Now Reading
10 อาหารที่ช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญอาหารและลดน้ำหนัก!

10 อาหารที่ช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญอาหารและลดน้ำหนัก!

“ระบบเผาผลาญช้า” มักเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักตัวของคุณเพิ่มขึ้น พวกเราทุกคนต่างรู้ว่าการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การดื่มน้ำในปริมาณมาก และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการเผาผลาญไขมันและลดน้ำหนัก กระบวนการเผาผลาญอาหารจะทำให้ร่างกายจะเปลี่ยนแปลงสิ่งที่คุณกินและดื่มไปเป็นพลังงาน แคลอรี่คือการรวมกันของออกซิเจนที่ได้จากการปล่อยพลังงานที่ร่างกายต้องการเพื่อใช้ทำงาน ซึ่งจำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายใช้ในการทำงานขั้นพื้นฐานเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า BMR หรืออัตราการความต้องการเผาผลาญของร่างกายในชีวิตประจำวัน ซึ่งค่า BMR ก็จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคลขึ้นอยู่กับรูปร่าง เพศ อายุ การออกกำลังกาย และการรับประทานอาหาร

 

หากคุณเป็นคนที่มีวิถีชีวิตในการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดี มีความต้องการที่จะเพิ่มการเผาผลาญอาหารเล็กน้อย มันก็มีวิธีการทางธรรมชาติที่จะช่วยเร่งระบบการเผาผลาญไขมัน น้ำเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการรักษาสภาพร่างกายแข็งแรง ถ้าคุณห่างไกลการขจัดน้ำออกไประบบการเผาผลาญก็อาจชะลอตัวลง การดื่มน้ำเย็นอาจจะทำให้ร่างกายใช้แคลอรี่มากเพื่อให้ร่างกายอุ่นขึ้น ถ้าคุณพบว่าน้ไม่มีำรสชาติ ก็เพียงแค่บีบมะนาว หรือแช่ผักหรือผลไม้อื่นๆ เพื่อเพิ่มรสธรรมชาติก็จะทำให้คุณสามารถดื่มมันได้ตลอดทั้งวัน

และนี่คือ 10 อาหารที่มีการเผาผลาญดีเยี่ยม เหมาะสำหรับการเพิ่มมันลงไปในอาหารของคุณ

1. พริก

foto_0000000120151210115913

source: oasisfm.cl

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบอาหารรสจัดก็ให้มองข้ามข้อนี้ไป แต่ถ้าคุณชอบทานอาหารที่มีรสเผ็ดนิดๆ ลองใส่พริกจาลาปิโน พริกขี้หนู หรือพริกไทยลงไปในมื้ออาหารของคุณ ได้มีแพทย์เคยอธิบายถึงเรื่องนี้ว่า การเติมพริกลงไปในมื้ออาหารของคุณวันละครั้ง ครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ จะสามารถช่วยเผาผลาญอาหารได้เป็นอย่างดี แถมไม่น่าเชื่อว่าภายในพริกยังอุดมไปด้วยวิตามินซีอีกด้วย

2. อะโวคาโด

4dl-2ULz1cDmmthcY6oif2xAlaGytnhs3sAUTVs-qg0 (1)

source: toastofnz.fbapps.io

อะโวคาโดเป็นแหล่งที่มาของไขมันที่ดีต่อสุขภาพ มันเต็มไปด้วยโปรตีน เส้นใย และไขมัน การเพิ่มอะโวคาโดลงในขนมปัง สลัด หรือสอดไส้แซนวิชจะช่วยเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี

3. ธัญพืชที่มีไฟเบอร์สูง

150324191935-high-fiber-cereal-large-169

source: www.cnn.com

การรับประทานธัญพืชที่มีไฟเบอร์สูงในตอนเช้าจะช่วยให้คุณอิ่มนานและเพิ่มพลังงานได้เป็นอย่างดี ธัญพืชโฮลเกรนจะช่วยให้ร่างกายของคุณเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น เพราะไฟเบอร์และคาร์โบไฮเดรตในโฮลเกรนจะทำให้ร่างกายย่อยอาหารได้ช้า จึงสามารถควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

4. กระเทียม

garlic-e1461947603495

กระเทียมมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ทั้งสามารถรักษาโรคเอดส์และช่วยเผาผลาญอาหารที่ดีต่อสุขภาพ กระเทียมจะกระตุ้นการผลิตกลูตาไธโอนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ขจัดสารเคมีที่รบกวนการผลิตฮอร์โมน

5. เนื้อออร์แกนิคไม่ติดมัน

160577274_XS

source: www.livestrong.com

การขาดธาตุเหล็กนั้นจะทำให้ระบบเผาผลาญของคุณทำงานช้าลง ซึ่งเนื้อสัตว์ไม่ติดมันจะมีปริมาณของธาตุเหล็กที่สูงกว่าเนื้อสัตว์ติดมัน ดังนั้นควรลดปริมาณการรับประทานเนื้อวัวและสัตว์ปีกเพื่อให้ร่างกายของคุณมีการเผาผลาญอาหารที่ดี

6. ราสเบอร์รี่

ft-12-1024x683

source: honeyandfigskitchen.com

ราสเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์และมีแคลอรี่ต่ำ จากผลการศึกษาพบว่าราสเบอร์รี่อาจจะหยุดเซลล์ไขมันในบางคนไม่ให้ใหญ่ขึ้นได้ ในขณะเดียวกันมันก็สามารถลดการอักเสบ และส่งเสริมการเผาผลาญอาหารที่ดี

7. ชาเขียว

green-tea-alamy-large

source: www.telegraph.co.uk

ชาเขียวมีฤทธิ์ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในขณะเดียวกันมันก็ทำให้ร่างกายของคุณเพิ่มพลังงานพิเศษ ภายในชาเขียวมีสารที่เรียกว่าสาร EGCG ที่ช่วยส่งเสริมการเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี

8. เกรปฟรุต (Grapefruit)

pink-grapefruit

See Also

source: www.healthbenefitstimes.com

เกรปฟรุต เป็นหนึ่งในผลไม้ตระกูลส้มที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมาย รวมไปถึง ไฟเบอร์ และวิตามินซี เกรปฟรุตสามารถช่วยลดระดับอินซูลิน มันมีกรดธรรมชาติที่ช่วยให้ร่างกายสลายไขมัน และเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญอาหารให้ดียิ่งขึ้น

9. ส้ม

oranges

source: www.healthyfig.com

ส้มอุดมไปด้วยวิตามินซี จึงทำให้มันกลายเป็นผลไม้ที่สามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้อย่างรวดเร็ว

10. ปลาแซลมอนออร์แกนิค

12933_l

source: buzzorange.com

ปลาแซลมอนมักเต็มไปด้วยน้ำมัน สารอาหาร และไขมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ การบริโภคปลาแซลมอนออร์แกนิคเป็นประจำสามารถลดระดับฮอร์โมนเลปตินซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ที่มากขึ้น

large (14)

source: weheartit

นอกจากจะรับประทานอาหารตามทั้ง 10 ข้อที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว คุณก็ต้องมีระเบียบวินัยในการรับประทานอาหารและออกกำลังกายควบคู่อยู่เสมอ เพื่อให้มีสุขภาพที่ดีและสามารถควบคุมน้ำหนักได้ตามที่ตนเองต้องการค่ะ

ที่มา: davidwolfe 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top