Now Reading
8 เรื่องเข้าใจผิด ที่คนส่วนใหญ่คิดว่าเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งเต้านม

8 เรื่องเข้าใจผิด ที่คนส่วนใหญ่คิดว่าเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบได้มากที่สุดในหมู่ผู้หญิง และพบว่ามะเร็งชนิดนี้คร่าชีวิตผู้หญิงอย่างเรา ๆ ได้บ่อยที่สุดด้วย เราจึงไม่ควรละเลย หมั่นตรวจเช็คอยู่เสมอ ๆ วันนี้เราก็เลยจะพาสาว ๆ ไปไขข้อข้องใจกันค่ะ ว่าความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านมเกิดจากอะไรกันแน่ มาค่ะเราไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลย

มะเร็งเต้านม_1

1.หน้าอกใหญ่หรือเล็ก ที่มีความเสี่ยงมากกว่ากัน?

ศ.ดร.นพ.พรชัย โอเจริญรัตน์ หัวหน้าศัลยศาสตร์ศีรษะ คอ และเต้านม ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้พูดถึงประเด็นนี้เอาไว้ว่า ไม่ว่าสาว ๆ จะมีขนาดหน้าอกใหญ่หรือเล็กก็มีความเสี่ยงมากเท่า ๆ กัน เพราะแม้ว่าไขมันจะไม่ได้เป็นส่วนของเนื้อเต้านม มันก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านม คนที่หน้าอกไม่ใหญ่ แต่เขาก็เป็นคนที่มีหน้าอก มันเป็นเนื้อเต้านม ตรงนี้มันก็มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งได้เช่นกัน เคลียร์นะจ๊ะสาว ๆ

2.ยกทรงเป็นต้นเหตุของการเกิดมะเร็งเต้านม?

ยกทรงไม่ได้เป็นต้นเหตุสำคัญของการเกิดมะเร็งเต้านม ไม่มีผลการศึกษาที่แน่ชัดว่า การที่มีอะไรไปบีบรัดหน้าอก หรือการที่หน้าอกได้รับการกระแทกแรง ๆ เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งเต้านม

3.ประจำเดือนมาเร็วเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม?

ปกติแล้วผู้หญิงมีประจำเดือนช่วงอายุระหว่าง 10-11 ปี ประจำเดือนก็จะหมดช่วงอายุ 48-49 ปี แต่ถ้าหากอายุ 55 ยังมีประจำเดือนอยู่ นั่นก็หมายถึงมีฮอร์โมนในร่างกายเยอะ จึงมีโอกาสเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านม ซึ่งก็เป็นแค่หนึ่งในปัจจัยเท่านั้น ไม่เสมอไปที่จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านม

4.เป็นซีสต์เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหม?

ซีสต์ไม่เกี่ยวข้องกับการเป็นมะเร็งเต้านม ซีสต์เป็นเพียงแค่ถุงน้ำ ที่ภายในเนื้อเต้านมมีการตอบสนองของฮอร์โมนสูงกว่าปกติ มีการสร้างน้ำในท่อกลายเป็นถุงน้ำขึ้นมา ซึ่งถุงน้ำพวกนี้ไม่เกี่ยวข้องกับมะเร็ง

5.แมมโมแกรมเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม?

โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่เข้ารับการตรวจเต้านมด้วยแมมโมแกรมแบบดิจิตอล รังสีที่มีการใช้ในการถ่ายภาพแต่ละครั้งน้อยกว่าการเอ็กซเรย์ปอดประจำปีด้วยซ้ำ รังสีที่ได้รับแต่ละครั้งจึงแทบไม่มีโอกาสไปกระตุ้นการเกิดมะเร็งเต้านมนั่นเอง

มะเร็งเต้านม_3

6.ศัลยกรรมเสริมหน้าอก มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม?

ถุงซิลิโคนไม่ได้มีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม เพียงแต่จะทำให้การตรวจเต้านมด้วยแมมโมแกรมอัลตร้าซาวด์ยุ่งยากขึ้นเท่านั้นเอง

7.ผู้ชายไม่เป็นมะเร็งเต้มนมหรอก?

ผู้ชายก็มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม แม้ว่าจะมีความเสี่ยงไม่มาก ในโรงพยาบาลศิริราชพบผู้ป่วยชายเป็นมะเร็งเต้านมประมาณ 3-5 % ต่อปี

See Also

8.มะเร็งเต้านมโอกาสรอดต่ำ?

อัตราการรอดชีวิตหลังจากการรักษาโรคมะเร็งเต้านม พบว่า ผู้ป่วย 90% มีอัตราการรอดชีวิตเกิน 5 ปี และในผู้ป่วย 80% มีอัตราการรอดชีวิตเกิน 10 ปี

มะเร็งเต้านม_2

ขอบคุณข้อมูล Mahidol Channel,nationalbreastcancer

 

คุณหมอพรชัยยังแนะนำอีกว่า เมื่ออายุถึง 35 ปี หรือ 40 ปี ควรเข้ารับการตรวจคัดกรองครั้งแรก ทั้งทำแมมโมแกรมรวมกับการอัลตร้าซาวด์เต้านม หากเข้ารับการตรวจตั้งแต่เนิ่น ๆ โอกาสรอดถึง 10 ปี เกินคาด 15% เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ตรวจรักษามะเร็งเต้านมตั้งแต่เนิ่น ๆ กันเถอะ  

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top