Now Reading
มาดู!! การเปลี่ยนแปลงของขนาดหน้าอกในช่วงอายุ 20, 30 และ 40

มาดู!! การเปลี่ยนแปลงของขนาดหน้าอกในช่วงอายุ 20, 30 และ 40

การเรียนรู้ขนาดหน้าอกที่เปลี่ยนไปตามแต่ละช่วงอายุ จะทำให้คุณเข้าใจและสามารถรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้โดยที่ไม่กังวล คุณพร้อมที่จะทำความคุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลงกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วเราก็ไปเรียนรู้พร้อมๆ กันเลย

ในช่วงอายุ 20

young woman measures her breast with a measuring tape

source: skinrenew.blogspot.com

การเปลี่ยนแปลงของขนาดหน้าอก

สอดคล้องกับสิ่งที่รองศาสตราจารย์ Lisa Jacobs จากมหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ คณะแพทย์ศาสตร์ กล่าวว่า “ขนาดเต้านมของคุณมีการเปลี่ยนแปลงด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน” Jacobs ยังกล่าวอีกว่า “หน้าอกของคุณจะมีขนาดโตเต็มวัยครั้งแรกตอนอายุ 15 ปี ซึ่งมาจากการเผาผลาญอาหารที่ช้า หรือบางทีอาจจะมาจากการที่ขนาดน้ำหนักหน้าอกโตเต็มที่” นอกจากสิ่งนั้นก็คือ การตั้งครรภ์ ในช่วงอายุ 20 มีผู้หญิงหลายคนตั้งครรภ์ พบว่า การขยายของเต้านมเกิดขึ้นมาจากการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักและเตรียมความพร้อมสำหรับการให้นมบุตร” เธอกล่าวว่า หลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงของการหลั่งน้ำนม หน้าอกของคุณอาจจะมีทั้งขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่กว่าก่อนที่ตั้งครรภ์ การตั้งครรภ์สามารถทำให้วงปานนมเข้มขึ้นและหัวนมของคุณมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ทั้งสองอย่างก็จะกลับคืนสู่สภาพปกติหลังจากหมดช่วงตั้งครรภ์แล้ว

ก้อนบวมที่เกิดขึ้น

“ภาวะการเปลี่ยนแปลงของเต้านม” เป็นภาวะที่พบได้บ่อยและโดดเด่นมากจากก้อนเนื้องอก (ที่ไม่อันตราย) ในหนึ่งหรือทั้งสองเต้านม ซึ่งโดยมากมักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงช่วงอายุ 20 Jacobs กล่าวว่าผู้หญิงในวัยนี้อาจจะต้องจัดการกับการเปลี่ยนแปลงรอบประจำเดือนของพวกเขา ซึ่งหมายถึงฮอร์โมนที่มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดอย่างฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่สามารถทำให้หน้าอกเป็นก้อนบวมปกติ ถ้าคุณรู้สึกว่าเจ็บที่ก้อนนั้น และรู้สึกเจ็บที่เต้านมอีกข้างหนึ่งหรือข้างเดียวกันที่บริเวณอื่น สิ่งนั้นเป็นสัญลักษณ์ของภาวะการเปลี่ยนแปลงของเต้านมมากกว่ามันเป็นเรื่องน่ากังวล

ในช่วงอายุ 30

กล้ามเนื้อบางส่วนขยายออก

หลังจากที่ผิวของคุณมีความเป็นเด็กน้อยลง หน้าอกของคุณสามารถขยายออกได้จากน้ำหนักที่เพิ่มและลดลง Jacobs กล่าวว่า “มันสามารถนำไปสู่การขยายออกหรือยื่นย้อยของหน้าอก” สิ่งนี้เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักในระหว่างและหลังการตั้งครรภ์ เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจถ้ามันจะขยายออก

ในช่วงอายุ 40

Portrait-of-young-woman-covering-breasts

source: www.mirror.co.uk

See Also

ตอนนี้มันจะค่อยๆ นิ่มขึ้น

ในช่วงอายุ 40 ช่วงวัยหมดประจำเดือนจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของเต้านมมากขึ้น อย่างเช่น รังไข่ของคุณเริ่มผลิตเอสโตรเจนน้อยลง Jacobs กล่าวว่า ณ จุดนี้ หน้าอกของคุณจะผ่านสิ่งที่เรียกว่า involution  เมื่อเนื้อเยื่อเต้านมถูกแทนที่ด้วยไขมัน มันก็จะนุ่มไม่กระชับเหมือนเดิม ที่จริงแล้วสิ่งนี้ไม่ได้มีขนาดที่เท่ากัน เพราะส่วนหนึ่งของเต้านมอาจได้รับไขมันที่ยังมีเนื้อเยื่ออยู่ จนรู้สึกเหมือนมีก้อนเนื้อ หากก้อนเนื้อของคุณอ่อนนุ่มเช่นเดียวกับด้านข้างจมูกของคุณมันก็ไม่ใช่สัญญาณเตือน ถ้าคุณต้องการให้หน้าอกกระชับเล็กน้อยเช่นเดียวกับดั้งจมูก ก็ควรที่จะได้รับการตรวจ ท้งสองวิธีสามารถทำการทดสอบได้ด้วยตนเอง คุณสามารถสังเกตเห็นความแตกต่างที่เกิดขึ้นได้ก่อนที่จะไปพบแพทย์ Jacobs แนะนำว่า “ให้ผู้หญิงทุกคนตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงหน้าอกของตนเองอย่างสม่ำเสมอ” 

กระชับน้อยลง

ถึงแม้ว่าคุณจะได้พบกับความหย่อนคล้อยหลังจากการลดน้ำหนักหรือการตั้งครรภ์ มันก็มีโอกาสเป็นไปได้ที่หน้าอกของคุณจะหย่อนคล้อยตามอายุที่ปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติ การยืดหยุ่นของหน้าอกหย่อนลงเพราะคอลลาเจนลดลงทำให้หน้าอกของคุณกระชับน้อยลง Jacobs กล่าวว่า นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ว่าทำไมการตรวจเต้านมด้วยการเอ็กซเรย์ จึงได้รับคำแนะนำหลังจากอายุ 40 เพราะแพทย์จะสามารถมองเห็นได้ดีขึ้นเนื่องจากการหย่อนคล้อยของหน้าอก

ลดสัดส่วนช่วงล่างง่ายๆ เพียงแค่นั่งท่าเปลือกหอย

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top