Now Reading
อร่อยดี มีประโยชน์ “แคนตาลูป” ผลไม้รสดีที่มีมากกว่าความหอมอร่อย

อร่อยดี มีประโยชน์ “แคนตาลูป” ผลไม้รสดีที่มีมากกว่าความหอมอร่อย

แคนตาลูปคือผลไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความหอม หวาน อร่อย และให้ความรู้สึกสดชื่น ดับกระหาย คลายร้อนได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะทานสดๆ หรือทำเป็นเครื่องดื่มอย่างสมูทตี้ก็อร่อย แต่นอกเหนือจากรสชาติแล้ว แคนตาลูปยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ เรามาดูประโยชน์ดีๆ จากการทานแคนตาลูปกันเลย

คุณประโยชน์ทั้ง 6 ของแคนตาลูป

1.ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ

แม้ว่าแคนตาลูปจะเป็นผลไม้รสหวาน แต่ก็ไม่ได้ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ตรงกันข้ามกลับสามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดได้อีกต่างหาก ทั้งนี้จากการวิจัยพบว่า แคนตาลูปสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคไตจากเบาหวาน (Diabetic nephropathy) ได้อีกด้วย

2. ป้องกันโรคมะเร็ง

ปัจจุบันโรคมะเร็งเป็นโรคร้ายที่ทำให้คนเสียชีวิตเป็นอันดับต้นๆ  ซึ่งมีหลายหน่วยงานที่ได้ทำการวิจัยเพื่อหาทางยับยั้งและรักษาโรคมะเร็ง และพบว่า เบต้าแคโรทีน หรือสารต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยปกป้องสุขภาพของคุณเพื่อลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ได้  และแคนตาลูปเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นอย่าได้มองข้ามผลไม้ชนิดนี้ไปค่ะ

3. บรรเทาอาการไขข้ออักเสบ

แคนตาลูปอุดมไปด้วยไฟโตเคมิคอล (Phytochemicals) ซึ่งมีสรรพคุณในการต่อต้านและลดอาการอักเสบบริเวณข้อกระดูก ใครที่มีปัญหาปวดข้อหรือปวดเข่า ลองเพิ่มแคนตาลูปลงในเมนูผลไม้กันดูนะคะ

4. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

ส่วนหนึ่งของสุขภาพที่ดีมาจากภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง และในแคนตาลูปนั้นไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ทำหน้าที่ช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยต่อต้านและกำจัดเชื้อโรคต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดี หากใครเป็นหวัดหรือแพ้อากาศลองทานแคนตาลูปบ่อยๆ ดู หรือปั่นเป็นสมูทตี้เย็นๆ ก็หอมอร่อย ชื่นใจดีค่ะ

5. ช่วยบำรุงสุขภาพผิวและสายตาให้แข็งแรง

นอกจากวิตามินซี เบต้าแคโรทีน และแร่ธาตุอื่นๆ แล้ว แคนตาลูปยังมีวิตามินเอสูงซึ่งจะช่วยบำรุงผิวพรรณของคุณให้แข็งแรงและกระจ่างใส ทั้งยังช่วยบำรุงสายตา ลดความเสี่ยงในการเกิดต้อหิน ปกป้องเลนส์ของตาจากสารอนุมูลอิสระ รวมถึงแสงแดดได้อีกด้วย

See Also
Glowe Globiotic

6. ช่วยบรรเทาความเครียด

ความเครียดทั้งหลายบรรเทาได้ด้วยการทำกิจกรรมที่ชอบ พูดคุยกับเพื่อนสนิท รวมถึงการทานอาหารอร่อยๆ ซึ่งเราก็อยากแนะนำแคนตาลูปเป็นตัวเลือกค่ะ เพราะไม่เพียงแค่ความหอม ฉ่ำ หวานที่จะทำให้คุณลืมเรื่องแย่ๆ เท่านั้น ในแคนตาลูปยังมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งมีสรรพคุณในการลดความดันเลือด ช่วยให้หลอดเลือดคลายตัว และช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ทำให้ออกซิเจนไปยังสมองมากขึ้น เราจึงรู้สึกผ่อนคลายเมื่อทาแคนตาลูปนั่นเอง

นอกจากความอร่อยแล้ว แคนตาลูปยังมีสรรพคุณดีๆ อีกเพียบเลยล่ะ  ใครที่ยังไม่เคยทานแคนตาลูปลองเปิดใจทานดูนะคะ รับรองว่าเมื่อได้เริ่มทานแล้วจะติดใจ นอกจากนี้แคนตารูปยังสามารถนำไปทำได้อีกหลากหลายเมนูเลย เช่น สลัดผลไม้ สมูทตี้ ไอศครีม และผลไม้ลอยแก้ว เป็นต้น หืม..น่าอร่อยจริงๆ

 

ที่มา: curejoyepicuriousdesigneatrepeat
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top