Now Reading
8 อาหารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงผิว ตัวช่วยสำหรับคนนอนดึก

8 อาหารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงผิว ตัวช่วยสำหรับคนนอนดึก

‘อนุมูลอิสระ’ เป็นคำจำกัดความที่สาวๆ ต่างรู้กันดีว่าสิ่งนี้ส่งผลร้ายต่อร่างกายและผิวพรรณของเรา ซึ่งการเกิดอนุมูลอิสระที่มากเกินไปในร่างกายล้วนมาจากพฤติกรรมการทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง รวมไปถึงการใช้ชีวิตหนักหน่วง พักผ่อนไม่เพียงพอ ดังนั้นเพื่อสุขภาพผิวและสุขภาพกายที่ดี ลองหันมาทานอาหารต้านอนุมูลอิสระกันเถอะ แม้จะนอนดึกแต่ผิวไม่ดูโทรม แต่..ไม่ได้หมายความว่าจะนอนดึกบ่อยๆ ได้นะ ถึงอย่างไร ร่างกายคนเราก็ต้องการการพักผ่อนที่เพียงพออยู่ดี ไปดูลิสต์อาหารต้านอนุมูลอิสระกันค่ะ

อนุมูลอิสระผลิตได้ในชั่วข้ามคืน

การนอนดึกหรืออดนอนบ่อยๆ ส่งผลให้การเผาผลาญของร่างกายช้าลง เป็นการยากที่จะขับสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย  ความสามารถในการซ่อมแซมของร่างกายก็ช้าลงไปด้วย ซึ่งส่งผลต่อผิวพรรณ เกิดปัญหาผิวหยาบกร้านและหมองคล้ำ มีอาการบวมน้ำในตอนเช้า ใต้ตาคล้ำ แต่ทั้งนี้เราสามารถต่อสู้กับอนุมูลอิสระเหล่านี้ผ่านการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ได้ ดังนั้นสำหรับคนที่ชอบปาร์ตี้หรือคุ้นเคยกับการนอนดึกโปรดจำไว้ว่าอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ 8 ชนิดดังต่อไปนี้ จะช่วยฟื้นฟูร่างกายให้ต่อสู้กับอนุมูลอิสระอันเป็นตัวการทำลายความสวยความสาวของเราได้

1.มะเขือเทศ

มะเขือเทศอุดมไปด้วยไลโคปีนและมีความสามารถต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 20 เท่า อุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยกำจัดสารพิษออกจากระบบไหลเวียนโลหิต ยิ่งมะเขือเทศมีสีแดงสดเท่าไรก็ยิ่งมีปริมาณไลโคปีนสูง รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระมากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้ไลโคปีนยังสามารถละลายในไขมันได้ดี ยิ่งนอนดึกก็ยิ่งควรทานให้มากขึ้น นี่จึงเป็นที่มาว่าทำไมทานมะเขือเทศแล้วผิวถึงดูเปล่งปลั่งนั่นเอง

2.บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่เป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีต่อร่างกาย นอกเหนือจากการปกป้องดวงตาแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติหลายชนิด ทั้งแอนโธไซยานินและวิตามินซี ซึ่งสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัว ช่วยให้ผิวแข็งแรงพร้อมต่อสู้กับรังสีอัลตราไวโอเลตจากแสงแดด นอกจากนี้กรด Ellanic ในบลูเบอร์รี่ยังช่วยลดโอกาสการเกิดฝ้า กระ และช่วยให้ผิวแลดูกระชับอีกด้วย

3.องุ่น

องุ่นอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า โปรแอนโธไซยานิดิน (Proanthocyanidin) ซึ่งสามารถกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหากองุ่นมีสีเข้มมากเท่าใด ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระก็ยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย และองุ่นยังสามารถปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต ป้องกันการเกิดภาวะเส้นเลือดอุดตัน โรคเบาหวาน ช่วยทำให้ผิวยืดหยุ่นเรียบเนียนกระชับ ถือเป็นตัวช่วยต้านอนุมูลอิสระชั้นดีเลย

4.พริกหยวก

พริกหยวกอุดมไปด้วยสารแคปไซซิน เบต้าแคโรทีน และวิตามินซี มีฤทธิ์ต่อต้านแบคทีเรีย ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส ชะลอริ้วรอยก่อนวัย ไม่เพียงเท่านั้น ในแง่สุขภาพยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด ทั้งยังช่วยเสริมการเผาผลาญในร่างกายซึ่งส่งผลต่อหุ่นสวย บำรุงเล็บ และสุขภาพเส้นผมให้เงางามได้อีกด้วย โดยพริกหยวกสีเหลืองจะมีวิตามินซีสูงกว่าพริกหยวกสีเขียวถึง 3 เท่า ซึ่งวิตามินซีเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมการผลิตคอลลาเจน ดีต่อผิวของเราในระยะยาวนั่นเอง

 5.ชาเขียว

ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าชาดำหลายเท่า สารคาเทชิน (Catechin) ในชาเขียวช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดตีบและมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ชาเขียวได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนานในอุตสาหกรรมความงาม จะเห็นได้ว่าผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่างๆ ได้นำเอาสารสกัดจากชาเขียวมาเป็นหนึ่งในส่วนประกอบ เนื่องจากชาเขียวสามารถช่วยต่อต้านริ้วรอย ทำให้ผิวแลดูสุขภาพดีและอ่อนเยาว์

See Also

6.เมล็ดถั่ว

เมล็ดถั่วอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เช่น วิตามินอี, ซีลีเนียม, ไขมันไม่อิ่มตัว และกรดไขมัน n-3 ซึ่งช่วยต่อต้านโรคมะเร็งและป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัว และยังช่วยกำจัดอนุมูลอิสระอีกด้วย ถือเป็นอาหารคลายหิวยามท้องว่างได้ดี โดยไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักให้ปวดใจ

7.หัวหอม

หัวหอมอุดมไปด้วยสารซิสเตอีนซึ่งเป็นสารต่อต้านริ้วรอย สามารถชะลอการแก่ของเซลล์ผิวหนัง นอกจากนี้ยังมีซีลีเนียมซึ่งมีประสิทธิภาพในการเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่จะเข้ามาทำร้ายร่างกายและผิวสวยในตอนกลางคืนด้วยล่ะค่ะ

 8.กระเทียม

กระเทียมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อัลลิซิน (Allicin) ที่มีส่วนช่วยให้ตับขับสารพิษออกมาได้ดี ทั้งยังอุดมไปด้วยซีลีเนียม วิตามิน และเปปไทด์ที่ล้วนมีส่วนช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยบนเซลล์ผิวหนังก่อนวัย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สามารถต่อสู้กับอนุมูลอิสระต่างๆ ได้

ใครติดนิสัยนอนดึกแบบแก้ไม่หาย ลองหันมาหาตัวช่วยด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์กันดูนะคะ แต่ก็อย่าลืมว่าต้องพักผ่อนให้เพียงพอด้วยจึงจะดีต่อสุขภาพที่สุด อาหารเหล่านี้เป็นเพียงตัวช่วยเล็กๆ เท่านั้นนะ

ที่มา: sundaymore
ที่มาภาพ: heho,zhifure,xiantao,cw1,ishuocha,taopic,pgw,udn,weheartit,qunelcom,control.ive
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top