3 คุณประโยชน์ของอาหารที่ควรทานในมื้อเช้าของทุกวัน – AkeruFeed

3 คุณประโยชน์ของอาหารที่ควรทานในมื้อเช้าของทุกวัน

คงจะไม่ผิดนักถ้าเราพูดว่าอาหารเช้าถือเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน เพราะให้พลังงานที่จำเป็นแก่ร่างกายของเรา คือให้ทั้งพลังงานในช่วงที่เหลือของวัน แล้วยังมีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพให้ดีขึ้น และยังทำให้จิตใจเราดีขึ้นอีกด้วย ถือเป็นสิ่งดีๆ ที่ส่งต่อกันมา ถ้าเราขาดมื้อเช้าเราจะรู้สึกล้าง่าย ไม่กระปรี้กระเปร่า พร้อมก่อให้เกิดต้นต้อของโรคร้ายแรงตามมา

ซึ่งบางคนที่ลดน้ำหนักก็อาจจะเข้าใจผิดว่าการทานมื้อเช้าจะทำให้เราอ้วนง่าย หรือบางคนก็ทานแล้วแต่ทำไมน้ำหนักถึงยังขึ้นนะ? นั่นก็เพราะว่าเราทานผิดนะซิ ถ้าเอาแต่ทานโดยไม่รู้ว่าสิ่งที่ทานไปมันไม่ดีต่อสุขภาพของเราเอง ทั้งยังส่งผลให้เกิดโรคอ้วนหรือโรคที่ไม่ดีตามมาได้ วันนี้เราจะมาเรียนรู้กันค่ะว่าคุณประโยชน์ของอาหารที่ควรทานในมื้อเช้าของทุกวันมีอะไรบ้าง เพื่อการทานครั้งต่อไปจะได้วางแผนกันอย่างถูกต้อง

1. อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

อาหารเช้าที่เหมาะจะต้องอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการ แต่ถ้าต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็ต้องเลือกโภชนาการมากกว่ารสชาตินะคะ เราสามารถมองหาเมนูอาหารเพื่อสุขภาพได้มากมายในปัจจุบัน และแต่ละเมนูก็ให้พลังงานต่างกันไป เราจึงต้องศึกษาในเรื่องนี้เพิ่มเติมว่าในแต่ละเมนูนั้นเหมาะกับการทำกิจกรรมในช่วงเวลานั้นๆ ของเราหรือไม่ ประกอบกันไป แต่ก็มีกฎการทานอาหารเช้าที่ควรจำอยู่ 3 ข้อง่ายๆ คือ

  1. พยายามทานแป้งกับน้ำตาลให้น้อยที่สุด
  2. อาหารเช้าไม่ควรจะรสจัดเกินไป
  3. กินให้ตรงเวลาและกินให้พอดีกับร่างกายของตนเอง

อย่างไรก็ดีในระหว่างนั้นเราควรเพิ่มผลไม้และผักในอาหารเช้าด้วยนะคะ เพราคุณค่าทางโภชนาการจากผักและผลไม้จำเป็นมากต่อร่างกายของมนุษย์

2. อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ

ดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index) เป็นตัววัดที่ให้คะแนนอาหารตามผลกระทบที่มีต่อระดับน้ำตาลในเลือด อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งจะถูกย่อยช้าๆ โดยเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทานในมื้อเช้า

อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและควรทาน ได้แก่ พวกธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ต ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม โยเกิร์ต และคัสตาร์ด อาทิ คัสตาร์ดที่ทำจากพืชหรือผลไม้

3. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน

ในขณะที่ทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น อาหารแบบเบ็ดเตล็ด อาหารแช่แข็งทานง่าน ทานเร็วเหล่านั้น คุณรู้หรือไม่ว่า.. กำลังทานไขมันและสารที่ไม่ดีต่อสุขภาพอยู่ ซึ่งไขมันเหล่านั้นจะไปสะสมและรอคอยเวลาระเบิดออกมา ฉะนั้นต้องปรับการกินใหม่ โดยเริ่มจากการเลือกทานอาหารที่ไม่มีไขมันหรือมีน้อยที่สุด

บางครั้งมันอาจจะยุ่งยาก ถ้าต้องมานั่งเลือกอาหารว่าเช้านี้กินอะไรดีนะ อันนั้นดีไหม อันนี้ดีไหม แต่! ถ้าเราต้องการสุขภาพที่ดีอย่างยืนยาวมันก็ไม่ยากเกินไปหรอกค่ะ ซึ่งเราสามารถเตรียมวัตถุดิบไว้ตั้งแต่ตอนกลางคืนเลย พอตื่นเช้ามาก็แค่ผสมๆ แล้วทานเท่านั้นเอง แค่นี้ก็ง๊ายง่ายแล้วเห็นไหมล่ะ มาเริ่มปรับพฤติกรรมการทานกันใหม่ดีกว่าเนอะสาวๆ

Credit : food,verywellfit, mindbod,spoonfulannie

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

30 แฟชั่นโทนสี “ไวน์แดง” แมทช์ชุดยังไงก็สวย ขับผิวให้ดูปังสายฝอต้องดู! 10 ลิปสติกโทนสีม่วง ทาแล้วหน้ารอดไม่มีร่วง!40 แฟชั่นเสื้อผ้าสาวตัวเล็ก #ไซซ์มินิก็ชิคได้!อัปเดตเทรนด์ 30 สีผมไฮไลท์สไตล์เกาหลี ต้องทำในช่วงนี้!

Check Also

ทำไงดี!! เมื่อมีอาการไอในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรก

ผู้หญิงหลายคนคง …

Don`t copy text!