Now Reading
เด็ดมาก! 9 อาหารช่วยเซฟร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

เด็ดมาก! 9 อาหารช่วยเซฟร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ภูมิคุ้มกันเป็นหนึ่งในระบบที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ทำหน้าที่เสมือนตาข่ายกำบังเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย และในทุกวันนี้เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงมลภาวะและเชื้อโรคที่อยู่รอบๆ ตัวได้ ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายของเรา ซึ่งพี่อะเครุจะมาแนะนำกันในวันนี้ค่ะ จะมีอาหารอะไรที่เราควรทานเป็นประจำบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

รวมอาหารมีประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

1. โยเกิร์ต

buzzfeed

โยเกิร์ตนั้นทำมาจากนมที่เกิดจากการหมัก ทำให้เกิดแบคทีเรียดีและแบคทีเรียเหล่านี้จะไปสร้างความสมดุลให้จุลินทรีย์ในลำไส้ และในโยเกิร์ตก็จะมีกรดแล็กทิก ซึ่งจะทำหน้าที่เพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายเราแข็งแรงยิ่งขึ้นนั่นเอง

2. ชีส

yesiamvegan

ชีสมีแร่ธาตุแคลเซียมที่จะช่วยดูแลและบำรุงฟันให้แข็งแรง มีวิตามินดีช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกัน  ป้องกันไม่ให้เซลล์ดีกลายเป็นเซลล์ร้าย แถมยังกระตุ้นให้เซลล์ร้ายทำลายตัวเองอีกด้วย ทั้งยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งและเสริมให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรง

3. กระเทียม

healthline

กระเทียมมีสารต้านแบคทีเรียและสารต้านไวรัสที่จำเป็นต่อการเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบหายใจ และเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวในเลือด เพราะฉะนั้นคนที่ร่างกายมีเม็ดเลือดขาวน้อยจึงควรทานกระเทียมเยอะๆ นะคะ

4. หอมหัวใหญ่

puechkaset

หอมหัวใหญ่ มีสารที่จะช่วยทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ ช่วยต่อสู้กับโรคเบาหวานและโรคในระบบทางเดินอาหารได้  อีกทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เพื่อร่างกายที่แข็งแรงยิ่งขึ้น

5. ส้ม

lacucharinamagica

ส้มถือเป็นสุดยอดผลไม้ที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เพราะอัดแน่นไปด้วยวิตามินซี ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารแอนติออกซิเดนท์ ป้องกันการเกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ และช่วยเร่งให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น ดังนั้นสาวๆ ต้องทานส้มกันเป็นประจำนะคะ นอกจากอร่อยแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย

6. น้ำมันถั่วเหลือง

foodnetworksolution

น้ำมันถั่วเหลืองมีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และยังมีวิตามินอีที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและเพิ่มการสร้างแอนติบอดี้ ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย ส่วนมากนิยมนำน้ำมันถั่วเหลืองไปใช้ในการผัดอาหารเพราะมีกลิ่นหอม ทำให้อาหารอร่อยยิ่งขึ้น

7. เห็ด

fitpai

เห็ดเป็นผักที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน เพราะเห็ดนั้นมีสารต้านแบคทีเรียและสารต้านไวรัส ทำให้ร่างกายแข็งแรง นอกจากนี้เห็ดยังมีธาตุโพแทสเซียมสูง ซึ่งสามารถช่วยควบคุมของเหลวในร่างกาย ทำให้ความดันโลหิตสมดุล และช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญ สาวๆ คนไหนอยากให้ระบบเผาผลาญดีก็ลองทานเห็ดกันดูน้า

See Also

8. น้ำผึ้ง

cellcode 

น้ำผึ้งเป็นสุดยอดของสารแอนตี้ออกซิเดนท์ที่ช่วยบรรเทาอาการไอ ดูแลปอด ทำให้คอไม่แห้ง และช่วยกำจัดเสมหะ เวลาไม่สบายหรือไอหลายๆ คนมักนิยมทานน้ำผึ้งผสมมะนาวเพื่อความชุ่มคอ นอกจากนี้น้ำผึ้งยังมีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยในการย่อยอาหาร และเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง แถมยังนำมามาสก์หน้าเสริมความสวยได้อีกด้วย ประโยชน์เยอะจริงๆ เลยค่ะสำหรับน้ำผึ้ง ควรมีติดบ้านไว้เลยน้า

9. ปลาทูน่า

jp

ปลาทูน่าเป็นปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยให้เซลล์ภูมิคุ้มกันได้รับสารอาหารที่ดี ลดอาการอักเสบ ป้องกันโรค สร้างภูมิต้านตนเอง ป้องกันโรคมะเร็งและโรคภูมิแพ้ ไม่เพียงเท่านั้นกรดไขมันจำเป็นและกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ยังช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น และช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมอง นอกจากร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังความจำดีอีกด้วยล่ะ

 

ถ้าเพื่อนๆ อยากมีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลโรคร้ายก็ควรหมั่นเสริมความแข็งแรงให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยการทานอาหารที่พี่อะเครุแนะนำไปบ้างนะคะ หลีกเลี่ยงการสูดฝุ่นละอองพิษในอากาศโดยการใส่หน้ากากอนามัย และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top