Now Reading
นักดื่มควรระวัง! 5 สิ่งที่อาจเกิดขึ้น หากคุณยังละเลยเช่นนี้

นักดื่มควรระวัง! 5 สิ่งที่อาจเกิดขึ้น หากคุณยังละเลยเช่นนี้

ในปัจจุบัน คนส่วนจะหันดูแลเอาใจใส่สุขภาพกันมากขึ้น ทั้งเรื่องของการรับประทานอาหาร และการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน แต่ก็ยังมีสิ่งหนึ่ง ถึงแม้ว่าคนที่พลิกตัวเองไปทางสายสุขภาพแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถเลิกขาดกับเจ้าสิ่งนี้ได้ นั่นก็คือ….แอลกอฮอล์

alcohol

medicaldaily

แอลกอฮอล์…ก็เหมือนกับอาหารขยะ บุหรี่ หรือสารเสพติดอื่นๆ และเป็นที่รู้กันดีว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ดีแต่ก็ยังจะดื่ม อาจเป็นเพราะพวกเขาชอบรสชาติของมัน เพื่อความผ่อนคลาย หรืออาจเป็นเพราะเดี๋ยวจะดูไม่เข้ากับสังคม ปาร์ตี้ หรืองานสังสรรค์ต่างๆ ซึ่งดูเหมือนว่าเกือบทุกสถานการณ์ในสังคมจะหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้เลย และการบังคับตัวเองไม่ให้ดื่มก็เป็นอะไรที่น่าอึดอัดใจที่สุด

HangoverMain

brit.co

ทุกคนรู้ว่า อาการเมาค้างนั้นแย่แค่ไหน ทั้งเวียนหัว คลื่นไส้ หรือการปวดหัวจนต้องรีบวิ่งเข้าห้องน้ำเพื่ออาเจียนออกมาในวันถัดไป มันเป็นเรื่องที่เห็นๆ กันอยู่ว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มันไม่ดีต่อร่างกาย แต่มันก็เป็นไปได้ว่าส่วนใหญ่คงยังไม่ทราบถึงขอบเขตที่แท้จริงของมัน

5 สิ่งนี้คือผลที่เกิดจากพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หนักจนเกินไปของคุณ

1. แอลกอฮอล์มีคุณสมบัติในการก่อมะเร็ง

cancer

natureworldnews

สารก่อมะเร็ง ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งนานาชนิด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งที่รู้จักกันทั้งในปาก ลำคอ ตับ ลำไส้ใหญ่ ทวารหนัก หน้าอก และหลอดอาหาร

2. แอลกอฮอล์ทำให้การผลิตวิตามินบี 12 ลดลง

low red blood cell count

newhealthadvisor

 วิตามินบี 12 เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงที่เหมาะสมในการทำงานของระบบประสาทและการสังเคราะห์ DNA เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะไปลดระดับของบี 12 และยับยั้งร่างกายไม่ให้ผลิตเจ้าสิ่งนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การขาดวิตามินบี 12 จะนำไปสู่โรคโลหิตจาง ท้องผูก ความอ่อนแอและความเหนื่อยล้า พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงทางระบบประสาท รวมถึงทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า สับสน การสูญเสียความสมดุมไปจนถึงภาวะสมองเสื่อม

3. แอลกอฮอล์ลดการผลิตวิตามินดี และลดการดูดซึมของแคลเซียม

stages-of-osteoporosis5

bellicon-usa

หากร่างกายขาดวิตามินดี จะสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่รุนแรง มีผลต่อกระดูกและอาจทำให้เป็นโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อได้ เพราะเมื่อร่างกายไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมได้แล้วนั้น ก็จะมีความเสี่ยงสูงที่จะพัฒนาไปสู่โรคกระดูกพรุน

See Also

4. แอลกอฮอล์ทำลายตับ

Stages of liver damage. Starting from a healthy liver (left), deposits of fat cause liver enlargement (fatty liver or fatty liver disease), scar tissue forms and more liver cell injury occurs (fibrosis), finally scar tissue makes the liver hard and unable to function properly (cirrhosis).

static1.squarespace

แอลกอฮอลทำลายตับได้ถึง 2 วิธีด้วยกันคือ

วิธีแรก ก่อให้เกิดความเครียด เมื่อตับพยายามที่จะทำลายแอลกอฮอล์ ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นอาจทำให้เกิดความเสียหายของเซลล์ ซึ่งสามารถนำไปสู่การอักเสบและรอยแผลเป็นในขณะที่ตับพยามยามที่จะซ่อมแซมตัวเอง

วิธีที่สอง แอลกอฮอล์ทำให้เกิดความเสียต่อตับโดยผ่านลำไส้ ซึ่งสารพิษจะออกจากลำไส้ไปสู่ตับ ทำให้เกิดการอักเสบและรอยแผลเป็นเพิ่มเติม การดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกินไปเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคตับได้

5. แอลกอฮอล์ทำให้เกิดการกดประสาท

girls-drinking-party

  theodysseyonline , davidwolfe

แม้ว่าคุณจะมีความสุขมากแค่ไหนขณะที่คุณดื่ม แต่นั่นก็ปฏิเสธความจริงไม่ได้ว่านั่นเป็นเพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กำลัง กดประสาทของคุณอยู่ ! มันไปลดระดับเซอโรโทอินในสมอง หลายคนหันไปดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเวลาที่เครียดเพราะคิดว่ามันจะบรรเทาภาวะอาการซึมเศร้าได้นั่นเอง

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top