Now Reading
ไขข้อสงสัย ดื่มน้ำแล้วผิวสวยจริงไหม?

ไขข้อสงสัย ดื่มน้ำแล้วผิวสวยจริงไหม?

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินกันมาตลอดว่า ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอจะช่วยให้เราผิวเปล่งปลั่ง ดูเด็กลง และยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยทำให้เราหมั่นดื่มน้ำเป็นประจำ แต่ที่จริงแล้วการดื่มน้ำ ช่วยให้ผิวของเราสวยจริงๆ ไหม? คำถามมนี้น่าจะยังเป็นคำถามในใจของหลายๆ คน วันนี้เราได้ได้รวบรวมความรู้เกี่ยวกับการดื่มน้ำ และประโยชน์ของการดื่มน้ำจากแพทย์ผิวหนังมาฝากกัน

การดื่มน้ำ ทำให้ผิวของเราชุ่มชื้น ผิวสวยขึ้นจริงไหม

 Pexels

อย่างที่เรารู้กันดีค่ะว่า การดื่มน้ำเปล่าเป็นสิ่งที่สำคัญกับสุขภาพของเราอยู่แล้ว โดยแพทย์มักจะแนะนำให้เราดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ ลดคาเฟอีน และน้ำตาลให้น้อยลงเพื่อให้สุขภาพของเราดีขึ้น แต่เรื่องของการดื่มน้ำแล้วผิวสวยขึ้นนี้ ที่จริงแล้วน้ำเปล่าจะไม่ได้ไปที่ผิวหนังของเราโดยตรง แต่น้ำจะให้ความชุ่มชื้นแก่เซลล์ และถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดก่อนส่งไปยังส่วนอื่นของร่างกาย แล้วจึงมีส่วนที่เหลือไปให้ความชุ่มชื้นกับผิวของเราแค่บางส่วน โดยปัจจุบันยังไม่มีผลวิจัยที่เพียงพอว่า การดื่มน้ำจะสร้างความแตกต่างให้ผิวของเรามากเท่าไหร่ 

แต่ว่าถ้าเราขาดน้ำอย่างรุนแรงก็จะส่งผลเสียต่อผิวของเราจริงๆ ผิวอาจจะสูญเสียอีลาสติน ทำให้ผิวของเราแห้ง ตึงได้ เพราะฉะนั้นนอกจากการดื่มน้ำเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแล้ว เราควรใส่ใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว, เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เลี่ยงการอาบน้ำอุ่น, ทาครีมบำรุงหลังจากอาบน้ำ หรือล้างมือก็จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้อีกทางนึง เพราะฉะนั้นแนะนำให้ดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ และเราหมั่นดูแลผิวด้วยละก็ ผิวสวยขึ้นได้แน่นอน

เราต้องดื่มน้ำเท่าไหร่

 Pexels

เรามักจะได้ยินกันว่า ควรดื่มน้ำ 8 แก้วถึงจะเพียงพอต่อร่างกาย ที่จริงแล้วคงไม่สามารถบอกได้ว่าเราควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร เพราะปริมาณน้ำที่เหมาะสมกับแต่ละคน จะขึ้นอยู่กับทั้งสภาพร่างกาย สภาพแวดล้อม และการใช้ชีวิตอีกด้วย เช่นถ้าเราเป็นคนที่ออกกำลังกาย ก็จะต้องการน้ำในปริมาณที่มากขึ้น และหากเราดื่มน้ำมากเกินกว่าที่ต้องการ ร่างกายก็จะขับน้ำส่วนเกินออกมาเพื่อรักษาระดับน้ำที่เหมาะสมกับร่ากายของเรา และนอกจากการดื่มน้ำเปล่าแล้ว ในผลไม้ และผักก็ยังมีส่วนประกอบของน้ำอีกด้วย

เพราะฉะนั้นใครที่อยากผิวสวยไม่ต้องฝืนดื่มน้ำเยอะๆ นะ เพียงแค่ดื่มน้ำในปริมาณที่พอดีกับความต้องการของร่างกายก็พอ

ประโยชน์อื่นๆ ของการดื่มน้ำ

freepik

นอกจากการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแล้ว น้ำยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างเลยค่ะ ดื่มน้ำเนี่ยแทบจะไม่มีข้อเสียเลย เพราะฉะนั้นเรามาดูข้อดีของการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายของเรากัน

  • การดื่มน้ำช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย

เมื่ออากาศร้อน หรือระหว่างการออกกำลังกาย อุณหภูมิของร่างกายจะเพิ่มมากขึ้น ร่างกายของเราจะลดอุณหภูมิด้วยการขับออกเป็นเหงื่อ และจะทำให้เรากระหายน้ำได้ การดื่มน้ำจะช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายของเราให้กลับมาเป็นปกติ

  • การดื่มน้ำช่วยป้องกันอาการท้องผูก

น้ำ ช่วยในการย่อยอาหารและกับเคลื่อนตัวของลำไส้ หากเราขาดน้ำจะทำให้มีอาการท้องผูกได้ และยิ่งในช่วงที่ท้องเสีย ร่างกายของเราจะมีอาการขาดน้ำ จึงต้องดื่มน้ำเพื่อทดแทน หากใครมีปัญหาท้องผูกหรือท้องเสียก็อย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆ นะ

See Also

freepik
  • การดื่มน้ำอาจจะช่วยป้องกันและรักษาอาการปวดหัว

การขาดน้ำอาจจะทำให้เกิดอาการปวดหัว หรือไมเกรนในบางคนได้ ผลวิจัยหลายชิ้นได้แสดงให้เห็นว่า น้ำช่วยบรรเทาอาการปวดหัว โดยไม่ได้ลดความถี่ของการปวดหัว แต่จะลดระยะเวลาและระดับของอาการปวดได้เล็กน้อย

  • การดื่มน้ำช่วยป้องกันอาการเมาค้าง

สายปาร์ตี้หนักๆ น่าจะคุ้นกันดีกับอาการแฮงค์ หรือเมาค้างหลังจากที่เราดื่มแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์ เป็นตัวช่วยขับปัสสาวะทำให้เราสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ และอาจจะเป็นสาเหตุของการขาดน้ำได้อีกด้วย ถึงการขาดน้ำจะไม่สาเหตุหลักของการเมาค้าง แต่ก็จะทำให้เกิดอาการกระหายน้ำ อ่อนเพลีย ปวดหัว และปากแห้งได้ เพราะฉะนั้นควรดื่มน้ำเปล่าสักแก้ว ระหว่างที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และก่อนเข้านอนนะ

freepik
  • การดื่มน้ำอาจจะช่วยลดน้ำหนักได้

น้ำช่วยให้เรารู้สึกอิ่มและยังเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกายเราได้ หากเราดื่มน้ำมากกว่า 2 ลิตรในทุกๆ วันจะช่วยเพิ่มการใช้พลังงานโดยรวมได้มากถึง 96 แคลอรี่ต่อวันเลยนะ แนะนำให้ดื่มน้ำก่อนทานอาหารสักครึ่งชั่วโมง จะช่วยให้เรารู้สึกอยู่ท้อง และทานอาหารได้น้อยลงด้วยนะ

เห็นแบบนี้แล้วน้ำเปล่าเนี่ย ถือเป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุดเลย ถึงจะไม่ได้ส่งผลให้ผิวของเราสวยได้อย่างโดยตรง แต่ถ้าผิวของเราชุ่มชื้น บวกกับการดูแลผิวที่ดีแล้วล่ะก็ ผิวสวยใสเปล่งปลั่งคงไม่ไกลเกินเอื้อมนะ มาดื่มน้ำเปล่ากัน !

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top