Now Reading
7 คำแนะนำสำหรับคนอยากผอม! กินคลีน ลีนไขมันง่ายๆ ไม่ง้อยาลดความอ้วน

7 คำแนะนำสำหรับคนอยากผอม! กินคลีน ลีนไขมันง่ายๆ ไม่ง้อยาลดความอ้วน

เทรนด์รักสุขภาพถือว่ามาแรงสุดๆ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ และเทรนด์หุ่นสวยๆ ก็ไม่ใช่เทรนด์สาวผอมแห้งแรงน้อย ไร้กล้ามเนื้อใดๆ แต่เป็นหุ่นที่ดูกระชับ ได้สัดส่วน และมีกล้ามแบบเบาๆ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ไม่ใช่ว่าจะได้มาเพราะโชคช่วยค่ะ การที่จะได้หุ่นสวยแบบสุขภาพดีมาครอบครองนั้น จะต้องอาศัยการออกกำลังกายอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ ควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร และทานอาหารที่ถูกต้อง

ในวันนี้ AkeruFeed มีคำแนะนำในการทานอาหารคลีน อาหารที่ใครๆ ต่างก็เชื่อว่าดีต่อสุขภาพและดีต่อการควบคุมน้ำหนักมาฝากสาวๆ ทุกคน ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นสาวอวบอ้วนเท่านั้นที่ควรทานอาหารคลีน แต่สาวๆ ทุกคนควรทานอาหารคลีนค่ะ

แต่ก่อนอื่น เราจะมาขยายความคำว่ากินคลีนกันก่อนดีกว่าค่ะ การกินคลีนนั้นไม่ได้หมายถึงการกินอาหารอะไรที่ทำให้ผอมเร็วที่สุดอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ แต่การกินคลีนคือการใส่ใจเลือกอาหารที่เราเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และถูกหลักโภชนาการ อีกทั้งการกินคลีนคือการเลือกอาหารที่ผ่านกรรมวิธีน้อยที่สุด เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากที่สุดต่อร่างกาย เป็นการงดอาหารขยะ ลดของทอด ลดน้ำมันและไขมันลงไป เพิ่มปริมาณผัก ผลไม้ และเนื้อที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นเมื่อเราทราบความหมายของการกินคลีนแล้ว เรามาดูเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

1. ลดการทานอาหารทอด น้ำมันเยิ้ม

อาหารจำพวกของทอด ที่อุดมไปด้วยน้ำมันเยิ้มๆ เป็นอาหารชั้นดีที่ช่วยเพิ่มชั้นไขมันในพุงและต้นขาของสาวๆ ได้ เพราะไขมันในอาหารจำพวกของทอดจะเป็นไขมันไม่ดี ที่ร่างกายไม่สามารถขจัดออกได้หมด จึงทำให้ไปสะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย แทนที่สาวๆ จะทานของทอด แนะนำให้ทานอาหารที่ผ่านการต้ม นึ่ง หรือผ่านกระบวนการแปรรูปให้น้อยที่สุด

2. ทานอาหารให้สมดุล

หลายๆ คนมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอาหารจำพวกแป้งและคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเข้าใจกันว่าหากทานเข้าไปจะทำให้อ้วน แต่จริงๆ แล้วร่างกายและสมองของเราต้องการคาร์โบไฮเดรตค่ะ เพียงแต่ต้องทานในปริมาณที่พอดี พยายามจัดอาหารใน 1 จานให้สมดุลทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และที่สำคัญต้องมีผักและผลไม้ใน 1 มื้ออาหารด้วย

สูตร 3:1 สำหรับจานอาหารแนะนำสำหรับคนอยากผอม นั่นคือ 3 ส่วน คือของสด เช่น ผักสก ผลไม้สด 1 ส่วน คือ เนื้อสัตว์ โปรตีน ใน 1 มื้ออาหารควรทานโปรตีนให้ได้ในทุกๆ มื้อ และโปรตีนจากแหล่งที่ดีที่สุดคือโปรตีนจากเนื้อปลา อกไก่ และโปรตีนจากถั่วและธัญพืชต่างๆ

3. ทานเมล็ดธัญพืช และถั่วต่างๆ เป็นอาหารว่าง

ลืมช็อกโกแลต ขนมปัง และเค้กต่างๆ ไปได้เลย หากอยากผอม เพราะอาหารเหล่านั้นจะยิ่งไปเพิ่มความอ้วนและไขมันในร่างกาย หากอยากหุ่นสวย และดูสุขภาพดี แนะนำให้ทานถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นอาหารว่างแทนของหวาน เพราะแคลอรี่น้อยกว่า แถมยังทานได้ตลอดทั้งวัน เลือกถั่วและธัญพืชที่ผ่านกรรมวิธีในการปรุงอาหารให้น้อยที่สุด รับรองว่าหุ่นเพรียวสวย จะไม่หนีเราไปไหนอย่างแน่นอน

4. เลือกทำอาหารด้วยตัวเอง

การที่เราทำอาหารด้วยตัวเองนั้น ก็เพื่อหลีกเลี่ยงการใส่ส่วนผสมที่ไม่จำเป็นและไม่ดีต่อสุขภาพออกป เพราะในขณะที่เราทำอาหารเอง เราจะรู้ทุกอย่างที่เราใส่ลงไปในอาหารมื้อนั้น อีกทั้งเรายังสามารถเพิ่มปริมาณ หรือลดปริมาณส่วนประกอบตามที่เราต้องการได้อีกด้วย

5. อ่านฉลากเวลาซื้ออาหาร

See Also

ก่อนที่เราจะเลือกซื้ออาหารจากซุปเปอร์มาเก็ต แนะนำให้อ่านฉลาก และพิจารณาดูส่วนผสมข้างๆ ผลิตภัณฑ์ให้ดี ควบคุมปริมาณน้ำตาล ไขมัน และสารอื่นๆ ที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเลือกซื้ออาหารที่ดีต่อสุขภาพ เลือกซื้ออาหารที่มีโซเดียม ซึ่งจริงๆ แล้วร่างกายของเราต้องการโซเดียมเพียงแค่ 250 มิลลิกรัมต่อกันเท่านั้น หากมากไปกว่านี้โซเดียมจะทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำ ดูอืดเอาได้

6. หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มผสมน้ำตาล

หากต้องการควบคุมอาหารจริงๆ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม และน้ำผลไม้ที่ใส่น้ำตาลในปริมาณมากๆ เพราะน้ำตาลในปริมาณที่มากจนเกินไป จะเป็นศัตรูตัวฉกาจสำหรับผู้หญิงอย่างเราๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอต การหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทนี้จะช่วยตัดปัญหาการทานน้ำตาลส่วนเกินไปได้เป็นอย่างดี การดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่มากเพียงพอในแต่ละวัน ถือว่าเพียงพอและดีต่อสุขภาพมากที่สุดแล้วล่ะค่ะ

7. ทานอาหาร 5-6 มื้อต่อวัน

สำหรับการกินอาหารคลีนนั้น ควรกินประมาณ 5-6 มื้อในแต่ละวัน เพราะอาหารคลีนส่วนใหญ่แล้วจะมีปริมาณแคลอรี่น้อย จึงต้องเพิ่มมื้อในการทานอาหารมากขึ้นในแต่ละวัน ในแต่ละมื้อเน้นทานผัก และควรจะมีโปรตีนอยู่ด้วยในทุกๆ มื้อ

เห็นไหมคะ ว่าการอาหารคลีนนั้นก็ไม่ได้ยากจนเกินไป ใครๆ ก็สามารถเริ่มต้นได้ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นสาวๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียว แต่สาวๆ ทุกคนควรเลือกทานอาหารคลีน เพราะอาหารคลีนเป็นอาหารที่มีประโยชน์ และดีต่อสุขภาพมากๆ เลยล่ะค่ะ

.

ที่มา : fitbodyhq , asweetpeachef , cleaneatingmag
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top