Now Reading
ลิ่มเลือดในประจำเดือน อันตรายหรือปลอดภัย มาเช็คกัน!!

ลิ่มเลือดในประจำเดือน อันตรายหรือปลอดภัย มาเช็คกัน!!

การที่ประจำเดือของคุณมาเป็นประจำทุกเดือน แม้ว่าจะดูเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ต้องหมั่นสังเกตสีและลักษณะของประจำเดือน บางครั้งประจำเดือนของคุณก็มีสีเข้มเกินไปและข้นเกินไป? มันดีหรือไม่? แล้วประจำเดือนแบบไหนถึงดีต่อสุขภาพ?

ปกติแล้วเลือดที่ไหลทั่วร่างกาย สามารถจับตัวเป็นลิ่ม และกลายเป็นประจำเดือนได้ตลอด หลายๆ คนอาจสงสัยว่าลิ่มเลือดจากประจำเดือนเป็นลางบอกเหตุทางด้านสุขภาพ หรือเป็นเรื่องปกติที่ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เราจะไปหาคำตอบในเรื่องนี้กัน!!

ที่มา womenshealthmag,rubycup

ทำไมจึงมีลิ่มเลือดในประจำเดือนของคุณ?

Susan Wysocki  พยาบาลเวชปฏิบัติ และหนึ่งในสมาชิกของ American Sexual Health Association ได้กล่าวว่า “ร่างกายของเราได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เลือดได้ช่วยเหลือสารเคมีภายในร่างกาย และการที่ในร่างกายมีลิ่มเลือดก็เพื่อไม่ทำให้พวกเราเสียชีวิต” เป็นเรื่องปกติที่ยาต้านการแข็งตัวของเลือดได้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อป้องกันเลือดจับตัวเป็นลิ่ม แต่บางครั้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเลือดของคุณไหลเวียนอย่างหนัก เนื้อเยื่อมดลูกก็สามารถทำให้คุณปวดท้องได้ ซึ่งบางครั้งก็อาจนำไปสู่การเกิดลิ่มเลือด เจ้าสิ่งนี้จะถูกปล่อยออกเป็นเลือดสีแดงหรือสีเข้มในช่วงที่คุณมีประจำเดือน

ผู้หญิงทุกคนมีลิ่มเลือดเหมือนกันหมดเลยมั้ย?

Wysocki กล่าวว่า “ในระยะสั้น ไม่ แต่มันก็ขึ้นอยู่กับวันมามากของแต่ละคน”

การมีลิ่มเลือดไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติ ตลอดระยะเวลาหลายปีที่มีประจำเดือนหลาย ๆ คนต้องเคยมีประสบการณ์มีลิ่มเลือดกันแน่นอน โดยเฉพาะวันที่ประจำเดือนมามากๆ ก็อาจทำให้มีลิ่มเลือดได้

หมายความว่าสุขภาพของเราเป็นอย่างไร?

โดยปกติแล้วการมีลิ่มเลือดไม่ใช่สิ่งที่ต้องกังวล แต่ในบางกรณี มันก็สามารถเป็นปัญหาได้เช่นกัน Wysocki กล่าวว่า มันเป็นไปได้ที่เราจะมีลิ่มเลือดเกิดขึ้นในร่างกายอย่างกระทันหัน ที่อาจเกิดมาจากการแท้งลูก การติดเชื้อ หรือโรคต่าง ๆ (แม้ว่าในกรณีเหล่านี้การแข็งตัวของเลือดอาจจะมาพร้อมกับความเจ็บปวด และอาการอื่น ๆ) หรืือบางทีการมีลิ่มเลือกมากๆ ก็อาจเป็นสัญญาณของอาการเนื้องอกในมดลูก

ควรไปพบแพทย์เมื่อไหร่?

มีบางกรณีที่คุณควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เช่น หากพบว่าเลือดแข็งตัวพร้อม ๆ กับความรู้สึกอ่อนล้า ก็อาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคโลหิตจาง ซึ่งมาจากภาวะที่ร่างกายม่สามารถผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงไปยังออกซิเจนได้เพียงพอ นอกจากนี้ Wysocki ยังกล่าวว่า วัยรุ่นที่มีลิ่มเลือดออกมากผิดปกติ พร้อมทั้งมีอาการหน้าซีดและวิงเวียนศีรษะ ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุของโรคด้วยเช่นกัน สอดคล้องกับผลการวิจัยใน Centers for Disease Control and Prevention หญิงชาวอเมริกัน 2-4 ล้าน พบว่าพวกเธอมีความผิดปกติในการแข็งตัวของเกล็ดเลือด (Von Willebrand) ตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น

หากเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหันแล้ว ก็อย่าลืมปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ บางคนอาจคิดว่า มันเป็นเรื่องปกติ แต่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรละเลยจริง ๆ 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top