Now Reading
ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตด่วน!! ป้องกันโรคมะเร็งเต้านม

ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตด่วน!! ป้องกันโรคมะเร็งเต้านม

โรคมะเร็งเต้านมถูกพบได้บ่อยที่สุดในผู้หญิงทั่วโลก (แต่ก็สามารถพบในผู้ชายได้เหมือนกันนะ) ความเสี่ยงของการเกิดโรคนี้เพิ่มขึ้นมากถึง 2 เท่า และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต  Naoko Shimada ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งเต้านมกล่าวว่า ที่จริงเพียงแค่ปรับวิถีการใช้ชีวิตก็สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้แล้ว ซึ่งข้อปฎิบัติแต่ละอย่างพวกเราก็สามารถทำได้ไม่ยากเลยค่ะ

1. ไม่รับประทานอาหารที่มีแคลอรี่และไขมันมากจนเกินไป

KC150711039140_TP_V

การพัฒนาของโรคมะเร็งเต้านม มักมีสาเหตุมาจากโรคอ้วนหลังวัยหมดประจำเดือน ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่ร่างกายรับแคลอรี่และมีไขมันที่มากจนเกินไป ดังนั้นวิธีป้องกันก็คือ สร้างความสมดุลให้กับแคลอรี ด้วยการดูแลโภชนาการในอาหารที่ทานไปในแต่ละมื้อ เน้นการทานอาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีแคลอรี่ต่ำดีที่สุดค่ะ

2. เคลื่อนไหวร่างกาย

excercise

การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยสร้างความสมดุลภายในร่างกาย ช่วยควบคุมระดับอินซูลิน ฮอร์โมน และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย การออกกำลังกายควรออกอย่างพอดีๆ ไม่หักโหมจนเกินไป เริ่มต้นง่ายๆ อย่างการเดินขึ้นลงบันไดแทนการขึ้นลิฟต์ ก็ช่วยให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็งได้

3. หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์

bier

สาวๆ คอแข็งทั้งหลายคงต้องมีหนาว เพราะ แอลกอฮอล์มีความเกี่ยวเนื่องของการเกิดโรคมะเร็ง แม้ว่าคุณจะบอกว่า ฉันดื่มเบียร์ขนาดกลางๆ ไม่มากและน้อยไป แต่ถ้าดื่มอย่างต่อเนื่องทุกวัน ก็มีโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งเต้านม และมะเร็งชนิดอื่นๆ ได้เช่นกัน ทางที่ดีหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ดีที่สุดค่ะ

4. ไม่สูบบุหรี่

ciggaratte

weheartit

ในบุหรี่มีสารก่อมะเร็งไม่ต่ำกว่า 42 ชนิด ซึ่งหนึ่งในสารก่อมะเร็งที่สำคัญก็คือ นิโคติน ที่เป็นตัวการหลักที่ทำให้คนติดบุหรี่ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ จะได้ห่างไกลจากโรคมะเร็งเต้านม

5. ผ่อนคลายจากความเครียด

stress

See Also

 

คนที่มีความเครียดมากๆ  ภูมิคุ้มกันในร่างกายจะลดลง ทำให้ความสามารถในการจัดการเซลล์มะเร็งก็ลดลงตามไปด้วย ทำให้มะเร็งมีโอกาสพัฒนาเพิ่มสูงขึ้น เพราะฉะนั้นเมื่อรู้ตัวว่าเริ่มเครียด ให้หาวิธีผ่อนคลายความเครียด ด้วยการทำกิจกรรมที่ชอบ อย่างเช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง รถน้ำต้นไม้ จะทำให้คุณลืมเรื่องกังวลใจไปได้

6. อย่าอดนอน

-beauty-bed-

favim.com

การอดนอนเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้อย่างไม่น่าเชื่อ การอดนอนส่งผลกระทบเลวร้ายต่อร่างกาย เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะส่งผลต่อการหลั่งเมลาโทนินที่ไม่สมดุล ระบบฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายก็เลยทำงานแปรปรวนตามไปด้วย

หากอยากห่างไกลจากโรคมะเร็งเต้านม ลองทำตามเคล็ดลับที่ได้กล่าวไปในข้างต้นนี้ดูค่ะ นอกจากจะห่างไกลมะเร็งแล้วสุขภาพกายและจิตก็จะดีตามไปด้วย

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top