Now Reading
รวม 11 ตัวเลือกเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นเช็คคุณภาพอากาศ

รวม 11 ตัวเลือกเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นเช็คคุณภาพอากาศ

ทุกวันนี้ปริมาณฝุ่นละอองในประเทศไทย โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้ผู้คนเริ่มหันมาใส่หน้ากากเพื่อป้องกันฝุ่นละออง และเช็คสภาพฝุ่นละอองในพื้นที่ที่ตนอยู่อาศัยมากขึ้น วันนี้พี่อะเครุรวมเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นที่จะช่วยเช็คค่าฝุ่นละอองกันแบบเรียลไทม์ แค่มีมือถือก็เช็คได้แล้ว!

ปริมาณฝุ่นละอองในทุกวันนี้ยังอยู่ในจุดที่น่าเป็นห่วง เพราะฉะนั้นเราควรป้องกันตัวเองด้วยการเช็คคุณภาพอากาศอย่างสม่ำเสมอและป้องกันตัวเองจากอันตรายของฝุ่น ยิ่งยุคที่เราสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่ายขึ้นแล้ว เราสามารถเช็คผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นได้เลยค่ะ วันนี้พี่อะเครุมี 11 ตัวเลือกสำหรับคนที่อยากเช็คคุณภาพอากาศมาฝากกัน

Air4Thai

แอปพลิเคชั่นของกรมควบคุมมลพิษที่จะแสดงข้อมูลคุณภาพอากาศที่ง่ายต่อความเข้าใจของทุกคน ใช้ดัชนี AQI ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในสากล วัดทั้งฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ก๊าซโอโซน และก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ เป็นต้น มีสัญลักษณ์เป็นวงกลมสี 5 สี ฟ้า เขียว เหลืองส้มและแดง แถมยังมีหน้ายิ้ม บึ้ง จนถึงโกรธ แสดงถึงคุณภาพอากาศให้เข้าใจได้ง่าย และยังมีกราฟแสดงข้อมูลย้อนหลัง 7 วันอีกด้วย

Air4Thai

AirVisual

แอปฯที่จะช่วยให้เรารู้คุณภาพอากาศตามดัชนี AQI ในที่ที่เราอยู่และยังดูสภาพอากาศในประเทศอื่นๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนของการจัดอันดับว่าจังหวัดใด ประเทศไหนอยู่ในอันดับที่เท่าไหร่ และสามารถเลือกส่วนของ 7- day  Forecast ที่จะพยากรณ์คุณภาพอากาศล่วงหน้าได้ 7 วัน เผื่อว่าเราจะเดินทางไปที่ไหนค่ะ

AirVisual

Thai Air Quality

แอปพลิเคชั่นนี้พัฒนาโดยศูนย์ภูมิภาคเพื่อการศึกษาและสิ่งแวดล้อม คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในแอปฯจะแสดงค่า AQI ค่า PM 10 และ PM 2.5 รวมถึงแสดงคำแนะนำว่า สามารถออกกำลังกายได้ไหม ต้องใส่หน้ากาก เปิดหน้าต่างได้ไหม  และมีรายงานรายชั่วโมงว่าอากาศอยู่ในระดับใดล่วงหน้า 3 วันด้วย

Thai Air Quality

 Thailand AQI

อีกแอปพลิเคชั่นที่สามารถรายงานได้ทั้งดัชนี AQI, PM 10, PM 2.5, O3, CO, NO2 และ SO2 โดยกดดูแยกได้ค่ะ จะขึ้นค่าบนแผนที่เลย โดยใช้สีและค่าแยก มี 6 สีด้วยกัน คือ เขียว เหลือง ส้ม แดง ม่วง และน้ำตาล  เหมาะสำหรับคนที่อยากดูค่าคุณภาพอากาศแยกตามแต่ละตัววัด

Thailand AQI

 Air Quality

แอปฯนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากเช็คแค่ค่า AQI ของแต่ละพื้นที่ เพราะเป็นแผนที่แสดงแค่ตัวเลขและสีเท่านั้น เข้าใจง่าย และมีการแจ้งเตือนเมื่ออากาศในพื้นที่ของเราถึงจุดอันตราย มี 6 สีแสดงค่าด้วยกัน คือสี ฟ้า เหลือง ส้ม แดง แดงเข้ม และม่วง

Air Quality

ถ้าใครไม่สะดวกโหลดแอปพลิเคชั่นก็สามารถเช็คคุณภาพอากาศผ่านเว็บไซต์ได้เช่นกัน ตามเว็บไซต์ดังนี้

Air4Thai

เว็บรายงานสถานการณ์และคุณภาพอากาศประเทศไทย โดยกรมควบคุมมลพิษ โดยจะแสดงภาพอากาศผ่าน 5 สีด้วยกัน คือสีฟ้า – ดีมาก, สีเขียว – ดี, สีเหลือง -ปานกลาง, สีส้ม – เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และสีแดง – มีผลกระทบต่อสุขภาพ สามารถเช็คข้อมูลย้อนหลังรายชั่วโมงได้ถึง 1 เดือน รวมถึงไฟล์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน PM 2.5 ในช่วง 7.00 น. 12.00น. เว็บนี้เป็นภาษาไทยค่ะ เข้าใจง่ายมาก

Air4Thai

AQICN

เว็บนี้สามารถเช็คค่าคุณภาพอากาศได้แบบ Real time เช็คได้สำหรับจังหวัดกรุงเทพมหานคร ระยอง เชียงใหม่ และเชียงราย โดยแสดงค่า AQI ในแผนที่ และแสดงแยกดัชนี AQI แต่ละตัวเป็นกราฟแท่ง อาจจะดูกราฟแล้วเข้าใจยากนิดนึง มีพยากรณ์ล่วงหน้า 7 วันด้วยเช่นกัน

aqicn

Bangkokairquality

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

อีกเว็บไซต์ของไทยจากกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรุงเทพมหานคร มีทั้งหน้าแผนที่แสดงผลคุณภาพอากาศที่เข้าใจง่าย และตารางข้อมูลค่าเฉลี่ย AQI ในแต่ละเขตในกรุงเทพมหานคร โดยสามารถบอกได้ด้วยว่าวัดที่จุดไหน เช่น เขตดุสิต วัดที่ริมสวนหย่อมตรงข้ามสำนักงานเขตดุสิต เวลา 13.00 น. เป็นต้น

Bangkok Air Quality

AQMTHAI

เว็บไซต์แสดงดัชนีคุณภาพอากาศของประเทศไทยอีกเว็บหนึ่ง แสดงผลทั้งในรูปแบบตารางและแผนที่ โดยแผนที่จะมีหมุดปักในแต่ละเขต เมื่อเราคลิกจะแสดงค่าดัชนีที่วัดได้จึงอาจจะเช็คยากกว่าเว็บอื่นๆ เล็กน้อย

aqmthai 

AIRPLUMELABS

 

เว็บแสดงคุณภาพอากาศทั้งในปัจจุบัน สัปดาห์ เดือน และปี เปรียบเทียบกัน โดยแสดงค่าทั้ง AQI,โอโซน ไนโตรเจน และไดออกไซด์ พร้อมบอกว่ามีกี่วันที่อากาศอยู่ระดับเริ่มกระทบต่อสุขภาพ และมีคำแนะนำเกี่ยวกับการออกกำลังกายนอกสถานที่ การออกกำลังกาย การพาเด็กทารกออกนอกสถานที่ และการทานอาหารนอกอาคารด้วย

plumelabs

Waqi

เว็บนี้แสดงคุณภาพอากาศในรูปแบบแผนที่โลก สามารถเปรียบเทียบได้ง่าย และเลือกเพื่อดูดัชนีอื่นๆ  ได้ เช่น AQI, PM 10, PM 2.5, O3, CO, NO2 และ SO2 เมื่อชี้ที่เลขจะระบุว่าเป็นสถานที่ใด วัดค่าได้เท่าไหร่ วัดเมื่อเวลาใด และกราฟแท่งแสดงความเปลี่ยนแปลงในแต่ละชั่วโมง

waqi 

ทุกคนควรเช็คสภาพอากาศทุกเช้า และทุกครั้งก่อนเดินทางออกนอกอาคารนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา และอย่าลืมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองกันด้วยน้า ด้วยความห่วงใยจากพี่อะเครุจ้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top