เหลือเชื่อ!! ประโยชน์ของการดื่ม ‘กาแฟไม่ใส่น้ำตาล’ เครื่องดื่มสุขภาพป้องกันความจำเสื่อม – AkeruFeed
CoolJii
Home / HEALTH / เหลือเชื่อ!! ประโยชน์ของการดื่ม ‘กาแฟไม่ใส่น้ำตาล’ เครื่องดื่มสุขภาพป้องกันความจำเสื่อม

เหลือเชื่อ!! ประโยชน์ของการดื่ม ‘กาแฟไม่ใส่น้ำตาล’ เครื่องดื่มสุขภาพป้องกันความจำเสื่อม

กาแฟคือเครื่องดื่มชาร์จพลังงานที่ช่วยให้หลายๆ คนมีสมาธิจดจ่อกับการทำงานได้ในแต่ละวัน แต่การบริโภคกาแฟที่มากเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน และล่าสุดทางการแพทย์ญี่ปุ่นได้ทำการศึกษาพบว่า การดื่มกาแฟแบบไม่ใส่น้ำตาล ในปริมาณ 3-4 ถ้วยในทุกๆ วัน กลายเป็นผลดีต่อสุขภาพ และสามารถป้องกันโรคสมองเสื่อมได้! ตามไปศึกษาข้อมูลดีๆ ต่อสุขภาพนี้กันเลยค่ะ

การดื่มกาแฟไม่ใส่น้ำตาล ดีต่อสุขภาพอย่างไร?

หลายคนคงทราบว่าคาเฟอีนในกาแฟสามารถสร้างความสดชื่นและความกระปรี้กระเปร่าให้เราได้ คนวัยทำงานทั้งหลายจึงหันมาดื่มกาแฟเป็นประจำ ซึ่งกาแฟไม่ใส่น้ำตาลหรือกาแฟดำก็ดีกว่าแบบใส่น้ำตาลเป็นไหนๆ เพราะนอกจากไม่ทำให้อ้วนแล้ว ยังสามารถช่วยฟื้นฟูหลอดเลือดและสมองให้มีสุขภาพดีขึ้น ป้องกันการเกิดภาวะหลอดเลือดแข็งตัว คาเฟอีนสามารถช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้ดีอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงช่วยเสริมสร้างการทำงานของการกรองเลือดในไต ทำให้เลือดสะอาดและมีสุขภาพดีอีกด้วย

นอกเหนือจากคาเฟอีนแล้ว ในกาแฟยังมีส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพอีก ซึ่งก็คือกรดคลอโรจีนิก (Chlorogenic acid) โดยกรด Chlorogenic มีฤทธิ์ป้องกันภาวะหลอดเลือดขยายตัวที่นำไปสู่โรคหลอดเลือดแตกในสมอง  และยังสามารถป้องกันโรคภาวะสมองเสื่อมที่เกิดจากการสะสมของสาร Amyloid Beta ในสมองที่มากเกินไปอีกด้วย เมื่อดื่มกาแฟกรดคลอโรจีนิกจะสามารถกำจัด Amyloid Beta ได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำให้สุขภาพของสมองดีขึ้น

ประมาณที่เหมาะสมต่อการดื่มกาแฟใน 1 วัน

จากการศึกษาทางการแพทย์ของญี่ปุ่นพบว่า ผู้ที่ทดลองดื่มกาแฟไม่ใส่น้ำตาลวันละ 3-4 ถ้วยต่อวันเป็นประจำ จำนวน 90,000 คน ในระยะเวลา 20 ปี มีสุขภาพที่แข็งแรง สามารถลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองแตก ช่วยพัฒนาความจำ และป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ นอกจากนี้ผลการสำรวจทางการแพทย์ยังพบอีกว่า การดื่มกาแฟวันละ 5 ถ้วย หรือมากกว่าจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตหรือการเจ็บป่วยได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งในที่นี้สามารถสรุปได้ว่าการทานกาแฟไม่ใส่น้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสม (วันละ 3-4 ถ้วย) สามารถช่วยป้องกันโรคต่างๆ และทำให้มีสุขภาพที่ดีได้

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการดื่มกาแฟ

จากผลการศึกษาโดยการทดลองเพื่อทดสอบว่าการดื่มกาแฟก่อนและหลังอาหาร ส่งผลต่อปริมาณระดับน้ำตาลในเลือดของร่างกายมากแค่ไหน พบว่า การดื่มกาแฟก่อนมื้ออาหารสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการดื่มกาแฟในตอนเช้าจะสามารถรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้ในตลอดทั้งวัน

นอกจากนี้หากอยากดื่มกาแฟเพื่อเพิ่มความสดชื่น เวลาที่ดีที่สุดคือควรดื่ม 30 นาทีก่อนเริ่มทำงาน โดยสารคาเฟอีนจะเริ่มมีผลตั้งแต่ 30 นาทีแรก ไปจนถึง 3 ชั่วโมง และจะค่อยๆ ลดประสิทธิภาพการทำงานลง  หากกลัวว่าดื่มกาแฟแล้วจะนอนไม่หลับ แนะนำว่าไม่ควรดื่มกาแฟ 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน แต่ควรเว้นระยะตั้งแต่ 4 ชั่วโมงขึ้นไป

กาแฟรสชาติไหนดีต่อสุขภาพดีที่สุด

จากการศึกษาของทางการแพทย์ญี่ปุ่นพบว่า กาแฟดำเป็นเครื่องดื่มที่เพิ่มพลังและสร้างสุขภาพที่ดีให้กับร่างกาย หากใครทานแล้วรู้สึกว่าฝืดคอและขมเกินไป แนะนำให้ใส่นมสดไม่มีน้ำตาล นมไขมันต่ำ หรือนมถั่วเหลืองผสมลงไปด้วย แต่สิ่งสำคัญคือห้ามใส่น้ำตาล เนื่องจากน้ำตาลจะไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้น ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา

สำหรับคนที่ชอบทานของว่างคู่กับกาแฟ แพทย์แนะนำให้สั่งเมนูที่มีส่วนผสมดาร์กช็อกโกแลตหรือโกโก้แท้มาทานเล่นคู่กับกาแฟ เพราะเมล็ดโกโก้ประกอบด้วยสารโพลีฟีนอลที่ช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ แถมยังส่งเสริมการป้องกันโรคที่เกี่ยวกับระบบหัวใจ หลอดเลือด ตับ และไตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การดื่มกาแฟทุกวันก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเหมือนกันนะเนี่ย แต่อย่าลืมนะว่าต้องเลือกเฉพาะกาแฟไม่ใส่น้ำตาลเท่านั้นและดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ถือเป็นตัวช่วยที่ทำให้สุขภาพของเราแข็งแรงห่างไกลโรคได้เหมือนกันนะคะ

ที่มา: sundaymore
ที่มาภาพ: 
vienmanshiroyuukoi.pinimg.1i.pinimg.2i.pinimg.3pouvoir.bimbibemagazinewilliamsdiana212m

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดื่มกาแฟ กาแฟ ข้อดีของกาแฟ คาเฟอีน ประโยชน์จากกาแฟ
Kyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinicMistine Super Model Runway

Check Also

คลีนเวอร์! 9 ของกินเล่นในเซเว่นไม่เกิน 100 แคลฯ อร่อยไม่อ้วน

สวัสดีค่าาาา สา …

About CoolJii

Previous แจกวอลเปเปอร์มือถือ ‘ลายน้องหมูแบ๊วๆ’ เข้าธีมปีกุน!
Next [แกะกล่องรีวิว] Benefit Magical Brow Stars เซ็ตแต่งคิ้วเป๊ะจากแบรนด์ดัง!
Don`t copy text!