Now Reading
10 เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์เรื่อง “มะเร็งในช่องคลอด”

10 เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์เรื่อง “มะเร็งในช่องคลอด”

มะเร็งช่องคลอดเป็นชนิดมะเร็งที่พบได้น้อยมาก ซึ่งสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เกิดมะเร็งช่องคลอดส่วนใหญ่แล้วยังไม่เป็นที่รู้จัก มีหลายประเด็นที่อาจทำให้เซลล์ของช่องคลอดกลายเป็นมะเร็งได้ มีนักวิทยาศาสตร์ได้มีศูนย์วิจัยมะเร็งในช่องคลอดนี้ขึ้นมาด้วย

 

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งช่องคลอด?

มะเร็งช่องคลอดมีปัจจัยเสี่ยงหลายประเภทที่แตกต่างกัน อย่างเช่น อายุ เชื้อชาติ เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่ปัจจัยอื่น ๆ อย่างการสูบบุหรี่ การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้แน่นอน บางครั้งคนอย่างน้อยหนึ่งคนอาจไม่เคยเป็นมะเร็งช่องคลอด แต่ในทางตรงกันข้าม การไม่มีปัจจัยเสี่ยงก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่เป็นโรคมะเร็งในช่องคลอด เรามาดูกันค่ะว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งช่องคลอด

1. อายุ

Age_Scientifically-Proven-Causes-Of-Vaginal-Cancer

ที่มา curejoy

เซลล์มะเร็งช่องคลอดส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับหญิงสูงวัย  มีเพียง 15% ของผู้ป่วยเท่านั้นที่พบในผู้ป่วยอายุน้อยกว่า 40 ปี ซี่งมีประมาณ 50% ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 70 ปี

2. ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน DES (Diethylstilbestrol)

DES_Scientifically-Proven-Causes-Of-Vaginal-Cancer

เป็นยาฮอร์โมนที่ได้รับการยอมรับตั้งแต่ปี พ. ศ. 2483 ถึง 2514 เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้หญิงเกิดการแท้งบุตร  ยานี้สามารถถ่ายทอดจากคุณแม่ตั้งครรภ์ไปยังเด็กผู้หญิงที่อยู่ในครรภ์ ดังนั้นคุณแม่ที่ใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน DES ในขณะตั้งครรภ์อาจทำให้เกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในช่องคลอดหรือปากมดลูกได้ การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน DES ในระหว่างตั้งครรภ์ได้ถูกสั่งให้ยุติโดยองค์การอาหารและยาในปี ค.ศ. 1971

3. การฉายรังสีในอุ้งเชิงกราน

Pelvic-Radiotherapy_Scientifically-Proven-Causes-Of-Vaginal-Cancer

การทำรังสีรักษากระดูกเชิงกรานอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งช่องคลอดเล็กน้อย แต่ว่าก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะว่าภาวะแทรกซ้อนนี้หาได้ยากมาก 

4.ความผิดปกติของเยื่อเมือกด้านในของช่องคลอด

Vaginal-Adenosis_Scientifically-Proven-Causes-Of-Vaginal-Cancer

ช่องคลอดที่เรียงรายไปด้วยเซลล์ที่เรียกว่า Squamous cells ประมาณ 40% ของผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มมีประจำเดือนก็อาจจะมี  glandular cells เรียงรายอยู่ก็เป็นได้ บริเวณเหล่านี้ของต่อมเซลล์เรียกว่า adenosis ซึ่งจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงเกือบทั้งหมดที่ทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน DES  ในระหว่างการตั้งครรภ์ แม้ว่าความผิดปกติของต่อมน้ำนม หรือ adenosis จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเซลล์มะเร็งที่ชัดเจน แต่มะเร็งชนิดนี้ก็หายากมาก

5.Human Papilloma Virus (HPV)

Human-Papilloma-Virus_Scientifically-Proven-Causes-Of-Vaginal-Cancer

Human papilloma virus (HPV)  เป็นกลุ่มของไวรัสที่มีความเกี่ยวข้องมากกว่า 150 ชนิด นี่เป็นบางส่วนที่ทำให้เกิดการเจริญเติบโตที่เรียกว่า ไวรัส papilloma ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าคือ หูด ไม่ใช่โรคมะเร็ง ในขณะที่ HPV บางประเภทที่ทำให้เกิดหูดมักพบได้ตามมือ เท้า ริมฝีปาก หรือลิ้น HPV บางชนิดสามารถติดเชื้อที่ส่วนนอกของอวัยวะเพศทั้งในชายและหญิง  นอกจากนี้ยังอาจจะเกิดขึ้นในบริเวณทวารหนัก โดยปกติ HPV 6 และ HPV 11 เป็นสาเหตุหลักของการเกิดหูดที่อวัยวะเพศ ซึ่งแทบจะไม่เกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็ง ด้วยเหตุนี้จึงขอเรียกว่าเป็น HPV ชนิดที่มีความเสี่ยงต่ำ โดยติดต่อกันผ่านทางการสัมผัสผ่านผิวหนัง อีกวิธีหนึ่งที่ HPV จะแพร่กระจายคือการมีเพศสัมพันธ์ เกือบเก้าในสิบของมะเร็งช่องคลอดและก่อนการเกิดมะเร็งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ HPV

6. มะเร็งปากมดลูก

Cervical-Cancer_Scientifically-Proven-Causes-Of-Vaginal-Cancer

การเกิดมะเร็งปากมดลูกทำให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในเซลล์มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งช่องคลอดมีปัจจัยเสี่ยงที่คล้ายคลึงกัน เช่นการติดเชื้อ HPV และการสูบบุหรี่ บางครั้งการรักษามะเร็งปากมดลูกด้วยการฉายรังสี จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งช่องคลอด แต่อย่างไรก็ตาม ยังต้องการการวิจัยเพิ่มเติมจากทฤษฎีนี้

 

See Also

7. สูบบุหรี่

Smoking_Scientifically-Proven-Causes-Of-Vaginal-Cancer

การสูบบุหรี่มีความเป็นไปได้ ที่ผู้หญิงจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในช่องคลอดมากกว่าสองเท่า!!

8. แอลกอฮอล์

Alcohol_Scientifically-Proven-Causes-Of-Vaginal-Cancer

การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในช่องคลอด การศึกษาเกี่ยวกับผู้หญิงที่ดื่มแอลกอฮอล์พบว่ามีผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งช่องคลอดมากกว่าที่คาดไว้ จากการวิจัยพบว่าผู้หญิงที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์มีความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งช่องคลอดน้อยกว่า

9.HIV

HIV_Scientifically-Proven-Causes-Of-Vaginal-Cancer

HIV (human immunodeficiency virus) คือ ไวรัสชนิดเดียวกันกับที่ทำให้เกิดโรคเอดส์ ซึ่งมีผลการวิจัยแล้วว่า ) การติดเชื้อ HIV เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งช่องคลอด

10.การระคายเคืองในช่องคลอด

Vaginal-Irritation_Scientifically-Proven-Causes-Of-Vaginal-Cancer

ในผู้หญิงบางคน มีภาวะมดลูกโต มดลูกหย่อน  ที่ทำให้มดลูกหลุดเข้าไปข้างในหรือขยายออกไปนอกช่องคลอด หนึ่งในการรักษาอาการนี้คือการสวมใส่อุปกรณ์ที่ช่วยให้มดลูกอยู่ที่เดิม การศึกษาชิ้นหนึ่ง แสดงให้เห็นว่าการระคายเคืองเรื้อรังของช่องคลอดผู้หญิงจากอุปกรณ์ที่ใช้พยุงอวัยวะในอุ้งเชิงกรานที่หย่อน ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งช่องคลอด แต่กรณีนี้หายากมาก และจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์ว่าสาเหตุของการเกิดมะเร็งช่องคลอดมาจากการสวมใส่อุปกรณ์ตัวนี้จริง ๆ

แม้ว่าการเกิดโรคมะเร็งดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่คุณก็ควรที่จะต้องมีความรู้ในการดูแลตัวเองเบื้องต้น เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเหล่านี้

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top