Now Reading
8 อาหารระหว่างวันมามาก จานไหนควรเลี่ยง จานไหนควรทาน

8 อาหารระหว่างวันมามาก จานไหนควรเลี่ยง จานไหนควรทาน

เมื่อถึงวันนั้นของเดือน สิ่งที่ผู้หญิงเราควรดูแล นั่นคือเรื่องของความสะอาดเป็นพิเศษ ไม่ใช่เพียงแต่ภายนอกอย่าง เสื้อผ้า ร่างกาย แต่รวมไปถึงอาการการกินอีกด้วย

อาหารการกินถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ควรระมัดระวังเพราะเป็นสิ่งที่ร่างกายจะได้รับและมีผลต่อร่างกายโดยตรงเราจึงควรทานอาหารที่มีประโยชน์ และเลี่ยง อาหารที่จะก่อให้เกิดผลเสียในช่วงขณะที่ร่างกายกำลังอ่อนแอ

เรามาดูกันค่ะว่า จานโปรดจานไหนควรทาน. จานไหนควรเลี่ยง เมื่อถึงวันนั้นของเดือน

4 จานที่ควรทาน

image

1. ผักผลไม้ เป็นที่รู้กันว่า ผักผลไม้เป็นอาหารที่มีเส้นใยสูง แคลอรี่ต่ำซึ่งช่วยลดปริมาณของฮอร์โมน เอสโตรเจน และปรับสมดุลเรื่องของอารมณ์แปรปรวนได้ดี อีกทั้งยังช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้อีกด้วย

Processed with VSCO with hb2 preset

2. ธัญพืชต่างๆอัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน งา มีแมงกานีสสูง ซึ่งจะทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ลดอาการหงุดหงิด วนระหว่างที่ทรประจำเดือนและยังช่วยลดไขมันสะสมในจุดต่างๆของร่างกายอีกด้วย

image

3.ปลาทะเลน้ำลึก ปลาทูน่า หรือปลาแซลม่อน ถือเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ย่อยง่าย ช่วยลดปัญหาอาการท้องอืดเฟ้อ หรือท้องเสียในขณะเริ่มมีประจำเดือนในวันแรกๆได้

image

4. ของหวาน น้ำตาลจะผรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายและจะช่วยทำให้คลายความหงุดหงิด และอารมณ์ฉุนเฉียวลงได้ แค่นี้ก็ไม่ต้องหงุดหงิดง่ายแแล้วล่ะคะ

ทริคเล็กๆที่ต้องระวัง : สำหรับคนที่ประจำเดือนมากระปริบกระปรอย และ ปวดท้อง แนะนำให้ทาย ถั่วเหลือง และ สับปะรด ในช่วงก่อนมีประจำเดือนค่ะ. เพราะอาหารสองประเภทนี้มีสารที่กระตุ้นฮอร์โมนที่ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ แต่ถ้าเป็นสาวๆที่ปวดท้องประจำเดือนเพราะประจำเดือนมามากๆอยู่แล้ว ไม่แนะนำนะคะ

4 จานที่ควรเลี่ยง

image

1. ชากาแฟน้ำอัดลม. เครื่องดื่นที่มึคาเฟอีนนั้นจะช่วยเร่ง อาการบีบรัดตัวของมดลูกให้มากขึ้น เป็นสาเหตุของอาการเหนื่อย เมื่อยเนื้อตัว หงุดหงิดง่าย และปวดท้องมากยิ่งขึ้น ถ้าลดตั้งแต่ก่อนช่วงมีประจำเดือน 1อาทิตย์ นี่จะดีมากค่ะ

See Also

image

2. ของเปรี้ยวจัด เค็มจัด ของดอง ลดอาหารที่เค็มจัด เปรี้ยวจัด หรืออาหารที่ผ่านการกมักดอง และดื่มน้ำให้มากเพียงพอ จะช่วยลดอาการบวมน้ำ หรือตัวบวมในช่วงประจำเดือนและช่วยลดอาการปวดท้องได้ค่ะ

image

3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แน่นอนว่าการดื่มแอลกอฮอลฺนั้นจะทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี แต่การดื่มแอลกอฮอล์ช่วงมีประจำเดือนไม่เป็นผลดีกับร่างกายแน่นอน เพราะเนื่องจาก แอลกอฮอล์นั้นจะส่งผลให้ประจำเดือนมาผิดปกตืค่ะ

image

4. ไอศครีม น้ำแข็งต่างๆ เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายคนเราช่วงมีประจำเดือนเปบี่ยนแปลง ทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง การทานอาหารเย็นจัด อาจจะทำให้เกิดการป่วยตามมา แต่ถ้าร่างกายแข็งแรงดีก็ไม่มีปัญหา หรือ อีกนัยหนึ่ง เมื่อทานเย็นจัดๆ ทำให้เลือดกลายเป็นลิ่ม ซึ่งทำให้การถ่ายเลือดเสียนั้นไม่สะดวก จึงเกิดอาการปวดท้องได้ค่ะ

ถึงแม้ว่าบางเมนูจะน่าเสียดายเพราะมันทำให้ร่างกายในช่วงนั้นสดชื่นก็ตามทีแต่มันจะส่งผลดีกับเราไม่ใช่น้อยนะคะสาวๆ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top