Now Reading
เลิกด่วน! 12 นิสัยทำให้อ้วนง่าย ลดยาก หุ่นหมีโดยไม่รู้ตัว

เลิกด่วน! 12 นิสัยทำให้อ้วนง่าย ลดยาก หุ่นหมีโดยไม่รู้ตัว

โดยปกติแล้วถ้าเรารู้ตัวว่าอ้วนก็จะพยายามออกกำลังกายอย่างหนัก เพราะการออกกำลังกายคือการลดน้ำหนักที่ดีอย่างหนึ่งใช่มั้ยล่ะคะ แต่นอกเหนือจากการออกกำลังกายแล้วก็ต้องควบคุมอาหารด้วย ไม่ใช่ว่า “ฉันเหงื่อออกแล้ว ฉันจะกินเท่าไหร่ก็ได้” มันไม่ใช่จ้าาาา! นิสัยบางอย่างของเราอาจทำให้อ้วน น้ำหนักพุ่งโดยไม่รู้ตัว กว่าจะรู้ตัวอีกทีน้ำหนักก็ทะยานไปเท่าไหร่แล้วล่ะ หันกลับมาดูแลตัวเองด่วนๆ รู้ไว้เลยว่านิสัยแบบไหนที่ทำให้อ้วนมากๆ!!

chienna

1. ไม่กินข้าวเช้า

การไม่กินข้าวเช้าพบได้ปกติในหมู่คนลดความอ้วนแบบผิดๆ จริงๆแล้วข้าวเช้ามีประโยชน์มากต่อร่างกายและสมอง แถมมื้อเช้ายังจะเปลี่ยนเป็นพลังงานทำให้คุณไม่อ้วน ดังนั้นแนะนำว่าควรทานมื้อเช้าในทุกๆวันนะจ๊ะ! อย่าพยายามอด ไม่งั้นช่วงเย็นคุณจะโหยหาอาหารแบบผิดปกติและจบลงที่บุฟเฟ่ต์ แบบนี้ไม่ดีแน่ๆ

parkseulraxoxo

2. ทานอาหารเร็ว

ไม่ต้องรีบจ้า กินเร็วไปก็ไม่ได้ทำให้คุณเป็นผู้ชนะอะไรเลย แถมยังไม่ดีต่อระบบเผาผลาญที่ต้องทำงานหนักขึ้นเนื่องเกิดจากการเคี้ยวข้าวไม่ละเอียด พฤติกรรมนี้แย่มาก! ลองเปลี่ยนเป็นค่อยๆเคี้ยวอาหารช้าๆ ให้ละเอียด เรื่องแค่นี้ก็ช่วยลดความอ้วนได้นะ

pinimg

3. กินบุฟเฟ่ต์ต้องคุ้ม

บุฟเฟ่ต์นี่มีให้เลือกเยอะและหลากหลายมาก ทั้งยังเป็นของโปรดอีกของสาวๆ หลายคนอีก ฮือออ ไม่กินจะอดใจไหวหรอ! ปัจจุบันคนเลือกกินบุฟเฟ่ต์กันเพราะว่ามันคุ้มเนอะ มีตั้งหลายอย่าง จ่ายในราคาหลักร้อย แต่ว่าบุฟเฟ่ต์นี่แหละอันตรายมาก เพราะเราจะคิดว่าไหนๆก็จ่ายแพงแล้วก็ต้องกินให้คุ้ม มีเท่าไหร่ต้องกินให้เรียบ นี่แหละค่ะจุดที่ทำให้น้ำหนักพุ่ง เพราะฉะนั้นแนะนำว่าควรกินแต่พอดี ถือซะว่าไปทานของดีๆ ไม่ต้องกินเยอะจนร้านจะขาดทุนก็ได้เนอะ

pinimg

4. ทานอาหารร่วมกับการดื่มแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์เหมือนจะเป็นแค่น้ำแล้วมันจะไปอ้วนตรงไหน? ผิดค่ะ! แอลกอฮอล์นี่แหละตัวการทำให้เราลงพุง ยิ่งตอนอยู่กับเพื่อนฝูง ทานอาหารไปด้วยดื่มแอลกอฮอล์ไปด้วยช่างอันตรายต่อไขมันเราจริงๆ เพราะดื่มคู่กับแกล้มทั้งหลายที่มีทั้งไขมันและน้ำมันต่างๆ กลายเป็นทวีความอ้วนคูณ 2 ไปเลย สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก แต่เลี่ยงงานสังสรรค์ไม่ได้ก็แนะนำว่าทานกับแกล้มน้อยๆจะดีกว่าน้า

pinimg

5. ห้ามความอยากไม่ได้

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ยากที่สุดเลยก็ว่าได้ ความอยากกินนั่น อยากกินนี่มีกันทุกคน ถ้าเป็นช่วงสติหลุดนี่แม่คุณเอ๊ยยย! เดินผ่านอะไรก็อยากกิน อยากซื้อ บอกกับตัวเองว่าเดี๋ยวลดพรุ่งนี้แล้วกันเนอะ มันก็จะวนลูปอยู่แบบนี้ไม่ได้ลดสักที เอาเป็นว่าต้องรีบห้ามใจตัวเองด่วนๆแล้วนะ

pinimg

6. กินแล้วนอน

พฤติกรรมยอดแย่อันดับที่ 1 คือการกินแล้วนอน ไม่ว่าจะนอนเล่นหรือนอนจริงจัง ล้วนเป็นเรื่องที่ห้ามทำเด็ดขาด หากทำเช่นนี้บ่อยครั้งจนกลายเป็นนิสัย เมื่อร่างกายไม่ได้ขยับเขยื้อนจะทำให้ร่างกายขี้เกียจอย่างถาวรได้ นี่แหละ! จุดกำเนิดของพุงและโรคอ้วน

pinimg

7. กินแบบเสียดายของ

จากผลวิจัยกล่าวไว้ว่า การกินอาหารแบบเสียดายของจะทำให้คุณอ้วนโดยไม่รู้ตัว เพราะปริมาณอาหารที่ทำมาเกินปริมาณคนนั้นย่อมเหลืออยู่แล้ว ดังนั้นคนที่มีความคิดว่า “โห เหลืออีกตัั้งเยอะ ทิ้งไปก็เสียดาย ต้องจัดการให้เรียบ” มารู้ตัวอีกทีอาจกลายเป็นเจ๊อ้วนไปแล้ว ดังนั้นหากเห็นของเหลือก็ไม่ต้องเสียดาย กินแค่ปริมาณพออิ่มก็พอค่ะ อันไหนเก็บไว้ทานมื้อต่อไปได้ก็ค่อยเก็บไว้

girlschannel

8. กินจุบจิบทั้งวัน

ข้อนี้พนักงานออฟฟิศเป็นกันเยอะ ประเภททานข้าวเสร็จแล้วก็จะเดินดูนู่นนี่เอาไว้กินต่อช่วงบ่าย.. เป็นกันใช่มั้ยล่ะคะ ไม่รู้ว่าเพราะอะไรเหมือนกัน ทำไมต้องซื้อ ต่อให้ไม่หิวก็จะซื้อ เมื่อซื้อมาแล้วก็ต้องกิน เป็นพฤติกรรมวนๆอยู่แบบนี้ เพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนตัวเองใหม่ ถ้าคิดว่าอิ่มแล้วก็พอค่ะ ไม่ต้องซื้ออะไรมาทานอีก

See Also

instagram

9. กินคาวต้องกินหวาน

คนเรามักปลอบใจตัวเองด้วยสุภาษิต ‘กินคาวไม่กินหวาน สันดานไพร่’ โน้วววว รบกวนทิ้งความเชื่อนี้ไปด่วนๆเพราะคุณจะอ้วน อ้วน อ้วน! อย่างที่พี่อะเครุบอกไปว่าควรทานอาหารแค่พออิ่ม นั่นหมายถึงถ้าอิ่มแล้วก็คือจบ ไม่จำเป็นต้องตบท้ายด้วยขนมหวานเสมอไป รู้ไหมว่าในขนมหวานมีทั้งแป้งและน้ำตาลจำนวนมหาศาล โอ้ย แค่พูดก็รู้แล้วว่าอ้วน

pinimg

10. ออกกำลังกายเสร็จแล้วต้องกิน

ไม่ใช่แค่ผู้หญิงเท่านั้นที่เป็น แต่ผู้ชายก็เป็นจ้าาา! ถือว่ามาออกกำลังกายแล้วจะกินอะไรก็ได้ แต่คุณจะกินบุฟเฟ่ต์ต่อไม่ได้! บางทีคุณแค่ไปวิ่ง ไปตีแบต ซึ่งลดไปแค่ไม่กี่ร้อยแคลอรี่เท่านั้น แต่บุฟเฟ่ต์ที่คุณทานอาจจะเพิ่มไปถึง 1,000 แคล มองจากจำนวนก็ไม่สมดุลแล้วเนอะ นี่ไงล่ะ..เหตุผลที่ลดน้ำหนักเท่าไหร่ยังไงก็ยังไม่ผอม!

mixxmix

11. ฉลองน้ำหนักลดด้วยการกิน

บางคนตื่นเต้นดีใจมาก พอน้ำหนักลง 1 กิโล ก็เฮ! ไปฉลองง แบบนี้มันต้องฉลองง!! อ้าวแล้วที่ลดมาเป็นอาทิตย์ๆนั่นมันจะหายวับไปทันทีกับการฉลองเลยนะจ๊ะ ถ้ามุ่งมั่นแล้วก็ต้องพยายามอดทน เก็บไว้ฉลองตอนครบ 5 กิโล, 10 กิโลดีกว่า แต่ก็ควรฉลองด้วยการทานในปริมาณพอดีๆเท่านั้นนะคะ ^^

pinimg

12. เครียดแล้วกิน

ในชีวิตคนเรามีเรื่องเครียดมากมายก่ายกอง พอเครียดเรามักจะปลอบตัวเองว่า “ร่างกายต้องการน้ำตาลจะได้หายเครียด” เอาล่ะสิ.. แล้วร่างกายต้องการน้ำตาลเท่าไหร่ กินยังไงถึงจะพอ ฮือออ หยุดการทำร้ายตัวเองด้วยการกินตอนเครียดเลย! ไม่งั้นหุ่นพังแน่ๆ

instagram

พฤติกรรมข้างต้นที่พี่อะเครุกล่าวมานั้น บอกเลยว่าถ้าลด ละ เลิกได้จะเป็นประโยชน์ต่อตัวเองไม่น้อยเลยล่ะค่ะ สู้ๆ!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top