Now Reading
7 ขั้นตอนที่ควรรู้!!ในการกระตุ้นฮอร์โมนลดน้ำหนัก!

7 ขั้นตอนที่ควรรู้!!ในการกระตุ้นฮอร์โมนลดน้ำหนัก!

แม้ว่าคุณจะออกกำลังกายบ่อยๆ และควบคุมการทานอาหารอย่างเคร่งครัด แต่ก็ยังพบว่าการลดน้ำหนักเป็นเรื่องยากอยู่ดีใช่มั้ย? นั่นอาจเป็นเพราะฮอร์โมนลดน้ำหนักของคุณยังไม่ถูกเปิดใช้งานค่ะ

 

ในร่างกายของเรามีกระบวนการต่างๆ มากมายที่ช่วยคุณเผาผลาญไขมัน ซึ่งกระบวนการเหล่านั้นต้องใช้ฮอร์โมนเพื่อทำให้เกิดการทำงาน ยกตัวอย่างระบบเผาผลาญของคุณที่ขึ้นอยู่กับฮอร์โมน T3 และ T4 จากต่อมไทรอยด์ ซึ่งหากไม่มีฮอร์โมนเหล่านี้ ร่างกายของเราจะไม่สามารถย่อยอาหารได้อย่างเหมาะสม

และยังมีฮอร์โมนอย่างอินซูลิน กลูคากอน และคอร์ติซอลที่ทำให้การสูญเสียแคลอรี่เกิดขึ้น เมื่อฮอร์โมนเหล่านี้ไม่สามารถทำงานได้ดี คุณก็สามารถออกกำลังกายได้อย่างที่ต้องการแต่ได้ผลลัพธ์ที่น้อยที่สุด

image1

blog.ningin

แต่อะไรที่ทำให้ฮอร์โมนของคุณหยุดการทำงานตั้งแต่แรกล่ะ? – ก็เพราะว่ามันมาจากสภาพแวดล้อมในปัจจุบันมีสารพิษมากมายที่ทำลายฮอร์โมน

ขวดพลาสติกได้ปล่อยสารมลพิษอย่าง BPA เข้าสู่ร่างกาย และรบกวนฮอร์โมนต่างๆ ที่สร้างขึ้นตามธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายเองก็ได้ทิ้งสารเคมีอย่าง Paraben และสาร Triclosan ไว้ในเซลล์ไขมันของคุณ ซึ่งจะทำให้การลดน้ำหนักของคุณยากยิ่งขึ้น

การกำจัดขวดพลาสติกและผลิตภัณฑ์เสริมความงามเป็นเพียงแค่ 2 วิธีที่คุณจะสามารถทำให้ฮอร์โมนลดน้ำหนักของคุณกลับมาทำงานอีกครั้ง งั้นเรามาดูอีก 7 วิธีที่เหลือกันเลยดีกว่าค่ะ

1. ได้รับโปรตีนจำนวนมาก

shutterstock_300553037

เลปติน (Leptin) เป็นฮอร์โมนที่สื่อสารกับสมองของคุณในขณะที่คุณทาน เมื่อจำนวนแคลอรี่ที่คุณทานเข้าไปเหมาะกับจำนวนที่คุณเผาผลาญออกมา เลปตินจะมีการทำงาน ซึ่งไปควบคุมความอยากอาหาร ทำให้คุณรู้สึกอิ่ม

แต่ก็มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าที่จริงแล้วอาหารพวกไขมันและอาหารแปรรูปทำให้เกิดการติดเชื้อในสมองของคุณ ซึ่งทำให้การรับเลปตินมีประสิทธิภาพน้อยลง ส่วนอาหารพวกโปรตีนออแกนิคเพื่อสุขภาพนั้นจะทำให้สมองของคุณมีความไวต่อเลปตินอย่างเพียงพอ

แหล่งโปรตีนที่ดีได้แก่:

– นม (แบบorganic and hormone free)

– ปลา (ต้องแน่ใจว่าเป็นปลาออแกนิคและไม่ได้มาจากฟาร์ม)

– ถั่วอย่างเช่นอัลมอนด์และถั่วพิตาชิโอหรือนมที่ทำจากถั่ว

– ถั่วเขียวและพืชตระกูลถั่ว

2. อย่าอดอาหาร

คุณอาจคิดว่าการข้ามมื้ออาหารเป็นวิธีที่ดีในการกำจัดน้ำหนักออกไป คุณคิดผิด

นักวิจัยพบว่าการทานอาหารเป็นประจำ (โดยเฉพาะมื้อเช้า) มีความสำคัญต่อการปลุกฮอร์โมนลดน้ำหนักของคุณ และการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบเผาผลาญของคุณมากถึง 10%

3. ได้รับการนอนหลับที่เหมาะสม

Cute little red kitten sleeps on fur white blanket

คุณยังจำเลปตินเพื่อนเก่าที่แสนดีกันได้ใช่ไหม? เลปตินจะถูกผลิตเมื่อคุณนอนหลับ ดังนั้นหากคุณมีการพักผ่อนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อคืน โอกาสที่ระดับฮอร์โมนในร่างกายของคุณจะลดต่ำลงก็ยิ่งมีมากขึ้น

ร่างกายของคุณทำสิ่งนี้ได้ ดังนั้นคุณสามารถทานอาหารได้มากขึ้นเพื่อชดเชยพลังงานที่ขาดไป แต่ในระยะยาวมันอาจทำให้เกิดผลกระทบที่ร้ายแรงได้

4. ยกน้ำหนัก

ในขณะที่คุณยกน้ำหนัก ร่างกายของคุณจะผลิตฮอร์โมนเทสโตสเตอโรน (Testosterone) มากขึ้น และทำไมคุณถึงต้องการมัน? ก็เพราะมันช่วยให้คุณสร้างกล้ามเนื้อ และยังมีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าเทสโตสเตอโรนช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้

See Also

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง การยกน้ำหนักจนทำให้ร่างกายของคุณเจ็บปวดนั้นเป็นสิ่งที่คุณต้องการเพื่อกระตุ้นให้ฮอร์โมนเทสโตสเตอโรนทำงาน

5. หายใจ

9ab11602a5f7b4d21a3a07e1c04f32e1pinterest

การออกกำลังด้วยการหายใจสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของฮอร์โมนลดน้ำหนักอย่างต่อมหมวกไตในร่างกายของคุณ ซึ่งฮอร์โมนนี้มีบทบาทสำคัญในการทำให้ระบบเผาผลาญของคุณแข็งแรง

ในการศึกษาหนึ่ง ได้มีนักวิจัยที่เข้าร่วมการหายใจผ่านรูจมูกแต่ละข้าง 27 ครั้ง เป็นเวลา 4 ครั้งต่อวัน โดยเดือนสุดท้ายของการศึกษาที่ยาวนาน ผู้เข้าร่วมมีอัตราการเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้นถึง 37%

6. เพิ่มระดับออกซิโตซินของคุณ

ออกซิโตซินเป็นหนึ่งในฮอร์โมนที่เชื่อมโยงกับการผ่อนคลายและการคลายความเครียด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่า ความเครียดส่งผลต่อพฤติกรรมการกิน

ยังมีหลายวิธีในการเพิ่มระดับออกซิโตซินของคุณ การมีปฏิสัมพันธ์กับสัตว์ก็เป็นวิธีหนึ่ง แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ยังแนะนำว่าให้ทำการกอดอย่างน้อย 8 ครั้งในแต่ละวัน

7. บอกลา “น้ำตาล”

shutterstock_281515502

อินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายของคุณดึงน้ำตาลจำนวนมากเกินไปออกจากกระแสเลือดของคุณ เมื่อคุณทำให้อินซูลินทำงานหนัก คุณจะลงเอยด้วยภาวะไวต่ออินซูลินที่เรารู้จักกันดีในชื่อว่า โรคเบาหวาน

วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงเรื่องนี้ และรักษาอินซูลินให้ได้ผลดีก็คือ การตัดอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูงออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งโซดา!

ลองนำวิธีการกระตุ้นฮอร์โมนลดน้ำหนักของคุณให้ทำงานตามปกติและดียิ่งขึ้นทั้ง 7 วิธีไปใช้กันดูนะคะ ซึ่งแต่ละวิธีก็สามารถทำตามได้ไม่ยากเลย และหากคุณมีความตั้งใจในการลดน้ำหนักอยู่แล้ว ขอแค่มีวินัยในตัวเองเพียงเท่านี้เป้าหมายที่จะมีรูปร่างดีและสุขภาพแข็งแรงก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วค่ะ

ที่มา: davidwolfe 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top