Now Reading
อันตราย! โรคแพ้เหงื่อตัวเอง เสี่ยงถึงชีวิตในหน้าร้อนจัด

อันตราย! โรคแพ้เหงื่อตัวเอง เสี่ยงถึงชีวิตในหน้าร้อนจัด

ทุกคนคงรู้สึกกันใช่ไหมว่าหน้าร้อนปีนี้คือร้อนจัดมากจริงๆ แค่เดินออกจากบ้านก็ทำเราเหงื่อไหลไคลย้อยเสื้อผ้าเปียก หรือแม้แต่เมคอัพบนหน้าก็ละลายไหลเยิ้มสุดๆ ซึ่งความร้อนเป็นตัวอันตรายอันดับ 1 เลยนะ ทั้งอาการขาดน้ำ ฮีทสโตรก และอาการแพ้ต่างๆ ที่จะตามมาอีกนับไม่ถ้วน แต่วันนี้พี่อะเครุจะมาพูดถึงเรื่อง ‘โรคแพ้เหงื่อตัวเอง’ ใครที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้ต้องอ่านเลย

โรคแพ้เหงื่อตัวเองคืออะไร

โรคนี้จัดว่าเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่เกิดจากคนที่มีความไวผิดปกติต่อผิวหนัง ทำให้ผิวของเราเกิดภาวะแพ้ง่ายกว่าคนอื่นๆ โดยอาการอาจจะแตกต่างกัน อย่างเช่น บางคนเริ่มจากการคัน หรือบางคนเริ่มจากการมีผื่นตุ่มแดงขึ้นตามผิว แต่ว่าโรคแพ้เหงื่อไม่ได้หมายถึงว่าเหงื่อของเราเป็นพิษนะคะ จริงๆแล้วอาจจะเกิดได้หลายอย่างโดยที่ผิวของเรามีรอยโรคอื่นๆอยู่ก่อนหน้านี้ ยกตัวอย่าง เช่น โรคเกลื้อน โรคผิวหนังอักเสบ หรือโรคผิวหนังชนิดอื่น

ความชื้นและความเค็มของเหงื่ออาจเป็นตัวเร่งให้เกิดปฏิกิริยาบางอย่างกับผิวหนัง ก่อให้เกิดอาการคัน มีผื่นแดง ไม่สบายตัวได้   (ที่มา : skinhospital )

bloghaunt

แพ้เหงื่อเกิดจากอะไร

แน่นอนอยู่แล้วว่าการแพ้เหงื่อเกิดขึ้นจากความร้อนของอากาศ หรือการทำกิจกรรม ออกกำลังกายที่ทำให้ร่างกายเรามีอุณหภูมิร้อนมากๆ การสวมเสื้อผ้าที่ไม่ระบายอากาศก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราแพ้อากาศได้เหมือนกัน เพราะงั้นพฤติกรรมเหล่านี้เป็นตัวเร่งให้ต่อมสร้างเหงื่อออกมาเพื่อระบายความร้อน เมื่อความร้อน+เหงื่อ จะเกิดปฎิกิริยากับผิวหนัง ทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้นมานั่นเอง

การอยู่ในที่ที่มีละอองฝุ่นเยอะ มีเชื้อโรค เชื้อรา หรือแบคทีเรียเยอะ เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายขึ้น เพราะเมื่อมีน้ำจากเหงื่อ ประจุไฟฟ้าจะเกิด และเข้าไปจับกับฝุ่นละอองที่ก็มีประจุไฟฟ้าด้วยเช่นเดียวกัน ฉะนั้นฝุ่นและเหงื่อจึงจับตัวอยู่บนผิวหนังเราแน่นมาก และอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ฝุ่นได้ ( ที่มา : skinhospital )

See Also

pinimg

วิธีเช็กว่าเราแพ้เหงื่อหรือไม่

ปกติเวลาที่มีเหงื่อออกมากๆบางคนก็จะเริ่มคันและคิดเอาเองว่าคุณเป็นโรคแพ้เหงื่อ เป็นภูมิแพ้ เป็นสารพัด เพราะงั้นเรามาเช็กอาการกันก่อนว่าตกลงแล้วคุณเป็นโรคแพ้เหงื่อหรือไม่

  • คนที่เป็นโรคแพ้เหงื่อจะมีอาการคันเป็นพิเศษบริเวณลำคอ ใบหน้า ขาหนีบ แขน ขา ข้อพับ
  • ต่อให้รักษาความสะอาดแค่ไหนก็คัน และบริเวณที่คันจะมีตุ่มใสๆขึ้นมาเสมอ
  • ตุ่มคันใสๆจะเกิดขึ้นเมื่อคุณเหงื่อออก และจะหายไปเอง แต่ถ้าคุณเหงื่อออกเมื่อไหร่มันจะกลับมาขึ้นอีก
instagram

วิธีรักษาโรคแพ้เหงื่อเบื้องต้น

  • พยายามอาบน้ำบ่อยๆ ล้างคราบเหงื่อออกทุกครั้ง หลังจากเผชิญกับอากาศร้อน
  • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออก
  • พกทิชชู่เปียกไว้เช็ดตามลำตัวตลอดเวลา
  • พยายามอย่าไปอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองเยอะ
instagram

โรคแพ้เหงื่อไม่ใช่โรคที่น่ากลัวอะไรมากมาย แต่ก็อันตรายต่อชีวิตได้เหมือนกันถ้าไม่รู้วิธีการรักษา เพราะงั้นถ้าใครเป็นถึงขั้นรุนแรงจัดอย่าทนเด็ดขาดนะคะ ควรรีบไปพบแพทย์จะดีกว่าค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top