แพทย์เตือน!! เล่นโทรศัพท์มือถือตอนกลางคืนเสี่ยงตาบอด!! – AkeruFeed

แพทย์เตือน!! เล่นโทรศัพท์มือถือตอนกลางคืนเสี่ยงตาบอด!!

เกิดเรื่องปะหลาด!! ผู้หญิง 2 คน อายุ 22 และ 44 ปี มาหาหมอแล้วบอกหมอว่าพวกเขามีอาการตาบอดนานถึง 15 นาที

หลังจากที่แพทย์ได้ใช้วิธีการตรวจด้วย MRI แสกนหัวใจและใช้วิธีทดสอบทางการแพทย์อื่นๆ หมอก็เริ่มตรวจสอบประวัติผู้ป่วย แล้วอะไรคือสิ่งที่หมอกำลังจะพูด..

แพทย์สามารถเชื่อมโยงอาการตาบอดชั่วคราวจากคนไข้ทั้ง 2 รายนี้ได้ว่าเขาทั้งคู่ใช้โทรศัพท์มือถือก่อนนอน

Night time connection
source: time.com

ผู้หญิงส่วนหนึ่งปฏิเสธที่จะหยุดใช้โทรศัพท์มือถือก่อนนอนแม้ว่าจะได้รับการวินิจฉัยอาการจากแพทย์แล้ว วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ได้กล่าวถึงข้อจำกัดการใช้แสงไฟจากโทรศัพท์มือถือในเวลากลางคืน

โดยผู้หญิงทั้งสองคนได้ทำการทดสอบโดยนำโทรศัพท์มือถือวางไว้ข้างๆ ตัวในขณะที่กำลังนอน – ซึ่งเป็นท่าที่คนส่วนใหญ่ใช้นอน ตำแหน่งนี้จะทำให้ตาข้างหนึ่งอยู่ที่หน้าจอ ในขณะที่ตาอีกข้างหนึ่งหรือมีเพียงบางส่วนที่โดนหมอน

ดังนั้นตาข้างหนึ่งจะปรับไปใช้แสงจากโทรศัพท์มือถือในขณะที่ตาอีกข้างหนึ่งปรับแสงให้เข้ากับความมืด เมื่อคุณปิดโทรศัพท์มือถือสมองจะรู้สึกสับสนและสงสัยว่าทำไมตาข้างหนึ่งปรับเป็นช่วงเวลา “กลางวัน”  ในขณะที่ตาอีกข้างหนึ่งปรับเป็นเวลา “กลางคืน”

สิ่งนี้มันเลยเป็นสูตรสำเร็จที่ทำให้เกิดการตาบอดชั่วคราว – และในที่สุดก็เกิดดวงตาเสียหายถาวร

article-2577824-1C2D266B00000578-36_634x499

source: www.dailymail.co.uk

แสงสีฟ้าที่ถูกปล่อยออกมาจากโทรศัพท์มือถือเป็นจำนวนมาก สามารถสร้างความเสียหายได้มากกว่าที่ใครหลายคนคิด ซึ่งสารสีฟ้าเป็นปรากฏการณ์ที่ค่อนข้างใหม่ ที่เพิ่งเกิดขึ้นใน 20 ปีที่ผ่านมา หรือเมื่อครั้งที่หน้าจอ LED ได้กลายเป็นที่นิยมภายในครัวเรือน

แต่เดิมหลายๆ คนหรือแม้แต่จักษุแพทย์มักจะไม่เห็นถึงปัญหานี้ แต่ตอนนี้เราคงทราบดีแล้วว่าความเสียหายที่รุนแรงจากการจ้องมองแสงสีฟ้าจากสมาร์ทโฟนในเวลาเป็นเวลานานจะทำให้ดวงตาเสื่อมสภาพ

มีจักษุแพทย์ท่านหนึ่งกล่าวเอาไว้ว่ามีผู้ป่วยบางส่วนที่มีช่วงอายุ 35 ปี มีเลนส์ตาที่ขุ่นมัวจากการสัมผัสแสงสีฟ้าในเวลากลางคืน คล้ายกับผู้ที่มีอายุ 75 ปี

ผลลัพธ์จากความเสียหายนี้อาจดูเป็นไปไม่ได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่ Harvard ยืนยันการเชื่อมโยงระหว่างแสงสีฟ้ากับโรคมะเร็งหลายๆ ประเภท โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอ้วน

ไม่คุ้มมากๆ ค่ะถ้าคุณจะต้องจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลเพียงแค่คุณเล่นเกม Candy Crush ก่อนนอน คิดแบบนั้นกันไหม?

gty_sleeping_ll_120430_wg

source: davidwolfe  www.wellandgood.com

มันอาจจะดูไม่ชัดเจนเท่าไหร่ว่าทำไมแสงสีฟ้าถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่วงการแพทย์ก็มีการเรียนรู้และพัฒนามากขึ้นทุกวัน ดังนั้นมันอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีที่จะนำโทรศัพท์ไว้ข้างๆ ตัวในห้องนอนตอนกลางคืน

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

ต้องแต่งมะ? เทรนด์ จิไร “Jirai Makeup” ที่กำลังฮิตในญี่ปุ่นตอนนี้60 ไอเดียทรงผมประบ่าสวยๆ ประจำปี 202030 แฟชั่นโทนสี “ดินเผา” คลาสสิกแต่งแล้วไม่เอาท์ เข้ากับทุกลุคแนะนำ 10 ลิปสติกออร์แกนิค ริมฝีปากอมชมพู ปลอดภัยไม่มีเคมี

Check Also

ทำไงดี!! เมื่อมีอาการไอในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรก

ผู้หญิงหลายคนคง …

Don`t copy text!