Now Reading
9 พฤติกรรมที่ทำร้ายสายตา ถึงขั้นตาบอดได้!!!

9 พฤติกรรมที่ทำร้ายสายตา ถึงขั้นตาบอดได้!!!

คนเรามักจะไม่ทราบหรือไม่ใส่ใจว่านิสัยบางอย่างที่เราทำเป็นประจำอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพของร่างกาย โดยเฉพาะในเด็กและวัยรุ่นที่ยังไม่ทราบว่านิสัยที่เขาทำเป็นจำอาจส่งผลกระทบต่อพวกเขาต่อไปตลอดชีวิต การมองเห็นเป็นหนึ่งที่ความสามารถที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับมนุษย์ แล้วจะทำยังไงเพื่อดูแลและรักษาสายตาของเราล่ะ?? ไปรู้จัก 9 สิ่งที่ทำเป็นประจำแล้วทำร้ายสายตาของคุณโดยไม่รู้ตัวกันเลย!!

1. นอนหลับโดยไม่ถอดคอนแทคเลนส์

หลายๆ คนคงสงสัยใช่ไหมคะว่าไม่ถอนคอนแทคเลนส์นอนจะมีผลเสียต่อดวงตาได้ยังไง เหตุผลก็คือ ไม่ใช่คอนแทคเลนส์ทุกชนิดที่ออกแบบมาสำหรับเวลานอนหลับ เมื่อคุณใส่คอนแทคเลนส์ขณะนอนหลับอาจทำให้เกิดอาการตาแดง ไปจนถึงการอักเสบของกระจกตาซึ่งอาจทำให้ดวงตาเสียหายอย่างถาวรเลยทีเดียว ดังนั้นหากลืมคอนแทคเลนส์ก่อนนอนแล้วเกิดอาการตาแดงก็อย่าลืมไปพบแพทย์นะคะ

45315cc18e5b2ba597ef06a60aac78c5

koreaboo

2. การจ้องสมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน

การจ้องหน้าจอสมาร์ทโฟนเป็นระยะเวลานานมีผลเสียต่อสายตาอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในวัยคนหนุ่มสาวที่พึ่งพาโลกโซเชียลมากๆ ไม่ว่าจะเรื่องการติดต่อสื่อสาร หรือไลฟ์สไตล์ต่างๆ การจ้องตัวหนังสือเล็กๆ บนจอโทรศัพท์จะทำให้ตาแห้ง และตาแดง ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการดวงตาเมื่อยล้า

smartphone

lifehack

3. ขยี้ตาบ่อยๆ

ข้อนี้สำหรับคนที่มีนิสัยชอบขยี้ตาเมื่อเกิดการระคายเคือง การระคายเคืองของดวงตาอาจเกิดจากการจ้องหน้าจอสมาร์ทโฟน เเท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ หรืออะไรก็ตามที่มีแสงสีฟ้าออกมา ดังนั้นสิ่งสำคัญคือพยายามอย่าขยี้ตาด้วยมือที่สกปรก การที่ดวงตาสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในมือของคุณ ก็สามารถนำไปสู่ปัญหามากมายในอนาคตได้นะ

6643197220170920001012077_640

4.  ตรวจสายตาบ้าง

หากคุณกำลังสงสัยว่าตนเองกำลังมีปัญหาทางสายตาอยู่ละก็ ควรไปพบจักษุแพทย์โดยเร็วที่สุด เพราะการไปตรวจตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้คุณสามารถเลือกแว่นสายตาที่ถูกต้อง และชะลอหรือหยุดความสายหายของสายตาได้

snead-eye-exams

sneadeye

5. ดูโทรทัศน์ในเวลากลางคืน

การดูทีวีในที่มืดอาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อสายตาของคุณ หากคุณอยู่ในกลุ่มคนที่จ้องจอแก้วในความมืด ไม่ว่าจะทีวี หรือเล่นโทรศัพท์เป็นประจำ อาจทำให้เป็นไมเกรนถาวรหรือทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้ จะเป็นผลดีกับสายตามากขึ้น หากคุณดูทีวีพร้อมกับเปิดโคมไฟด้วย  เช่นเดียวกับการเล่นโทรศัพท์และแล็บท็อป

friends-sitting-on-the-sofa-and-watching-tv-at-night-steadycam-shot_ny4nnd5a__F0000

videoblocks

6. อ่านหนังสือตอนกลางคืน

แน่นอนว่าการอ่านหนังสือนั้นดีกว่าการดูทีวีหรือเล่นสมาร์ทโฟนมาก  เพราะการอ่านหนังสือต้องใช้ความพยายาม จึงช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น แต่สิ่งที่คนทำผิดกันเยอะเกี่ยวกับการอ่านหนังสือคือ การอ่านหนังสือในที่ที่มีแสงน้อย แสงจากไฟหัวเตียงจะทำให้ดวงตาของคุณล้ากว่าปกติ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดผลเสียกับดวงตาในอนาคตได้

5568760620170506115202050

7. แต่งหน้าหนักหน่วงเกินไป

เป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้หญิงจะชอบแต่งตาเพื่อความสวยงามของใบหน้า แต่รู้หรือไม่ว่าคราบของอายไลเนอร์และอายแชโดว์ก็อาจทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตาได้ ขั้นแรกของอาการระคายเคืองคือ จะมีน้ำตาไหลออกมาเยอะและเสบตา จากนั้นตาจะแดง และอาจจะทำให้เกิดซีสต์ในตาได้ด้วยนะคะ

See Also

หากเป็นอาการเหล่านี้แล้วต้องรักษาด้วยการหยุดใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตาอย่างเด็ดขาด และควรใช้เครื่องสำอางสำหรับผิวแพ้ง่าย ถ้าไม่อยากเลิกแต่งตาก็ต้องล้างเครื่องสำอางออกให้เกลี้ยงนะสาวๆ

88c8d96644e43c41dc34c46c285257f3

skincaresmooth

8. แว่นกันแดด

ข่าวร้ายสำหรับผู้ที่รักการสวมใส่แว่นตากันแดด การสวมแว่นกันแดดที่ไม่มีตัวกรองรังสี UV นานเกินไป สามารถทำให้เกิดอาการปวดหัว จนถึงปวดไมเกรนอย่างถาวร ดังนั้นคุณควรถอดแว่นกันแดดออกทันทีที่มีเมฆบดบังดวงอาทิตย์อยู่ และหากคุณกำลังคิดที่จะซื้อแว่นกันแดดก็ควรเลือกแว่นที่มีตัวกรองรังสี UV ด้วยนะคะ

8f1096a88cb87d57a3e0df63db0feda7

pinterest

9. ยาหยอดตา

ยาหยอดตาส่วนใหญ่ที่มีขายทั่วไปมีอายุการใช้งานที่สั้นมาก เมื่อจะซื้อยาหยอดตาควรเลือกยาหยอดตาที่ไม่ผสมสารกันเสียและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานหน่อย การใช้ยาหยอดตาที่หมดอายุแล้วนั้นเป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ และการใช้ยาในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจทำให้ดวงตาเสียหายอย่างหนัก จนถึงขึ้นตาบอดได้เลยทีเดียว

which-eye-drops-1200x630

allaboutvision

รู้อย่างนี้แล้วก็เลิกพฤติกรรมที่ทำร้ายสายตาได้แล้วนะสาวๆ ก่อนที่จะสายเกินแก้ หมั่นดูแลและรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ เพื่อตัวของคุณเอง

ที่มา: Dazzling
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top