Now Reading
สาวๆต้องรู้!! ประเภทของผ้าอนามัยและวิธีการใช้ที่ถูกต้อง

สาวๆต้องรู้!! ประเภทของผ้าอนามัยและวิธีการใช้ที่ถูกต้อง

ผ้าอนามัย เป็นของใช้ที่ผู้หญิงขาดไม่ได้ เราต้องใช้มันตั้งแต่วัยรุ่นไปจึงถึงวัยสาว จะเป็นสาวน้อย สาวใหญ่ ก็ต้องใช้ผ้าอนามัย ทำให้เราต้องอยู่กับผ้าอนามัยไปนานหลายสิบปี  ผ้าอนามัยก็เป็นสิ่งที่ใกล้ชิดกับจุดซ่อนเร้นของเราแบบแนบชิดสุดๆ ดังนั้น การทำความรู้จักกับผ้าอานามัยว่ามีกี่ประเภท และวิธีการใช้ที่ถูกต้อง จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่สาวๆทุกคนต้องรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราและจุดซ่อนเร้นด้วยค่ะ

thesowetobulletin
pinterest

ผ้าอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง

oneindia

  เป็นผ้าอนามัยแบบปกติที่เราใช้กันเป็นประจำ  ผ้าอนามัยชนิดนี้มีให้เลือกหลายรูปแบบเลย ทั้งแบบมีปีก ไม่มีปีก แบบแผ่นบางเฉียบเหมือนไม่ได้ใส่  และแบบหนาเหมือนสันเขื่อนเพื่อป้องกันการซึมเปื้อน ซึ่งสาวๆก็สามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเราได้ค่ะ   แต่ไม่ว่าจะเลือกใช้แบบไหน สิ่งสำคัญที่สาวๆควรรู้ ก็คือ ผ้าอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งนั้น ห้ามใส่ข้ามวันจากเช้าถึงเย็นเด็ดขาด!! ควรเปลี่ยนทุกๆ 4-8 ชั่วโมง  เพราะผ้าอนามัยที่มีเลือดประจำเดือนติดอยู่นั้น เป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ถ้าใส่ค้างเอาไว้กับจุดซ่อนเร้นของเรานานๆ อาจจะทำให้ติดเชื้อที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ค่ะ

postoast

 

วิธีการใส่ก็อย่างที่เรารู้กันดีค่ะ แกะแผ่นผ้าอนามัยออกจากซอง แล้วแปะแถบกาวติดกับเป้ากางเกงใน ผ้าแบบมีปีกก็สอดแผ่นปีกทั้งสองด้าน ติดล็อกไว้ใต้กางเกงใน เมื่อสวมแล้วก็ปรับระยะของผ้าอนามัยให้เข้าที่  เวลาเปลี่ยนผ้าอนามัยก็ดึงแผ่นที่เต็มแล้วออกมา ห่อด้วยกระดาษทิชชู่ ทิ้งลงในถังขยะ ถ้าเป็นห้องน้ำสาธารณะจะมีถังใส่ผ้าอนามัยให้เราแยกทิ้ง เพื่อนำไปกำจัดแบบขยะฆ่าเชื้ออย่างถูกต้องค่ะ  แต่สิ่งที่สำคัญที่สาวๆห้ามมองข้ามเวลาเปลี่ยน หรือใส่ผ้าอนามัย ก็คือการล้างมือค่ะ

healthyfoodstyle
huffingtonpost

เพราะผ้าอานามัยคือสิ่งที่อยู่ใกล้ชิดกับจุดซ่อนเร้น และช่องคลอดของเรา ซึ่งเป็นจุดบอบบางที่สามารถติดเชื้อโรคต่างๆได้ง่ายมาก การรักษาความสะอาด ด้วยการล้างมือก่อนเปลี่ยนผ้าอนามัยจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆค่ะ

ผ้าอนามัยแบบสอด

goodhousekeeping

ผ้าอนามัยแบบสอด สาวๆฝรั่งเขานิยมใช้กันมากกว่าสาวเอเชียค่ะ  โดยเฉพาะสาวไทยนี่แทบจะไม่ใช้ผ้าอนามัยแบบนี้กันเลย เพราะพอพูดว่าเป็น แบบสอด สาวๆหลายคนอาจจะรู้สึกกล้ว แต่ความจริงแล้ว ผ้านามัยแบบสอดก็มีข้อดีในตัวอยู่มากเลยนะคะ อย่างเช่น ใส่แล้วไม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ เคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวก ทำให้จุดซ่อนเร้นไม่มีกลิ่นอับ ไม่ชื้น แต่ก็ต้องใส่ให้ถูกวิธี และมั่นดูแลรักษาความสะอาดด้วยนะคะ

glamour
checkpregnancy

ผ้าอนามัยแบบสอด เป็นสำลีอัดแท่ง ตรงปลายมีเชือกเส้นเล็กๆสำหรับดึงติดเอาไว้ค่ะ เวลาใส่ต้องค่อยๆสอดเข้าในช่องคลอดของเรา ตัวสำลีจะดูดชับประจำเดือนที่ไหลออกมาเอาไว้ด้านใน ทำให้ประจำเดือนไม่ไหลเปื้อนออกมาด้านนอกค่ะ เพราะเวลาที่จะใช้ต้องสอดเข้าไปในร่างกาย เวลาที่สาวๆใส่ผ้าอนามัยแบบนี้ จึงต้องล้างมือทุกครั้ง เรื่องนี้จำเป็นมากๆ!!  และไม่ควรใส่ผ้าอนามัยแบบสอดนานเกิน 4-6 ชั่วโมงนะคะ เพราะถ้าใส่นานๆแล้วลืมเปลี่ยน อาจจะทำให้เกิดอันตรายติดเชื้อโรคในกระแสเลือด เป็นเรื่องใหญ่ได้เลยค่ะ

vice

เพราะคุณสมบัติพิเศษ ที่ใส่แล้วไม่เลอะเทอะออกมาด้านนอก สาวๆนักกีฬา หรือคนที่จำเป็นต้องทำกิจกรรมลุยๆในวันที่มีประจำเดือน จึงนิยมใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเป็นตัวช่วยค่ะ  ถ้ารักษาความสะอาดอย่างดี ก็ไม่มีอะไรต้องกลัว ลองใช้กันได้เลย รับรองจะติดใจในความใส่สบายค่ะ

ผ้าอนามัยแบบเอากลับมาใช้ใหม่ได้!!

telegraph

เห็นชื่อแล้วสาวๆอาจจะตกใจ ว่ามันมีผ้าอนามัยแบบนี้อยู่ด้วยเหรอ??  ผ้าอนามัยแบบเอากลับมาใช้ใหม่มีอยู่จริงค่ะ เป็นผ้าอนามัยที่มีรูปร่างเหมือนผ้าอนามัยแบบแผ่นที่ใช้แล้วทิ้ง แต่ความพิเศษคือ มันสามารถล้างทำความสะอาด แล้วเอากลับมาใช้ใหม่ได้!!

See Also
Glowe Globiotic

ecoideaz

 

ผ้าอนามัยแบบซักได้นี้เป็นที่นิยมในกลุ่มสาวๆรักษ์โลก ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมค่ะ เพราะมันทำมาจากผ้าที่มีคุณสมบัติในการดูดซับของเหลวได้ดี  และมีความโปร่งสบาย  เช่น ผ้าคอตตอน และผ้าขนหนูเยื่อไผ่  ซึ่งจุดเด่นของผ้าเหล่านี้ยังมีความนุ่มนวล ไม่ระคายเคืองผิวบริเวณจุดซ่อนเร้น ที่สำคัญยังไม่กลายเป็นขยะพลาสติกที่ย่อยสลายไม่ได้ แบบผ้าอนามัยใช้แล้วทิ้งด้วย!!

rupalialo
theveganwoman

วิธีการใช้ ก็ใส่เหมือนผ้าอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งเลยค่ะ  ใส่ได้ไม่เกิน 4-8 ชั้วโมง ถ้าผ้าอนามัยเต็มแล้วก็ต้องเปลี่ยนออกมาซักทำความสะอาด  โดยซักล้างในน้ำสบู่อ่อนๆ แล้วตากให้แห้งสนิทด้วยแสงอาทิตย์เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค จากนั้นก็นำกลับมาใช้ใหม่ได้เลย เวลาใส่และเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกครั้ง ก็ต้องล้างมือเพื่อรักษาความสะอาด ก่อนจับผ้าอนามัยด้วยค่ะ

ong-jve / reusablemenstrualcup

นวัตกรรมเกี่ยวกับผ้าอนามัย  ยังมีมาให้เราเห็น แล้วตื่นเต้นได้ตลอดค่ะ ปัจจุบีนมีทั้งผ้าอนามัยที่ใส่แล้วเย็น ถ้วยอนามัยที่เป็นเหมือนถ้วยเก็บเลือดประจำเดือนพอเต็มก็ถอดออกมาเททิ้ง  เห็นแล้วทึ่งในความคิดสร้างสรรค์ของคนทำจริงๆ  แต่ไม่ว่าจะเป็นผ้าอนามัยแบบไหน จะทันสมัยล้ำยุคขนาดไหน สิ่งสำคัญที่สุด ก็คือการรักษาความสะอาด และการขยันเปลี่ยนผ้าอนามัย อย่าใส่ไว้นานจนเกินไป เท่านี้สุขภาพของเรา และสุขภาพของจุดซ่อนเร้นก็จะไม่ปัญหาแน่นอนค่ะ

weheartit
ที่มา : healthclub
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top