8 หลักการลดน้ำหนักสำคัญน่ารู้ โดยไม่ต้องอดข้าว! – AkeruFeed
Karen P.
Home / HEALTH / 8 หลักการลดน้ำหนักสำคัญน่ารู้ โดยไม่ต้องอดข้าว!

8 หลักการลดน้ำหนักสำคัญน่ารู้ โดยไม่ต้องอดข้าว!

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนน่าจะกำลังทรมานกับการลดน้ำหนักแบบหักโหม บางตำราบอกให้งดนั่น งดนี่ งดอาหารหลาย ๆ อย่างที่เราชอบจนเราเป็นทุกข์กับมัน และในที่สุดก็ทำให้ไม่อยากลดน้ำหนักไปเลย แต่ในวันนี้เราจะมานำเสนอวิธีลดหุ่นแบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องอดอาหาร เพียงแค่ปรับวิธีกินตามหลักโภชนาการ และแนะนำเคล็ดลับในการบริหารร่างกายเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ทำให้หักโหม บอกได้เลยว่าหากทำตามวิธี 8 ข้อต่อไปนี้ ร่างกายจะต้องเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

1. หลีกเลี่ยงของทอดน้ำมัน

แนะนำให้หันมารับประทานอาหารต้มหรือนึ่งแทน เพราะอาหารทอดนั้น นอกจากจะแคลอรี่สูงและทำให้อ้วนง่ายแล้ว ยังทำให้เกิดคอเลสเตอรอลสะสมในร่างกาย ทำให้ท้องผูกได้ง่ายและเสี่ยงต่อโรคร้ายต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดอีกด้วย ลองงดอาหารทอดสัก 1 สัปดาห์ แล้วจะพบความเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน

pinterest

2. กินข้าวต้มเป็นมื้อเย็น

เราไม่จำเป็นต้องงดข้าว แค่ปรับเปลี่ยนรูปแบบของข้าวให้เผาผลาญได้ง่ายขึ้น อย่างการรับประทานข้าวต้มก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดี เพราะเป็นอาหารที่ย่อยง่าย แคลอรี่ไม่สูง โดยเราสามารถรับประทานข้าวต้มร่วมกับกับข้าวอื่น ๆ ได้ตามปกติ รับรองว่าจะขับถ่ายง่ายขึ้นและตัวเบาขึ้น

pinterest

3. กินข้าวทีละหนึ่งทัพพี

เคล็ดลับในการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารคือ ค่อย ๆ รับประทานทีละนิด เช่น จากที่เคยตักข้าวใส่จานทีละ 5 ทัพพี ก็ลองเปลี่ยนมาตักทีละ 1 ทัพพี แล้วรับประทานให้หมด จากนั้นค่อยตักข้าวทัพพีใหม่ แล้วค่อย ๆ ลดจำนวนทัพพีลงเรื่อย ๆ (แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย)

pinterest

4. ปรับบุคลิกภาพให้ดีขึ้น

มีบางกรณีที่การนั่ง ยืน หรือเดิน ไม่ถูกต้องตามหลักบุคลิกภาพ ส่งผลให้อวัยวะภายในทำงานไม่สะดวกจึงทำให้รูปร่างพลอยดูไม่ดีไปด้วย เช่น บางคนหน้าท้องใหญ่เพราะชอบทำหลังโก่ง เนื่องจากอวัยวะภายในบริเวณช่องท้องถูกดันไปด้านหน้า จึงกลายเป็นคนหน้าท้องใหญ่ ดังนั้นมาปรับเปลี่ยนบุคลิกเพื่อให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานสะดวกขึ้นกันเถอะ

pinterest

5. ยืดร่างกายเบา ๆ เป็นประจำ

ต่อเนื่องจากข้อ 4 ซึ่งเป็นการแก้ไขบุคลิกภาพ แนะนำให้ยืดร่างกายเป็นประจำโดยการนอนหงายบนเตียงแล้วเหยียดแขนและขาเบา ๆ ในตอนเช้าและก่อนนอนเพื่อให้อวัยวะทั้งภายนอกและภายในทำงานสะดวกมากขึ้น วิธีนี้จะช่วยให้บุคลิกของเราดีขึ้นโดยอัตโนมัติ แต่ก็อย่าลืมสังเกตตัวเองเวลานั่ง ยืน เดิน กันด้วยนะคะ

instagram

6. ลดน้ำตาลให้น้อยลง

เราไม่จำเป็นต้องงดน้ำตาลเพราะน้ำตาลช่วยให้อารมณ์แจ่มใสและช่วยให้สมองทำงานได้ดี แค่บริโภคให้น้อยลงก็พอ แต่แนะนำให้ควบคุมปริมาณน้ำตาลต่อวัน ห้ามบริโภคเกิน 24 กรัม โดยเช็กจากฉลากข้อมูลโภชนาการข้างกล่องขนมหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือใครที่ชอบชานมไข่มุกก็แนะนำให้สั่งหวานน้อยแทนดีกว่า

pinterest

7. ลดโซเดียมให้น้อยลง

ทราบกันดีว่าโซเดียมที่มีอยู่ในผงชูรส, สารกันบูด, ผงฟู ฯลฯ จะทำให้ใบหน้าและร่างกายบวมได้ง่าย เราจึงควรควบคุมปริมาณโซเดียมโดยเช็กจากฉลากโภชนาการได้อีกเช่นกัน ซึ่งแต่ละคนควรบริโภคโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน พยายามหลีกเลี่ยงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะคะ

pinterest

8. ดื่มน้ำเพื่อเพิ่มการเผาผลาญ

แน่นอนว่าการดื่มน้ำคือพื้นฐานของการดูแลร่างกาย แต่ทราบหรือไม่ว่าการดื่มน้ำสามารถช่วยเผาผลาญไขมันและน้ำตาลได้ โดยเฉพาะน้ำอุ่นที่ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นจึงช่วยให้ระบบเผาผลาญไขมันทำงานได้ดี เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 2 ลิตรต่อวันนะคะ

pinterest

จะเห็นได้ว่าหลักการเหล่านี้ไม่ได้เน้นไปที่การอดอาหาร เพราะการอดอาหารมีแต่จะทำให้เกิดความเครียดและในที่สุดก็ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ ส่วนการออกกำลังกายก็ต้องอยู่บนพื้นฐานแห่งความพอดี หากออกกำลังกายหักโหมจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บหรือผลเสียต่อร่างกาย ดังนั้นสาว ๆ ควรลดน้ำหนักโดยเริ่มจากการทำตามหลักการ 8 ข้อนี้เป็นพื้นฐานก่อน แล้วค่อยพัฒนาไปดูแลหุ่นอย่างจริงจังด้วยวิธีอื่น ๆ นะคะ

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การกินอาหาร การควบคุมอาหารช่วงไดเอท การดื่มน้ำลดน้ำหนัก ลดความอ้วนง่ายๆ ลดน้ำหนัก
รีวิวแชมพูลดรังแคและผมร่วง Smooth Eรีวิวลิปบาล์ม Blistex แก้ปากดำรีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI คลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี คลินิกโบท็อกซ์ชื่อดัง ข้อห้ามการฉีดโบท็อกซ์

Check Also

รู้หรือไม่! นอนเยอะเกินไปไม่ใช่เรื่องดี มีผลทำไมสมองแก่เร็วกว่าปกติ!!

คนวัยเรียนและวั …

Previous 5 พฤติกรรมสื่อความหมายว่า ‘หมดใจ รั้งต่อไปก็ไม่อยู่’
Next สวยแย่งซีน! ทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstick ไปฟาดทุกงาน
Don`t copy text!