Now Reading
เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่รับปี 2019 ด้วยวิธีลดหุ่นสวยแบบทันใจ

เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่รับปี 2019 ด้วยวิธีลดหุ่นสวยแบบทันใจ

ยังคงอบอวลไปด้วยบรรยากาศเทศกาลของการเริ่มต้นสิ่งใหม่ หลายคนมักถือโอกาสวางแผนทำสิ่งต่างๆ โดยเฉพาะสัญญาจะ “เริ่มต้น” สิ่งดีๆ ใหม่ๆ ให้กับตัวเอง และเชื่อว่าผู้หญิงอย่างเรา หนึ่งในแพลนนั้น ต้องมีเรื่องลดความอ้วนรวมอยู่ในลิสต์ด้วยใช่ไหมคะ

Jessica

@tumblr

เป็นเรื่องดีนะคะที่เรารู้ว่าตัวเองต้องการอะไร แต่ก็น่าเสียดายที่เสียเวลาไปเปล่าๆ เพราะเรากลับไม่รู้ว่าต้องทำยังไงเพื่อบรรลุสิ่งที่หวัง ไม่เป็นไรค่ะ สาวๆ คนไหนที่ตั้งใจจะลดความอ้วนเพื่อเปลี่ยนตัวเองปีนี้ มาแตะมือกับ AkeruFeed แล้ววางแผนลดหุ่นสวยไปด้วยกันค่ะ

 

Get up >> หลับสม่ำเสมอเท่ากันทุกวัน

sushinebedroom

@popsugar

ไม่ว่าจะวันทำงานไปเรียนหรือวันหยุด การนอนหลับและตื่นในจำนวนชั่วโมงที่เท่ากันทุกวันย่อมดีต่อร่างกายมากกว่าค่ะ เพราะนาฬิกาชีวิตในตัวเราส่งผลต่อระบบการเผาผลาญร่างกาย หากเรานอนมากไปหรือน้อยไปในจำนวนชั่วโมงที่ต่างกันมากระหว่างวันธรรมดากับวันหยุด นาฬิกาชีวิตเราก็รวน ประสิทธิภาพการพักผ่อนลดลง ลงท้ายความอ้วนก็เพิ่มขึ้น

เปิดม่านทันทีที่ตื่นนอน

beautifulbedroom

@apartmentherapy

หากสาวๆ เผลอตื่นนอนสาย เมื่อตื่นแล้ว ควรรีบเปิดม่านรับแสงแดดทันทีค่ะ เพราะแสงแดดจะช่วยปรับนาฬิกาชีวิตตอนที่เราเพิ่งตื่นในตอนนั้น ให้ฟื้นตัวเร็วขึ้นเหมือนวันที่เราตื่นนอนเช้าเพื่อไปเรียนหรือทำงาน โดยฮอร์โมนที่ช่วยให้หลับอย่างเมลาโทนินจะลดลง ทำให้หายง่วงเร็วขึ้น ที่สำคัญ แสงแดดยังช่วยกระตุ้นเซโรโทนินได้ดีอีกด้วย ซึ่งช่วยให้สาวๆ ไม่ตื่นตัวและกินเยอะจนเกินไป

เติมความสดชื่นให้ร่างกาย
เพิ่มความหอมสดชื่นให้ลมหายใจด้วยน้ำยาบ้วนปากเป็นอันดับแรก โดยผสมน้ำยาบ้วนปากกับน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันงาอมทิ้งไว้ 15 นาที ซึ่งจะช่วยขจัดสารพิษตกค้างภายในร่างกายและลดแบคทีเรียต่างๆ จากนั้นค่อยแปรงฟันตามปกติ อย่าลืมดื่มน้ำต้มสุกสะอาดอีก 1 แก้ว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกายหลังจากที่อดน้ำมาตลอดทั้งคืน ที่สำคัญ น้ำเปล่ายังช่วยเพิ่มอุณหภูมิอวัยวะภายในร่างกายและกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึม รวมทั้งช่วยเรื่องระบบขับถ่ายอีกด้วย

 

Exercise >> เวิร์คเอาท์ตอนเช้า

sportgirl

@pinterest

ถ้าเราออกกำลังกายด้วยการเดินหรือวิ่งเพื่อลดน้ำหนักแล้วล่ะก็ การวิ่งตอนเช้าถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด เพราะเป็นช่วงที่ระดับน้ำตาลสะสมอยู่ในร่างกายน้อย ทำให้ร่างกายสามารถดึงไขมันสะสมมาเป็นพลังงานในการทำกิจกรรมได้ทันที ไม่ต้องเผาลาญน้ำตาลก่อน ถึงอย่างนั้น ก็ต้องระวังเวียนหัวหน้ามืดเพราะน้ำตาลในเลือดต่ำกันด้วยนะคะ หากสาวๆ วางแผนออกกำลังกายตอนเช้าแนะนำว่าควรรองท้องด้วยกล้วยสัก 2 ลูกก่อนวิ่งจริงประมาณ 1 – 2 ชั่วโมงค่ะ

 

Morning to Noon >> เคลื่อนไหวออกแรง

enjoyeating

@tumblr

ช่วงเวลาสายๆ ก่อนเที่ยงอย่างนี้ถือเป็นนาทีทองในการเบิร์นไขมันที่ดีมากๆ เลยค่ะ เพราะระบบประสาทซิมพาเตติกซึ่งเกี่ยวข้องกับการตอบสนองในการสู้หรือหนีของคนเรานั้นจะพุ่งขึ้นสูง รวมไปถึงการทำงานของเมตาบอลิซึมด้วย สาวๆ ควรหากิจกรรมที่เอื้อให้เราออกแรงหรือเคลื่อนไหวเยอะๆ อย่างทำงานบ้าน เดินไปเดินมา เรียนหรือทำงานที่ต้องใช้สมองคิดมากๆ หรือจะเป็นกิจกรรมขยับแค่ปากอย่างเคี้ยวขนมก็โอไม่น้อยเลยนะ เพราะนอกจากระบบประสาทจะตื่นตัวขั้นสุดแล้ว ระบบย่อยอาหารก็ทำงานได้ดี ชนิดที่ของว่างนั้นไม่เหลือเก็บเป็นไขมันสะสมค่ะ

 

After Lunch >> งีบหลับ 20 นาที

nap

@instagram

มื้อกลางวันอาจกินน้อยลงหน่อย โดยเริ่มจากซุปและผักเอาพอเบาๆ จะได้ช่วยเบรกให้เรากินพออิ่มท้องพอดี แต่พอกินอิ่มมันก็ง่วง นั่นก็เพราะตอนนี้ระบบประสาทพาราซิมพาเตติกซึ่งยับยั้งการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายเริ่มทำงาน เป็นสัญญาณว่าร่างกายต้องการการพักผ่อนค่ะ สาวๆ ไม่จำเป็นต้องฝืน แค่หาเวลางีบสัก 20 นาทีก็พอ ห้ามเกิน 30 นาที เพราะหากมากกว่านั้น ร่างกายจะปรับเข้าสู่โหมดนอนหลับ ตื่นขึ้นมา จากที่จะสดชื่นกลับง่วงซึมกว่าเก่า

 

Afternoon >> เดินช็อปชิลๆ

shoppinggirl

@pinterest

นอนพักพอให้กระปรี้กระเปร่าแล้ว ก็ได้เวลายืดเส้นยืดสายรอบบ่ายบ้าง ออกมาเดินช็อปชิคๆ คนเดียว หรือเกี่ยวแขนเพื่อนมาด้วยกันแบบชิลๆ ก็ดีทั้งนั้น เพราะพอคนเราได้ทำอะไรสนุกๆ สมองก็ยิ่งหลั่งฮอร์โมนโดพามีน เอสโตรเจน และเซโรโทนินออกมา ทำให้เราไม่เครียดอันเป็นสาเหตุทำให้กินเยอะและอ้วน ที่สำคัญ เวลาที่เราหัวเราะหรือเพลิดเพลินกับสิ่งที่ทำ มันยิ่งกระตุ้นระดับออกซิเจน การไหลเวียนเลือด และระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ดีกว่าเดิมเลยนะ

 

See Also

Evening >> อาบน้ำอุ่น

อาบน้ำอุ่นช่วงหน้าหนาวนี่มันดีต่อใจจริงๆ นะคะ แต่มันไม่ได้ดีแค่ช่วยให้เราไม่ต้องทนหนาว แต่ยังช่วยเรื่องลดหุ่นด้วย หากสาวๆ ไม่อยากกินมื้อเย็นเยอะเพราะกลัวอ้วน แนะนำให้อาบน้ำก่อนรับประทานอาหาร โดยอุณหภูมิน้ำอยู่ที่ 41 องศาค่ะ เพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย แต่ถ้าเรารับประทานอาหารก่อน ก็ควรทิ้งไว้สักชั่วโมงครึ่งแล้วจึงอาบ โดยค่อยๆ อาบด้วยน้ำอุณหภูมิ 38 องศา การอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นจะช่วยลดน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ทำให้เราไม่อยากอาหารและกินเยอะเกินไป แถมยังช่วยปรับร่างกายให้สบาย นอนหลับสนิท และกล้ามเนื้อยืดตัวคลายเส้นง่ายเหมาะแก่การนวดหรือทำโยคะลดหุ่นค่ะ

Before Bed >> ยืดตัวคลายเส้น

ใกล้เวลาพักผ่อน ก็เบาๆ เรื่องเล่นมือถือแท็บเลตหลังจากใช้งานมันมาทั้งวันดีกว่านะคะ เพราะแสงจากหน้าจอของเครื่องมือสื่อสารเหล่านี้รบกวนการทำงานของระบบภายในร่างกายและลดเมลาโทนินที่ช่วยให้เรานอนหลับ  จะให้ดีหนึ่งชั่วโมงก่อนนอนนี้ควรหาอะไรที่ช่วยให้เรานอนหลับสนิท เพราะถ้าเราหลับสนิทไม่ตื่นขึ้นมาภาย 3 ชั่วโมงแรกนับตั้งแต่เริ่มนอนแล้ว ฮอร์โมน Growth ที่ช่วยเผาผลาญไขมันก็จะเพิ่มขึ้น วันนี้ AkeruFeed ขอแนะนำท่ายืดตัวคลายเส้น ที่ช่วยให้สาวๆ นอนหลับสบายขึ้น มาให้ลองทำตามกันค่ะ

ท่ายืดตัวคลายเส้น

ควรทำในห้องที่มีแสงไฟอ่อนๆ หรือแสงสีส้ม

1. นอนราบไปบนที่นอน ดึงเข่าขวาขึ้นมาถึงหน้าอกค้างไว้ 10 วินาที และกำหนดลมหายใจเข้าออกจนสุด

musclestretch

moteco-web

2. งอเข่าขวาและหมุนไปทางซ้าย กางแขนขวาไปด้านขวาจนสุด มองไปสุดปลายแขนแล้วค่อยกางแขนขาออกทั้งหมด สลับทำเชนนี้กับข้างซ้าย

musclestretch2

3. เมื่อหลับตาลง ให้หายใจเข้าลึกๆ แล้วค่อยผ่อนออก และหยุดยืดเส้นเตรียมเข้านอน โดยท่ายืดตัวคลายเส้นนี้จะช่วยให้กระแสไฟฟ้าไหลไปทั่วร่างกาย กระตุ้นฮอร์โมน Growth ให้หลั่งมากขึ้นเมื่อเรานอนหลับสนิท

 

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ กับแผนลดหุ่นสวยที่นำมาฝากกัน เราอาจต้องปรับเปลี่ยนอะไรมากมายและแปลกไปจากเดิม แต่หากทำได้ตามนี้แล้ว สาวๆ จะกลายเป็น “เรา” คนใหม่ ที่ดีขึ้นกว่าคนเดิมแน่นอนค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top