7 วิธีลดความเสี่ยงปัสสาวะอักเสบ ด้วยการปรับพฤติกรรม – AkeruFeed
CoolJii
Home / HEALTH / 7 วิธีลดความเสี่ยงปัสสาวะอักเสบ ด้วยการปรับพฤติกรรม

7 วิธีลดความเสี่ยงปัสสาวะอักเสบ ด้วยการปรับพฤติกรรม

ใครเคยผ่านประสบการณ์ท่อปัสสาวะอักเสบคงรับรู้ถึงความเจ็บปวดที่ทรมาน โรคนี้พบบ่อยในผู้หญิงซึ่งหลายคนอาจอาจจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นได้อยู่เสมอ เพื่อป้องกันและลดโอกาสการเกิดแบบซ้ำๆ วนเวียนไปมา เราสามารถปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ห่างไกลโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ ด้วยเคล็ดลับทั้ง 5 ต่อไปนี้ที่จะทำให้มีสุขภาพที่ดีลดความเสี่ยงการติดเชื้อจนเกิดภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากวนใจ

1.ซักชุดนอนเป็นประจำ

ชุดนอนเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบยังไงเราตามดูคำตอบกัน จากผลการวิจัยพบว่าการใส่ชุดนอนซ้ำๆหลายวันบางคนอาจซักทำความสะอาดเกินอาทิตย์ละครั้ง ล้วนส่งผลทำให้แบคทีเรียที่อยู่ตามร่างกายอย่างเช่น  E. coli กระจายเข้าสู่ท่อปัสสาวะจนทำให้เกิดโรคท่อปัสสาวะอักเสบได้ ดังนั้นอย่าใช้ “ชุดนอนที่ดูสกปรกช้ซ้ำกันบ่อยๆ”การทำความสะอาดชุดนอนอยู่เป็นประจำจะช่วยลดโอกาสป้องกันไม่ให้ท่อปัสสาวะอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ทานแครนเบอร์รี่

แครนเบอร์รี่สามารถลดโอกาสของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้ เพราะสาร proanthocyanidins ที่มีอยู่ในแครนเบอร์รี่สามารถทำลายเชื้อ E. coli ไม่ให้เข้าไปสู่ทางเดินปัสสาวะ สร้างสภาวะที่ทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะไม่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ยับยั้งแบคทีเรียจากการเกาะติดกับเซลล์เยื่อบุผิวทำให้แบคทีเรียถูกขับออกจากร่างกายและช่วยป้องกันโรคท่อปัสสาวะอักเสบ แต่ทั้งนี้น้ำแครนเบอร์รี่ทั่วไปในตลาดมักมีปริมาณน้ำตาลสูงและส่วนผสมแครนเบอร์รี่มีขนาดค่อนข้างเล็กเพื่อป้องกันการอักเสบของท่อปัสสาวะได้อย่างมีประสิทธิภาพสาวๆ ควรเลือกดื่มเฉพาะน้ำแครนเบอร์รี่สดเท่านั้น

3.เช็ดทำความสะอาดแบบพอดี

หลังจากถ่ายปัสสาวะเสร็จ บางคนอาจจะมีนิสัยชอบเช็ดทำความสะอาดซ้ำไปมาเพื่อความสะอาด  แบบนี้จะทำให้ท่อปัสสาวะอักเสบและมีความไวต่อการติดเชื้อมากขึ้น แนะนำให้ลดความแรงและจำนวนครั้งให้ลดลง โดยเช็ดทำความสะอาดจากด้านหนังไปสู่ด้านหลัง เพื่อลดความเสี่ยงของการกระจายตัวแบคทีเรียที่อาจจะเผลอเข้าสู่ช่องคลอด และท่อปัสสาวะและก่อให้เกิดโรคท่อปัสสาวะอักเสบกันได้

4. ทานอาหารมี่มีกรดแลคติก

ค่า pH ของปัสสาวะสัมพันธ์กับการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียของยา สภาพแวดล้อมที่เป็นกรดไม่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียดังนั้นเพื่อป้องกันโรคท่อปัสสาวะอักเสบเราควรทานอาหารที่มีกรดแลคติก เพื่อทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะเป็นสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและป้องกันการติดเชื้อท่อปัสสาวะได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ทุกคนควรดื่มน้ำปริมาณมากที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย  จะช่วยเร่งความรู้สึกให้อยากปัสสาวะได้ เพื่อช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆได้

5. ชุดชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี

นอกจากการทำความสะอาดชุดนอนเป็นประจำ การให้ความสนใจเกี่ยวกับสุขอนามัยอื่นๆ เช่น การดูแลทำความสะอาดชุดชั้นในก็เป็นเรื่องสำคัญมากชุดชั้นในควรทำความสะอาดแยกต่างหากเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อจุลินทรีย์ สวมใส่ชุดชั้นในที่มีเนื้อผ้าระบายได้ดี ไม่กักเก็บความอับชื้นอย่างชุดชั้นในผ้าฝ้ายเพื่อเพิ่มอุณหภูมิและลดความชื้นในช่องคลอดลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ตราบใดที่เรามีสุขอนามัยที่ดีใส่ใจกับการทำความสะอาดเราก็สามารถลดความเสี่ยงของโรคท่อปัสสาวะอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6.ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ท่อปัสสาวะอักเสบเชื่อมโยงโดยตรงกับปริมาณน้ำที่เราดื่ม “บางครั้งเราอาจจะไม่มีเวลายุ่งเกินกว่าที่จะดื่มน้ำ”นี่แหละคือสาเหตุที่ทำให้ร่างกายได้รับน้ำน้อยจนเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ การดื่มน้ำที่สะอาดสามารถช่วยกำจัดของเสียและแบคทีเรียในร่างกาย สามารถช่วยป้องกันโรคท่อปัสสาวะอักเสบได้เป็นอย่างดี

7. อย่ากลั้นฉี่บ่อย

หนึ่งสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เราเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบคือการกลั้นฉี่บ่อยๆเป็นเวลานาน เพราะการกระทำนี้ล้วนส่งผลให้ท่อปัสสาวะเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ง่าย ไม่อยากทรมานต่อสู้นั่งกินยาฆ่าเชื้อให้หงุดหงิดใจปรับพฤติกรรมใหม่รู้สึกปวดฉี่เมื่อไหร่อย่าอั้น ปล่อยมันออกมาให้สบาย ก็ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคให้น้อยลงได้แล้ว

ปัญหาใหญ่ที่หลายคนอาจเคยพบเจอ ใครที่เคยเป็นคงรู้ดีว่าอาการมันช่างทรมานใจ ขัดขวางการใช้ชีวิตที่มีความสุขอย่างมาก ไม่อยากเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบรีบปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันกันโดยด่วนเลยนะคะ

ที่มา:sundaymore
ที่มาภาพ:detail,ettoday,kknews,kknews.1,kknews.2,clm02,jungyoon,
pcbaby,vivatv,hk01,1995.mj,chdev,cw1,tin247

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ การรักษาโรค ดูแลสุขภาพ ป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ป้องกันโรค
plant sterol คือ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล7 สกินแคร์กันสิว pm 2.5ไอเดียสีผมสวยๆ รับซัมเมอร์ คลินิกทำหน้าอก ดัง 2020

Check Also

รู้จัก Plant Sterol ตัวช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

Plant Sterol คื …

Previous แชร์เคล็ดลับดูแลเส้นผมให้ไม่ชี้ฟู สุขภาพดี พร้อมไอเทมตัวเด็ด
Next 5 จุดที่ไม่ควรฉีดน้ำหอม หยุดซะ! ก่อนที่คนรอบข้างจะหนี
Don`t copy text!