7 ข้อผิดพลาด!! ทานเมนูสุขภาพ แต่น้ำหนักไม่ลดสักที – AkeruFeed
CoolJii
Home / HEALTH / 7 ข้อผิดพลาด!! ทานเมนูสุขภาพ แต่น้ำหนักไม่ลดสักที

7 ข้อผิดพลาด!! ทานเมนูสุขภาพ แต่น้ำหนักไม่ลดสักที

หันไปทางไหนตอนนี้ก็มีแต่คนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น การเลือกทานอาหารที่ดีไม่เพียงแต่ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักแต่ยังส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว แต่บางทีการเลือกทานเมนูสุขภาพก็กลับให้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพอใจเท่าไหร่ เลือกกินของดีมีประโยชน์แต่ทำไมน้ำหนักคงที่ไขมันไม่ยอมหายนั่นอาจเป็นเพราะเรากำลังทานเมนูสุขภาพแบบผิดๆ กันอยู่ พฤติกรรมที่ว่ามีอะไรบ้างตามเราไปเช็คดูกันได้เลยค่ะ

1. เลือกทานแต่อาหารออร์แกนิกเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์หรือนักโภชนาการหลายคนสนับสนุนให้คนเราเลือกอาหารออร์แกนิก ซึ่งเป็นตัวช่วยในการดูแลสุขภาพที่ดี แต่นั่นก็ไม่ได้ความว่าอาหารออร์แกนิกทุกอย่างดีกว่าอาหารธรรมดาทั่วไป เพราะพืชผักออร์แกนิกเหล่านี้อาจจะไม่ได้ใช้ยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีสังเคราะห์ แต่กลับถูกแทนที่การดูแลด้วยสารเคมีตามธรรมชาติที่มีผลข้างเคียงน้อยกว่าซึ่งนั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผักจะปลอดภัย 100 % สัญลักษณ์ “Eco” บนบรรจุภัณฑ์ก็ไม่ยืนยันว่าอาหารออร์แกนิกจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพเสมอไป บางครั้งมันเป็นเพียงเคล็ดลับการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขาย แม้จะถูกระบุว่าเป็นผักออร์แกนิกปลอดสารพิษ เราก็ควรลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพจากการบริโภคพืชผลเหล่านี้ ด้วยการเลือกพืชผลด้วยความระมัดระวัง เลือกที่สดใหม่ คุณภาพดี ล้างทำความสะอาดสิ่งที่อาจเจือปนในพืชผลเหล่านั้นให้ดี ก่อนนำไปบริโภคหรือปรุง เพื่อป้องกันสารตกค้างในร่างกายแทนที่จะได้ประโยชน์กลับได้โทษสู่ร่างกายแบบนี้ไม่น่าโอเค

 2.เลือกทานแต่อาหารนำเข้า

หลายคนคิดว่าสินค้านำเข้านั้นดีกว่าสินค้าในประเทศเสมอรวมถึงอาหาร สิ่งนี้อาจเป็นจริง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะความจริงแล้วเราไม่สามารถรู้ได้ว่าพืชผัก อาหารที่นำเข้ามีแหล่งกำเนิดแท้จริงมาจากที่ใด กระบวนการดูแลเป็นอย่างไรบ้างจึงอาจมีความเสี่ยงต่อสุขภาพของเราในระยะยาว ทางที่ดีควรเลือกบริโภคผลไม้และผักตามฤดูกาลตามท้องถิ่นจะดีกว่า นอกจากนี้การนำเข้าอาหารแต่ละที่อาจมีการพึ่งพาสารกันบูดเพื่อรักษาความสดหากเปลี่ยนมาบริโภคอาหารท้องถิ่นก็คงเป็นทางเลือกดีดีที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงการลดน้ำหนักก็เห็นผลได้ดีขึ้นแน่นอน

3.มุ่งเน้นทานอาหารที่ปราศจากกลูเตน

ในความเป็นจริงไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดที่พิสูจน์ได้ว่าการอยู่ให้ห่างจากอาหารที่ปราศจากกลูเตนนั้นดีต่อสุขภาพช่วยลดน้ำหนักได้ดีขึ้น ในทางตรงกันข้ามการขาดกลูเตนยังเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดมากขึ้นอีกด้วยซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่เกี่ยวกับโรคอ้วนและการมีไขมันสะสม ดังนั้นเราควรปรับความสมดุลเลือกทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนจะดีกว่าเพื่อให้ผลของการลดน้ำหนักให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีสุขภาพแข็งแรงได้อย่างยาวนาน

4.ทานแต่อาหารที่มีไขมันต่ำเท่านั้น

การทานอาหารเพื่อสุขภาพหลายคนเลือกที่จะอาหารที่มีไขมันต่ำหรือบางครั้งก็ลดไขมันในอาหารไปเลย แต่รู้หรือไม่ว่าการที่ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทำการควบคุมปริมาณไขมันให้ลดลง ผู้ผลิตจะต้องชดเชยกับส่วนผสมอื่นๆ เช่น น้ำตาลหรือไขมันไม่อิ่มตัว เพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ไขมันต่ำมีรสชาติที่อร่อยทานได้ซึ่งสารเหล่านี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพไม่น้อยเลย และกลายเป็นตัวเพิ่มไขมันในทางอ้อมส่งผลต่อการลดน้ำหนักที่ไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นอย่าเพิ่งลดหรือกินไขมันน้อยลง แต่ควรเลือกทานไขมันให้ถูกต้องโดยทานไขมันที่ดีเช่น ปลาแซลมอน น้ำมันมะกอก อื่นๆ เพื่อควบคุมน้ำหนักทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีหมดกังวลน้ำหนักคงที่ไม่ยอมลดไปได้เลย

5.ดื่มน้ำผลไม้แทนการกินผลไม้สด

มีคนหลายคนเข้าใจผิดว่าการดื่มน้ำผลไม้สามารถทดแทนการทานผลไม้แบบสดๆ ได้ อาจจะใช่ถ้าเป็นน้ำผลไม้ปั่นสดพร้อมดื่มปราศจากน้ำตาล แต่ถ้าเป็นผลไม้กล่องหลายคนอาจกำลังเข้าใจผิดเพราะน้ำผลไม้ทั่วไปหากไม่ได้คั้นสดทำเองส่วนใหญ่จะมีน้ำตาลในปริมาณมาก ไม่มีกากใยอาหาร การดื่มน้ำผลไม้ผสมน้ำตาลเป็นจำนวนมากสามารถนำไปสู่ความอยากอาหารและการเพิ่มน้ำหนักที่มากขึ้น นี่คือปัญหาใหญ่ที่ทำให้ไขมันสะสมน้ำหนักไม่ยอมหาย ดังนั้นเราควรเลือกทานผลไม้สดโดยตรงเพื่อเพิ่มไฟเบอร์หรือดื่มน้ำเปล่าไปพร้อมๆ กับผลไม้สดไม่กี่ชิ้นเพียงเท่านี้ก็ช่วยล้างพิษในร่างกายช่วยให้การลดน้ำหนักเห็นผลดีขึ้นมากกว่าเดิม

 6.นับแคลอรี่อย่างเดียว

หลายคนเลือกใช้วิธีการลดน้ำหนักโดยการนับแคลอรี่ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลหากเราเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ควบคู่ไปด้วย แต่บางคนเน้นนับแคลแต่กลับเลือกทานของหวาน ทานเค้กแทนข้าวหรือผักผลไม้ซึ่งอาจจะได้พลังงานเท่ากันแต่ผลลัพธ์ที่ได้แตกต่างกันอย่างมากเพราะนี่เป็นที่มาของการสะสมไขมันเพิ่มในร่างกายส่งผลต่ออุปสรรคการลดน้ำหนักที่ดี นับแคลแล้วก็ช่วยเลือกทานแต่สิ่งดีมีประโยชน์เน้นพืชผักห่างไกลของหวานการลดน้ำหนักต้องเห็นผลไวทันตาแน่นอนค่ะ

7.ทานอาหารโดยไม่ใส่ใจกับปริมาณแคลอรี่

การเลือกทานอาหารโดยการปรุงที่ต่างกันอาจทำให้เราได้รับแคลอรี่ในปริมาณที่มากน้อยแตกต่างกันออกไปด้วย เช่น การทานไข่ในแต่ละวัน ระหว่างไข่ทอดและไข่ลวกมีความแตกต่างของแคลอรี่ที่ต่างกันมาก ไข่ลวกมีเพียง 94 แคลอรีในขณะที่ไข่ดาวมีพลังงานถึง 160 แคลอรี ด้วยวิธีการเลือกทานเลือกปรุงอาหารที่แตกต่างไม่ใส่ใจปริมาณแคลอรี่ที่ทานจึงทำให้การลดน้ำหนักมีอุปสรรคไขมันไม่ยอมหาย อ้วนกลมแบบนี้ได้ทั้งปีตลอดไป

ถึงแม้จะเป็นอาหารเมนูสุขภาพ แต่การเลือกทานให้ถูกหลักวิธีก็มีส่วนสำคัญทำให้ไขมันในร่างกายลดน้อยลงส่งผลที่ดีต่อการลดน้ำหนักได้ ใครที่กำลังกินคลีนดูแลหุ่นรูปร่างให้ดูดีอย่าลืมทานอาหารสุขภาพให้ถูกวิธีเพื่อให้การลดน้ำหนักเห็นผลดีในระยะยาวนะคะ

ที่มา:afamily
ที่มาภาพ :kenh14,thegardener,glutenfreeonashoestring,clona,,i.pinimg.1,i.pinimg.2,
i.pinimg.3,i.pinimg.4,i.pinimg.5,i.pinimg.6,i.pinimg.7,i.pinimg.8,c1earing,kkmmmkk

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การรับประทานอาหารคลีน การลดน้ำหนัก ทานอาหารเพื่อลดน้ำหนัก ลดไขมัน อาหารสุขภาพ
รีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI คลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี คลินิกโบท็อกซ์ชื่อดัง ข้อห้ามการฉีดโบท็อกซ์แนะนำ 10 แชมพูสมุนไพรแก้ผมร่วง

Check Also

รู้จัก Air Humidifier ตัวช่วยลดอาการภูมิแพ้ แก้ปัญหาผิวแห้ง

เชื่อว่าหลาย ๆ …

Previous Dior เปิดตัวกลุ่มเมคอัพ Backstage 2019 ที่เหล่าเมคอัพอาร์ติสเลือกใช้
Next อินมากแม่! 20 ไอเดียแต่งหน้าสีสดใส สวยฟาดทุกลุค
Don`t copy text!