Now Reading
รู้ทัน!!โรคคลั่งความผอม (Anorexia Nervosa) ที่ตามหลอกหลอนสาวกลัวอ้วน!

รู้ทัน!!โรคคลั่งความผอม (Anorexia Nervosa) ที่ตามหลอกหลอนสาวกลัวอ้วน!

โรคคลั่งผอม (Anorexia Nervosa) มักเกิดกับวัยรุ่นยุคปัจจุบันจำนวนเพิ่มมากขึ้น และเพื่อให้ทุกคนสังเกตบุคคลรอบข้างหรือตัวเอง ว่ามีพฤติกรรมใกล้เคียงกับโรคนี้หรือไม่ ในวันนี้เราก็เลยจะมาไขความกระจ่างให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

Picture1

source: www.youtube.com

ต้องบอกก่อนว่าโรค Anorexia Nervosa เป็นความเจ็บป่วยทางจิตใจที่ร้ายแรงจนอาจถึงชีวิต ซึ่งมีผลกระทบทางกายภาพที่เห็นได้ชัดอย่างการมีน้ำหนักตัวที่ลดลง รับประทานอาหารน้อยกว่าคนปกติทั่วไป และหักโหมการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญสิ่งที่รับประทานเข้าไป

ต่างจากโรค Bulimia Nervosa ที่แม้ว่าจะมีจุดมุ่งหมายคืออยากผอมเหมือนกัน แต่วิธีปฏิบัตินั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ผู้ที่เป็นโรคนี้จะเน้นการรับประทานที่เยอะมากๆ และเมื่อผ่านพ้นอาหารมื้อนั้น ก็จะล้วงคอให้ตัวเองอาเจียนออกมา

ทั้งสองโรคนี้มีสาเหตุหลักมาจากหลายปัจจัย อย่างเช่น การอยู่ในสังคมที่ยกย่องคนผอมว่าเป็นคนที่มีโอกาสในชีวิตดีกว่าคนอ้วน อยู่ในครอบครัวที่เข้มงวดทำให้สมาชิกในครอบครัวขาดอิสระ

คนที่เป็นโรค Anorexia Nervosa มักวิตกกังวลเกี่ยวกับรูปร่างและน้ำหนักของตัวเองที่เริ่มต้นจากการกลัวความอ้วนหรือปรารถนาที่จะมีรูปร่างที่ผอม หลายๆ คนที่เป็นโรคนี้มักจะมีอาการเบื่ออาหาร และมีภาพที่บิดเบือนเกี่ยวกับความอ้วนทั้งที่ตัวเองก็ไม่ได้อ้วน โดยเฉลี่ยผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอายุประมาณ 16-17 ปี

a97982_anorexia_1-twin2

ที่มา: nedcnhsoddee

พฤติกรรมและอาการของโรค Anorexia Nervosa

พฤติกรรมและอาการของโรค Anorexia Nervosa มักจะมีการโกหกเพื่อนและครอบครัวเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาได้กินหรือทำก่อนหน้านี้ รวมไปถึง:

 • พฤติกรรมการอดอาหาร – นับแคลอรี่ หลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท เช่น ไขมันและคาร์โบไฮเดรต
 • รับประทานอาหารช้ามาก หรือมีพฤติกรรมแปลกๆ ในการรับประทานอาหารอย่างเช่น การหั่นอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ
 • ระงับความอยากอาหารด้วยยาระบายหรือยาขับปัสสาวะ
 • มีพฤติกรรมทำซ้ำเกี่ยวกับรูปร่างและน้ำหนัก (เช่นชั่งน้ำหนัก มองในกระจก จับเอว หรือข้อมือบ่อยๆ )
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารร่วมกับคนอื่นๆ
 • มีพฤติกรรมต่อต้านสังคม
 • ออกกำลังกายมากเกินไป โดยที่ไม่กังวลว่าตัวเองจะได้รับบาดเจ็บ
 • มีความเคารพในตนเองต่ำ
 • ในผู้หญิงมีการขาดประจำเดือนบ่อยๆ และในผู้ชายทำให้ความต้องการทางเพศลดลง
 • มีการเปลี่ยนแปลงของใบหน้าและรูปร่าง
 • ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล
 • ขี้หนาวและมีอุณหภูมิภายในร่างกายต่ำ

Fotolia_3287031_Subscription_XXL

source: www.praxis-andre.de

See Also

เอาชนะโรค Anorexia Nervosa ได้ถ้าไม่ยอมแพ้

a97982_anorexia_8-mother

คนที่เป็นโรคนี้สามารถเอาชนะมันได้  Hayley Wilde ก็เป็นคนหนึ่งที่สามารถเอาชนะโรคนี้ได้ เธอต้องต่อสู้กับโรคนี้มานานถึง 8 ปี และเธอก็กลับสู่สภาพปกติได้ และเธอก็พร้อมให้กำเนิดลูกชายตัวน้อยๆ เพื่อเป็นของขวัญชิ้นพิเศษให้กับตัวเธอเอง

ตอนนั้นแพทย์เตือนเธอว่า เธออาจมีชีวิตอยู่ได้อีกประมาณสิบวัน ถ้าเธอไม่เริ่มต้นเพิ่มน้ำหนัก เธอรับการรักษาในโรงพยาบาลโดยการรับประทานอาหารผ่านทางหลอด ผมของเธอเริ่มร่วง แต่เธอก็ไม่ย่อท้อ Hayley Wilde ใช้เวลารักษาโรคนี้เป็นเวลา 4 ปี ด้วยความช่วยเหลือจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและการสนับสนุนจากพ่อแม่ของเธอ ในที่สุดเธอก็มีน้ำมีนวลขึ้นมากและสามารถตั้งครรภ์ได้อีกด้วย

150521132623-05-rt35003-super-169

ไม่ว่าจะใช้ระยะเวลานานแค่ไหนผู้ที่เป็นโรคนี้ทุกคนก็สามารถเอาชนะโรคนี้ได้ ที่จริงแล้วไม่มียาชนิดไหนสามารถรักษาโรคนี้ได้โดยตรง หากคุณพบว่าคนรอบตัวหรือตัวเองกำลังมีพฤติกรรมเหล่านี้โดยที่ไม่รู้ตัวก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์หรือพบนักโภชนาการดีเพื่อขอคำแนะนำดีที่สุดค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top