Now Reading
9 อาหารผิวสวย กินแล้วผิวโกลว์สุขภาพดีจากภายใน!!

9 อาหารผิวสวย กินแล้วผิวโกลว์สุขภาพดีจากภายใน!!

อาหารการกินเป็นเรื่องที่สำคัญมากค่ะ เพราะต่อให้เราใช้ครีมทาผิว รองพื้น หรือเครื่องสำอางราคาแพงมากขนาดไหน แต่ถ้าผิวของเราแห้งเสีย หมองคล้ำ ดูแล้วสุขภาพผิวไม่ดี เราก็ปกปิดความเสียหายของผิวไม่ได้ การที่ผิวของเราจะสวยใสเปล่งประกายได้อย่างแท้จริงนั้นต้องเริ่มจากภายในค่ะ สาวๆต้องรู้จักดูแลตัวเอง เริ่มตั้งแต่การเลือกกินอาหารเลย

และนี่คืออาหารสุดพิเศษ 9 ชนิดที่พี่อะเครุขอแนะนำ นอกจากกินแล้วจะสุขภาพดีแล้ว ยังมีวิตามินที่ส่งผลดีต่อผิวพรรณของเราด้วย ทำให้ผิวดูสวยโกลว์ เปล่งประกายสุขภาพดี มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง?

1.ผลไม้ตระกูลส้ม

ส้ม, มะนาว และเลมอน นอกจากรสชาติจะเปรี้ยวจี๊ดสะใจแล้ว ยังเป็นอาหารกู้ผิวเสียชั้นเยี่ยมอีกด้วย เพราะวิตามินซีที่มีอยู่มากมายในผลไม้ตระกลูส้ม จะช่วยให้ผิวของคุณสร้างคอลลาเจนที่จะช่วยยกกระชับผิวให้เต่งตึง และวิตามินซียังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถป้องกันความเสียหายจากแสงแดด ริ้วรอย และความหมองคล้ำได้ด้วย ดังนั้นสาวๆควรหันมาทานส้มวันละหนึ่งลูกเป็นประจำเพื่อช่วยให้ผิวสวยขึ้นกันนะคะ

2.บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจำพวกแอนโทไซยานินอยู่สูงมาก นอกจากจะช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวได้แล้ว ยังช่วยต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง และการอักเสบที่ผิวหนังได้อีกด้วย กล่าวกันว่า การกินบลูเบอร์รี่สดๆสามารถช่วยกำจัดสารพิษที่ตกค้างอยู่บนผิวของเราได้ด้วยนะสาวๆ

3.ชาเขียว

เมื่อโดนความร้อนชาเขียวจะปล่อยสารแคเทชิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบและต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็งออกมา นอกจากนั้นสารต้นอะนุมูลอิสระในชาเขียวยังทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงเซลล์ผิวได้ดีอีกด้วย  แต่ต้องดื่มตอนที่ชาร้อนเท่านั้นนะคะ เพราะถ้าชาเย็นลง ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระก็จะเริ่มลดลง และไม่ควรดื่มชาเขียวเกินวันละ 2 แก้ว ถ้าดื่มเยอะเกินไปปริมาณคาเฟอีนที่มีสูงในชาเขียวอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้

4.น้ำมันดอกคำฝอย

กรดไขมันโอเมก้าที่พบในน้ำมันดอกคำฝอย เป็นสารที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นบนผิวของเรา ทำให้ผิวนุ่มนวลขึ้น เพราะน้ำมันโอเมก้านี้จะเข้าไปหล่อเลี้ยงเซลล์ผิวเอาไว้ ทำให้เซลล์ผิวชุ่มชื้นอยู่ตลอด ลดอาการผิวแห้ง อักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ดี

5.น้ำซุปกระดูก

เปลี่ยนจากการดื่มกาแฟตอนเช้า หันมาดื่มน้ำซุปกระดูกเข้มข้นที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนและโปรตีน เป็นอาหารเช้าดีกว่าค่ะ คอลลาเจนจากน้ำซุปกระดูกจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว เพิ่มความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวแข็งแรง ไม่แห้งกร้าน ไม่เกิดอาการอักเสบ หรือแพ้ง่าย นอกจากนี้การดื่มน้ำซุปกระดูกแทนกาแฟ ยังเหมาะกับสาวๆที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักด้วย ให้ผลดีสองต่อคือ ดื่มแล้วไม่อ้วน แถมยังทำให้ผิวสวยอีกด้วย

6.ผักโขม

จากการศึกษาของนักโภชนาการพบว่า การรับประทานผักโขมและผักใบเขียวอื่น ๆ มีส่วนทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังลดลง เพราะในผักใบเขียวโดยเฉพาะผักโขมนั้น มีวิตามินบีและเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยปกป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวหนังได้ และสารเบต้าแคโรทีนนี้ยังแทรกซึมเข้าไปปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์ผิว ทำให้ผิวเนียนเรียบ และสามารถลดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนผิวหนังได้ แบบนี้ต้องรีบหามากินด่วนๆเลย

See Also

7.มันเทศ

มันเทศมีคุณสมบัติที่ดีเช่นเดียวกับส้มและมันฝรั่ง เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยทำให้ผิวกระจายใส ช่วยขจัดริ้วรอย และมีสารเบต้าแคโรทีนสูง ไม่แพ้ที่มีอยู่ในผักใบเขียว มันเทศจึงเป็นอาหารที่กินแล้วดีต่อผิวพรรณ แต่อย่ากินเยอะเกินไปนะคะ เพราะนอกจากวิตามินที่ดีแล้ว พืชหัวจำพวกมันยังมีสารคาร์โบไฮเดรตที่จะเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลในปริมาณมาก ควรต้องทานให้พอดีจะดีกว่า

8.มะเขือเทศ

มะเขือเทศสีแดงน่ากินอุดมไปด้วยสารไลโคปิน  ช่วยขจัดอนุมูลอิสระที่เกิดจากรังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดดด มะเขือเทศจึงเป็นอาหารที่กินแล้วช่วยทำให้ร่างกายป้องกันตัวเองจากแดดได้ดี ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศสด หรือมะเขือเทศปรุงสุกก็ทานแล้วดีทั้งนั้น เพียงทานมะเขือเทศวันละ 1 ลูก ร่างกายของเราก็จะได้รับสารไลโคปินที่มีประโยชน์กว่า 16 มิลลิกรัมแล้วค่ะ เป็นครีมกันแดดจากธรรมชาติที่กินได้ แถมอร่อยด้วยเนอะ

9.ปลาทูน่ากระป๋อง

ในเนื้อปลาทูน่าอุดมไปด้วยสารซีลีเนียม ซึ่งเป็นสารที่ช่วยรักษาความยืดหยุ่นของโปรตีนในเนื้อปลา สารชนิดนี้จะช่วยทำให้ผิวพรรณเรียบเนียน มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันเซลล์ผิวจากรังสียูวีในแสงแดดได้อีกด้วย  และโอเมก้าสามในเนื้อปลาทูน่าก็ยังช่วยรักษาคอลลาเจนในผิว ทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ลดอาการอักเสบบนผิวได้ เพราะฉะนั้นเย็นนี้ต้องไปหาปลาทูน่าอร่อยๆ มาทานให้ผิวสวยกันแล้วล่ะ

นอกจากการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวแล้ว สาวๆก็ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะๆ หลีกเหลี่ยงการตากแดดแรงๆ การดื่มแอลกอฮอล์หนักๆ และการสูบบุหรี่ ตัวการร้ายที่จะทำให้ผิวของเราเสียหายด้วยนะคะ เพียงเท่านี้สาวๆ ก็มีผิวสวยเปล่งประกายได้ไม่ยากแล้วล่ะ

ที่มา: womenshealthmag
ที่มาภาพ : komfort.is/juztoday/dailyvanity/female/vanitee/ medika/thatkoreanamericangirl/instagram
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top