Now Reading
8 หนังสือรักสุขภาพ จนคุณต้องหันมาสนใจทานอาหารที่ปราศจากกลูเตน

8 หนังสือรักสุขภาพ จนคุณต้องหันมาสนใจทานอาหารที่ปราศจากกลูเตน

สาว ๆ คนไหนที่กำลังตามเทรนด์รักสุขภาพ และกำลังลดน้ำหนักไปพร้อมกัน ๆ มักจะเห็นคำว่า “Gluten Free” กันบ่อย ๆ คำนี้มันคืออะไร และทำไมเราจึงต้องหลีกเลี่ยงกลูเตน ? ความจริงแล้วกลูเตนนับเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมันคือแหล่งโปรตีนจากพืช แต่หากเรารับประทานกลูเตนบ่อยครั้ง ซึ่งจะกระทบต่อระบบภูมิต้านทานของร่างกายจนเกิดเป็นภูมิแพ้ หรือบางคนทานแล้วรู้สึกไม่สบายท้อง ขับถ่ายยาก เราจึงแนะนำหนังสือสำหรับสาว ๆ ที่กำลังหันมาสนใจเรื่องสุขภาพ กับ 8 หนังสือรักสุขภาพชีวิตปราศจากกลูเตน

gluten free food

health_is_my_fashion

1. Eat Happy: Gluten Free, Grain Free, Low Carb Recipes Made from Real Foods For A Joyful Life เขียนโดย Anna Vocino

ภายในหนังสือเล่มนี้ จุไปด้วย 150 เมนูอาหารกลูเตน ฟรี และโลว์คาร์โบไฮเดรต ซึ่งนักเขียนพบกับเคล็ดลับในการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลรีดิวซ์ และหลีกเลี่ยงกลูเตน นอกจากนั้นเธอยังแนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพง่าย ๆ ให้ผู้อ่านได้ไปลองทำด้วย

2. Danielle Walker’s Against All Grain: Meals Made Simple: Gluten-Free, Dairy-Free, and Paleo Recipes to Make Anytime

นี่คือชื่อหนังสือที่เขียนโดย Danielle Walker ซึ่งเป็นหนังสือ Best Seller ของ New YorK Times เขาคนนี้เป็นนักเขียนที่ใส่ใจสุขภาพและอาหารการกิน ซึ่งเขาได้ทำการวินิจฉัยโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ที่เกิดจากการรับประทานอาหาร ซึ่งสาเหตุหนึ่งคือ การรับประทานอาหารที่มีกลูเตน เขาจึงตั้งใจทำอาหารให้ตัวเขาเองและครอบครัว

whole bowl

breakfast.stories

3. Whole Bowls: Complete Gluten-Free and Vegetarian Meals to Power Your Day

เขียนโดย Allison Day ชวนสาว ๆที่กำลังลดความอ้วน มาสร้างสรรค์เมนูอาหารแบบ “Whole Bowls” ซึ่งในหนึ่งถ้วยอัดแน่นไปด้วยผัก ผลไม้ที่ตนเองชอบ เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่เป็นมังสวิรัติ เพราะเมนูไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่ดี แถมอร่อยและได้คุณค่าทางอาหาร

4. Gluten Is My Bitch: Rants, Recipes, and Ridiculousness for the Gluten-Free

เขียนโดย April Peveteaux หนังสือเล่มนี้เหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นเลือกทานอาหารที่ปราศจากกลูเตน เพราะเขามีเคล็ดลับในการยับยั้งตัวเองไม่ให้อยากทานพวกแป้ง เช่น พิซซ่า พาสต้า และโดนัท เป็นต้น

gluten free_ snack

lifewithwinter

5. The Autoimmune Paleo Cookbook: An Allergen-Free Approach to Managing Chronic Illness

เขียนโดย Mickey Trescott และ Kyle Johnson ที่จะแนะนำคุณในการชอปปิงเลือกซื้ออาหาร และวางแผนการทานอาหารต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ ที่ปราศจาก ถั่ว ไข่ เมล็ดพืช

6. Gluten-Free on a Shoestring: 125 Easy Recipes for Eating Well on the Cheap

เขียนโดย Nicole Hunn สาว ๆ คงทราบกันดีว่าอาหารเพื่อสุขภาพและข้อจำกัดเยอะขนาดนี้ ราคามักจะสูงตามไปด้วย ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ เขาจะแนะนำว่าเลือกซื้ออาหารเหล่านี้อย่างไรให้ราคาไม่แพง จำกัดงบได้ และไม่ต้องทรมานตัวเองเกินไปด้วย

xeungmee

See Also

xeungmee

7. The Gluten-Free Asian Kitchen: Recipes for Noodles, Dumplings, Sauces, and More

เขียนโดย Laura B. Russell หนังสือนี้เหมาะกับสาว ๆ เอเชียนอย่างเรา เพราะเราหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของกลูเตนยากซะเหลือเกิน เพราะมันมีอยู่ในซอสถั่วเหลือง ซอยหอยนางรม และเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เราโปรดปราน แล้วเราจะหลีกเลี่ยงด้วยวิธีไหน ต้องไปค้นหาคำตอบกันเอาเองจากหนังสือเล่มนี้นะ

8. Gluten-Free Small Bites: Sweet and Savory Hand-Held Treats for On-the-Go Lifestyles and Entertaining

เขียนโดย Nicole Hunn อาหารจานหลักกินอิ่มแล้ว แต่พอตกบ่ายท้องก็เริ่มร้อง โดยเฉพาะสาวออฟฟิศที่ต้องนั่งจ้องหน้าคอมทั้งวัน ต้องหาอะไรมาขบเคี้ยวให้หายง่วง ซึ่งในหนังสือนี้มีวิธีทำเมนูของว่าง เอาไว้ทานเล่นแก้เบื่อได้  หรือจะทำเป็นของว่างในงานปาร์ตี้ก็ดูดีไม่เบา

 

Cookbook ที่เราได้แนะนำสาว ๆ สามารถเลือกซื้อได้จากเว็บไซต์ Amazon.com ที่มีให้เลือกหลายเล่ม ซึ่งมีเนื้อหาดี ๆสำหรับสาว ๆ ที่ใส่ใจดูแลสุขภาพ หันมารักตัวเองกันดีกว่า จะได้ไม่ต้องเสียใจทีหลัง

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top