Now Reading
สระเน้นๆ!! 5 ข้อดีของการจูบ..ดีต่อสุขภาพจริงหรือ!?

สระเน้นๆ!! 5 ข้อดีของการจูบ..ดีต่อสุขภาพจริงหรือ!?

เรารู้ว่า ‘ความรัก’ ช่วยให้ชีวิตมีความหมายและเกิดแรงจูงใจในการดำเนินชีวิตมากขึ้น มีการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าคนที่มีความรักจะมองชีวิตในแง่บวกมากขึ้น พวกเขาจะรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้มองของรอบตัว หรือที่เราเรียกกันว่า ‘มองอะไรก็ว่าหวานไปหมด’ นั่นล่ะ และสำหรับคนที่มี ‘คู่รัก’ พวกเขาก็มักแสดงออกด้วยการกอดและการจูบ ยิ่งในต่างประเทศการจูบถือเป็นเรื่องปกติมากๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ‘การจูบ’ ไม่ได้เพียงแต่เป็นเรื่องที่ดีสำหรับความสัมพันธ์ แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็เพื่อสุขภาพของเราด้วย! แต่จะเกี่ยวข้องอย่างไรนั้น เราต้องไปดูกันเลยค่ะ

1. การจูบยืดอายุการใช้ชีวิต

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวถึง คือ การจูบสามารถยืดอายุของเราได้ถึง 5 ปี! เลยค่า เพราะขณะ ‘จูบ’ จะเกิดการปรับปรุงระบบการไหลเวียนชีพจรของเราเพิ่มขึ้นจาก 80 ถึง 120 ครั้งต่อนาที (พูดง่ายๆ คือเลือดสูบฉีดมากขึ้น) ทำให้เลือดไหลเวียนได้เร็วขึ้น ทำให้การหายใจมีความลึกและร่างกายของเราได้รับออกซิเจนมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อ Kiss เราจะปลดปล่อยฮอร์โมน Oxytocin ที่บางคนเรียกว่า ‘ฮอร์โมนแห่งความผูกพัน’ จึงทำให้เรารู้สึกมีความสุขและผ่อนคลาย ลดผลเสียของความเครียดลงไปทันทีเลยล่ะ

2. การจูบช่วยให้ผิวสวย

โอ้วว้าวว เหตุผลนี้น่าจะทำให้คุณผู้หญิงประหลาดใจได้ เพราะอะไรนะเหรอ ก็เพราะว่า ‘การจูบ’ ถือเป็นการออกกำลังกายที่สมบูรณ์แบบสำหรับผิวหน้า คือ กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าจะทำงานในระหว่างการจูบ ดังนั้นบ่อยครั้งที่มีจูบที่ดี สภาพของผิวของเราก็จะดีตามไปด้วย เพราะมีการออกกำลังกายที่กล้ามเนื้อใบหน้า ซึ่งช่วยให้เกิดการก่อตัวของเส้นใยคอลลาเจน ดังนั้นการจูบจึงถือได้ว่าเป็นการฟื้นฟูสภาพผิว ผิวจะกระชับยืดหยุ่น และทนต่อกระบวนการชราได้ดีทีเดียวนะทุกคน ♥

3. การจูบคือการลดน้ำหนัก

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า หนึ่งนาทีของการจูบที่รุนแรงอาจทำให้เกิดการเผาผลาญได้ถึง 2 – 26 แคลอรี และอาจกล่าวเพิ่มได้ว่าคุณสามารถลดได้ 100 แคลอรี่ผ่านการจูบ ซึ่งเท่ากับการออกกำลังกายประมาณ 20 นาทีเลยทีเดียว แต่มันน่ารื่นรมย์มากขึ้น! (///▽///) กว่าการออกกำลังกาย สำหรับคู่รักหลายคู่ ‘การจูบ’ ก็ไม่ได้หมายถึงการลดน้ำหนักอย่างมีนัยสำคัญหรอกใช่ไหม แต่แน่นอนว่าการ Kiss จะช่วยให้เกิดการทำงานของกล้ามเนื้อมากขึ้นนั่นเอง

4. การจูบช่วยผ่อนคลายและเพิ่มอารมณ์ดี๊ดีมากขึ้น

อย่างกล่าวมาแล้วว่า ระหว่างการจูบร่างกายของเรามีการผลิตฮอร์โมนที่มีความรับผิดชอบต่ออารมณ์ที่ดีและการดูแลตนเอง หรือฮอร์โมน Oxytocin ซึ่งเรียกว่า ‘ฮอร์โมนแห่งความรัก’ และทำให้เกิดความสัมพันธ์กับคนรักมีความเข้มแข็งขึ้น โดยสารเอนโดรฟิน – ฮอร์โมนแห่งความสุขที่เกิดนั้นจะก่อให้เกิดความรู้สึกของความปิติยินดีเช่นเดียวกับสารโดพามีนซึ่งช่วยกระตุ้นความผ่อนคลายในสมอง ดังนั้นการจูบแบบปกตินั้นช่วยปกป้องเราจากภาวะซึมเศร้า และยังมีผลต่อการดูแลตนเองโดยรวมที่ดีขึ้นอีกด้วย

5. การจูบช่วยกระตุ้นการพัฒนาภูมิคุ้มกัน

นักวิจัยเน้นว่าการจูบแบบปกติมีผลต่อภูมิคุ้มกันของร่างกายเรา อย่างที่รู้กันบ้างว่า ‘การจูบ’ เป็นการแลกเปลี่ยนน้ำลายกับคนที่เราจูบ ซึ่งมันคือการแลกเปลี่ยนแบคทีเรียที่ทำให้ร่างกายของเราผลิตแอนติบอดีมาช่วยป้องกันเราจากโรค นอกจากนี้น้ำลายที่เกิดขึ้นในปริมาณมากระหว่างการจูบทำให้แบคทีเรียถูกล้างออกจากปากได้เร็วขึ้นซึ่งช่วยป้องกันฟันผุไปในตัวเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เชื่อว่าหลายๆ คนคงทึ่งกันไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะว่า ‘การจูบ’ ช่วยให้สุขภาพเราดีได้ด้วย ไม่ใช่แค่เป็นการแสดงออกทางความรักแต่เพียงอย่างเดียว แต่มันมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์กล่าวถึงประโยชน์ทั้ง 5 ที่อ่านมาแล้ว เรียกได้ว่า ‘การจูบ’ ช่วยเติมเต็มทั้งความรู้สึกในแง่ของความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามเราควรดูเรื่องความเหมาะสมหลายๆ อย่างประกอบกันด้วยนะคะ

credit : dazzling
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top