Now Reading
7 วิธีลดความเสี่ยงปัสสาวะอักเสบ ด้วยการปรับพฤติกรรม

7 วิธีลดความเสี่ยงปัสสาวะอักเสบ ด้วยการปรับพฤติกรรม

ใครเคยผ่านประสบการณ์ท่อปัสสาวะอักเสบคงรับรู้ถึงความเจ็บปวดที่ทรมาน โรคนี้พบบ่อยในผู้หญิงซึ่งหลายคนอาจอาจจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นได้อยู่เสมอ เพื่อป้องกันและลดโอกาสการเกิดแบบซ้ำๆ วนเวียนไปมา เราสามารถปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ห่างไกลโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ ด้วยเคล็ดลับทั้ง 5 ต่อไปนี้ที่จะทำให้มีสุขภาพที่ดีลดความเสี่ยงการติดเชื้อจนเกิดภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากวนใจ

1.ซักชุดนอนเป็นประจำ

ชุดนอนเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบยังไงเราตามดูคำตอบกัน จากผลการวิจัยพบว่าการใส่ชุดนอนซ้ำๆหลายวันบางคนอาจซักทำความสะอาดเกินอาทิตย์ละครั้ง ล้วนส่งผลทำให้แบคทีเรียที่อยู่ตามร่างกายอย่างเช่น  E. coli กระจายเข้าสู่ท่อปัสสาวะจนทำให้เกิดโรคท่อปัสสาวะอักเสบได้ ดังนั้นอย่าใช้ “ชุดนอนที่ดูสกปรกช้ซ้ำกันบ่อยๆ”การทำความสะอาดชุดนอนอยู่เป็นประจำจะช่วยลดโอกาสป้องกันไม่ให้ท่อปัสสาวะอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ทานแครนเบอร์รี่

แครนเบอร์รี่สามารถลดโอกาสของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้ เพราะสาร proanthocyanidins ที่มีอยู่ในแครนเบอร์รี่สามารถทำลายเชื้อ E. coli ไม่ให้เข้าไปสู่ทางเดินปัสสาวะ สร้างสภาวะที่ทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะไม่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ยับยั้งแบคทีเรียจากการเกาะติดกับเซลล์เยื่อบุผิวทำให้แบคทีเรียถูกขับออกจากร่างกายและช่วยป้องกันโรคท่อปัสสาวะอักเสบ แต่ทั้งนี้น้ำแครนเบอร์รี่ทั่วไปในตลาดมักมีปริมาณน้ำตาลสูงและส่วนผสมแครนเบอร์รี่มีขนาดค่อนข้างเล็กเพื่อป้องกันการอักเสบของท่อปัสสาวะได้อย่างมีประสิทธิภาพสาวๆ ควรเลือกดื่มเฉพาะน้ำแครนเบอร์รี่สดเท่านั้น

3.เช็ดทำความสะอาดแบบพอดี

หลังจากถ่ายปัสสาวะเสร็จ บางคนอาจจะมีนิสัยชอบเช็ดทำความสะอาดซ้ำไปมาเพื่อความสะอาด  แบบนี้จะทำให้ท่อปัสสาวะอักเสบและมีความไวต่อการติดเชื้อมากขึ้น แนะนำให้ลดความแรงและจำนวนครั้งให้ลดลง โดยเช็ดทำความสะอาดจากด้านหนังไปสู่ด้านหลัง เพื่อลดความเสี่ยงของการกระจายตัวแบคทีเรียที่อาจจะเผลอเข้าสู่ช่องคลอด และท่อปัสสาวะและก่อให้เกิดโรคท่อปัสสาวะอักเสบกันได้

4. ทานอาหารมี่มีกรดแลคติก

ค่า pH ของปัสสาวะสัมพันธ์กับการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียของยา สภาพแวดล้อมที่เป็นกรดไม่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียดังนั้นเพื่อป้องกันโรคท่อปัสสาวะอักเสบเราควรทานอาหารที่มีกรดแลคติก เพื่อทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะเป็นสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและป้องกันการติดเชื้อท่อปัสสาวะได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ทุกคนควรดื่มน้ำปริมาณมากที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย  จะช่วยเร่งความรู้สึกให้อยากปัสสาวะได้ เพื่อช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆได้

5. ชุดชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี

นอกจากการทำความสะอาดชุดนอนเป็นประจำ การให้ความสนใจเกี่ยวกับสุขอนามัยอื่นๆ เช่น การดูแลทำความสะอาดชุดชั้นในก็เป็นเรื่องสำคัญมากชุดชั้นในควรทำความสะอาดแยกต่างหากเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อจุลินทรีย์ สวมใส่ชุดชั้นในที่มีเนื้อผ้าระบายได้ดี ไม่กักเก็บความอับชื้นอย่างชุดชั้นในผ้าฝ้ายเพื่อเพิ่มอุณหภูมิและลดความชื้นในช่องคลอดลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ตราบใดที่เรามีสุขอนามัยที่ดีใส่ใจกับการทำความสะอาดเราก็สามารถลดความเสี่ยงของโรคท่อปัสสาวะอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

See Also

6.ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ท่อปัสสาวะอักเสบเชื่อมโยงโดยตรงกับปริมาณน้ำที่เราดื่ม “บางครั้งเราอาจจะไม่มีเวลายุ่งเกินกว่าที่จะดื่มน้ำ”นี่แหละคือสาเหตุที่ทำให้ร่างกายได้รับน้ำน้อยจนเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ การดื่มน้ำที่สะอาดสามารถช่วยกำจัดของเสียและแบคทีเรียในร่างกาย สามารถช่วยป้องกันโรคท่อปัสสาวะอักเสบได้เป็นอย่างดี

7. อย่ากลั้นฉี่บ่อย

หนึ่งสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เราเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบคือการกลั้นฉี่บ่อยๆเป็นเวลานาน เพราะการกระทำนี้ล้วนส่งผลให้ท่อปัสสาวะเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ง่าย ไม่อยากทรมานต่อสู้นั่งกินยาฆ่าเชื้อให้หงุดหงิดใจปรับพฤติกรรมใหม่รู้สึกปวดฉี่เมื่อไหร่อย่าอั้น ปล่อยมันออกมาให้สบาย ก็ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคให้น้อยลงได้แล้ว

ปัญหาใหญ่ที่หลายคนอาจเคยพบเจอ ใครที่เคยเป็นคงรู้ดีว่าอาการมันช่างทรมานใจ ขัดขวางการใช้ชีวิตที่มีความสุขอย่างมาก ไม่อยากเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบรีบปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันกันโดยด่วนเลยนะคะ

ที่มา:sundaymore
ที่มาภาพ:detail,ettoday,kknews,kknews.1,kknews.2,clm02,jungyoon,
pcbaby,vivatv,hk01,1995.mj,chdev,cw1,tin247

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top