Now Reading
8 หลักการลดน้ำหนักสำคัญน่ารู้ โดยไม่ต้องอดข้าว!

8 หลักการลดน้ำหนักสำคัญน่ารู้ โดยไม่ต้องอดข้าว!

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนน่าจะกำลังทรมานกับการลดน้ำหนักแบบหักโหม บางตำราบอกให้งดนั่น งดนี่ งดอาหารหลาย ๆ อย่างที่เราชอบจนเราเป็นทุกข์กับมัน และในที่สุดก็ทำให้ไม่อยากลดน้ำหนักไปเลย แต่ในวันนี้เราจะมานำเสนอวิธีลดหุ่นแบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องอดอาหาร เพียงแค่ปรับวิธีกินตามหลักโภชนาการ และแนะนำเคล็ดลับในการบริหารร่างกายเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ทำให้หักโหม บอกได้เลยว่าหากทำตามวิธี 8 ข้อต่อไปนี้ ร่างกายจะต้องเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

1. หลีกเลี่ยงของทอดน้ำมัน

แนะนำให้หันมารับประทานอาหารต้มหรือนึ่งแทน เพราะอาหารทอดนั้น นอกจากจะแคลอรี่สูงและทำให้อ้วนง่ายแล้ว ยังทำให้เกิดคอเลสเตอรอลสะสมในร่างกาย ทำให้ท้องผูกได้ง่ายและเสี่ยงต่อโรคร้ายต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดอีกด้วย ลองงดอาหารทอดสัก 1 สัปดาห์ แล้วจะพบความเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน

pinterest

2. กินข้าวต้มเป็นมื้อเย็น

เราไม่จำเป็นต้องงดข้าว แค่ปรับเปลี่ยนรูปแบบของข้าวให้เผาผลาญได้ง่ายขึ้น อย่างการรับประทานข้าวต้มก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดี เพราะเป็นอาหารที่ย่อยง่าย แคลอรี่ไม่สูง โดยเราสามารถรับประทานข้าวต้มร่วมกับกับข้าวอื่น ๆ ได้ตามปกติ รับรองว่าจะขับถ่ายง่ายขึ้นและตัวเบาขึ้น

pinterest

3. กินข้าวทีละหนึ่งทัพพี

เคล็ดลับในการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารคือ ค่อย ๆ รับประทานทีละนิด เช่น จากที่เคยตักข้าวใส่จานทีละ 5 ทัพพี ก็ลองเปลี่ยนมาตักทีละ 1 ทัพพี แล้วรับประทานให้หมด จากนั้นค่อยตักข้าวทัพพีใหม่ แล้วค่อย ๆ ลดจำนวนทัพพีลงเรื่อย ๆ (แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย)

pinterest

4. ปรับบุคลิกภาพให้ดีขึ้น

มีบางกรณีที่การนั่ง ยืน หรือเดิน ไม่ถูกต้องตามหลักบุคลิกภาพ ส่งผลให้อวัยวะภายในทำงานไม่สะดวกจึงทำให้รูปร่างพลอยดูไม่ดีไปด้วย เช่น บางคนหน้าท้องใหญ่เพราะชอบทำหลังโก่ง เนื่องจากอวัยวะภายในบริเวณช่องท้องถูกดันไปด้านหน้า จึงกลายเป็นคนหน้าท้องใหญ่ ดังนั้นมาปรับเปลี่ยนบุคลิกเพื่อให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานสะดวกขึ้นกันเถอะ

pinterest

5. ยืดร่างกายเบา ๆ เป็นประจำ

ต่อเนื่องจากข้อ 4 ซึ่งเป็นการแก้ไขบุคลิกภาพ แนะนำให้ยืดร่างกายเป็นประจำโดยการนอนหงายบนเตียงแล้วเหยียดแขนและขาเบา ๆ ในตอนเช้าและก่อนนอนเพื่อให้อวัยวะทั้งภายนอกและภายในทำงานสะดวกมากขึ้น วิธีนี้จะช่วยให้บุคลิกของเราดีขึ้นโดยอัตโนมัติ แต่ก็อย่าลืมสังเกตตัวเองเวลานั่ง ยืน เดิน กันด้วยนะคะ

instagram

6. ลดน้ำตาลให้น้อยลง

เราไม่จำเป็นต้องงดน้ำตาลเพราะน้ำตาลช่วยให้อารมณ์แจ่มใสและช่วยให้สมองทำงานได้ดี แค่บริโภคให้น้อยลงก็พอ แต่แนะนำให้ควบคุมปริมาณน้ำตาลต่อวัน ห้ามบริโภคเกิน 24 กรัม โดยเช็กจากฉลากข้อมูลโภชนาการข้างกล่องขนมหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือใครที่ชอบชานมไข่มุกก็แนะนำให้สั่งหวานน้อยแทนดีกว่า

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

pinterest

7. ลดโซเดียมให้น้อยลง

ทราบกันดีว่าโซเดียมที่มีอยู่ในผงชูรส, สารกันบูด, ผงฟู ฯลฯ จะทำให้ใบหน้าและร่างกายบวมได้ง่าย เราจึงควรควบคุมปริมาณโซเดียมโดยเช็กจากฉลากโภชนาการได้อีกเช่นกัน ซึ่งแต่ละคนควรบริโภคโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน พยายามหลีกเลี่ยงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะคะ

pinterest

8. ดื่มน้ำเพื่อเพิ่มการเผาผลาญ

แน่นอนว่าการดื่มน้ำคือพื้นฐานของการดูแลร่างกาย แต่ทราบหรือไม่ว่าการดื่มน้ำสามารถช่วยเผาผลาญไขมันและน้ำตาลได้ โดยเฉพาะน้ำอุ่นที่ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นจึงช่วยให้ระบบเผาผลาญไขมันทำงานได้ดี เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 2 ลิตรต่อวันนะคะ

pinterest

จะเห็นได้ว่าหลักการเหล่านี้ไม่ได้เน้นไปที่การอดอาหาร เพราะการอดอาหารมีแต่จะทำให้เกิดความเครียดและในที่สุดก็ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ ส่วนการออกกำลังกายก็ต้องอยู่บนพื้นฐานแห่งความพอดี หากออกกำลังกายหักโหมจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บหรือผลเสียต่อร่างกาย ดังนั้นสาว ๆ ควรลดน้ำหนักโดยเริ่มจากการทำตามหลักการ 8 ข้อนี้เป็นพื้นฐานก่อน แล้วค่อยพัฒนาไปดูแลหุ่นอย่างจริงจังด้วยวิธีอื่น ๆ นะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top