Now Reading
เตือนไว้ให้ระวัง!! ใส่คอนแทคเลนส์นานเกินไป อันตรายกว่าที่คิด!!

เตือนไว้ให้ระวัง!! ใส่คอนแทคเลนส์นานเกินไป อันตรายกว่าที่คิด!!

การใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานๆ ติดต่อกัน โดยไม่ถอดออก เป็นเรื่องอันตรายมากจริงๆ โดยเฉพาะเพื่อๆที่ใส่คอนแทคเลนส์แบบใช้แล้วทิ้ง เมื่อใส่คอนแทคเลนส์มาแล้วทั้งวัน ครบกำหนดที่ต้องถอดออก แต่เรายังไม่มีเวลาถอด หรือติดธุระทำอะไรอย่างอื่นอยู่  เพื่อนๆ ก็จะรู้สึกได้ทันที่เลยว่าคอนแทคเลนส์จะฝืด และระคายเคืองตามากขึ้น  เพราะฉนั้นการใส่คอนแทคเลนส์นานเกินเวลาที่กำหนด จึงไม่ใช่สิ่งที่ควรทำเลย มันเป็นเรื่องอันตราย ที่เพื่อนๆ ควรหลีกเลี่ยง เพื่อรักษาตาคู่สวยของเราเอาไว้ค่ะ

contacts2
ที่มา : pinterestallaboutvision,lookafteryoureyes,wrightvisioncenter,webmd

ใส่คอนแทคเลนส์นานๆ ก่อให้เกิดอาการแพ้

contact3

เพราะบนผิวของคอนแทคเลนส์ จะเคลือบด้วยโปรตีนเพื่อรักษาเนื้อเลนส์ และโปรตีนตัวนี้เมื่อสวมใส่ไว้ใกล้กับตาของเรานานๆ จะทำให้เกิดภาวะภูมิแพ้ และส่งผลเสียต่อการมองเห็นของเราได้  เรื่องนี้ได้รับการยืนยัน จากคุณหมอ Jeffrey J. Walline ผู้เชียวชาญด้านการมองเห็นจากมหาวิทยาลัย  Ohio State ประเทสสหรัฐอเมริกาค่ะ

เป็นที่สะสมของเชื้อแบคทีเรีย

contacts5

เพราะคอนแทคเลนส์มีสารจำพวกโปรตีนเคลือบอยู่ แบคทีเรียจึงเจริญเติบโตบนคอนแทคเลนส์ที่เราสวมใส่ได้ดีมาก ซึ่งมันอาจจะทำให้ตาของเราอักเสบ ติดเชื้อ เป็นผลเสียต่อดวงตา และอาจจะอันตรายถึงขั้นทำให้ตาบอดได้ค่ะ!!

ส่งผลเสียต่อกระจกตา

contacts6

นอกจากแบคทีเรีย และสารจำพวกโปรตีนแล้ว  ผลเสียที่เกิดจากการใส่คอนแทคเลนส์นานเกินไป ก็คือ มันจะทำให้ออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงกระจกตาของเราได้ไม่เต็มที่  เมื่อเลือดไหลไปเลี้ยงกระจกตาได้ไม่เพียงพอ ก็จะทำให้หลอดเลือดในกระจกตาอักเสบ   เป็นอันตราย และทำให้ดวงตาของเพื่อนๆ มีภาวะความเสี่ยงที่จะเสียหายสูงมากด้วยค่ะ!!

ต้องดูแลรักษาคอนแทคเลนส์ให้ถูกวิธี

contacts7
  1. ก่อนหยิบจับคอนแทคเลนส์มาใส่ทุกครั้ง ควรล้างมือให้สะอาด และเช็ดมือให้แห้ง เพื่อรักษาความสะอาด
  2. ห้ามแช่ หรือล้างคอนแทคเลนส์ในน้ำธรรมดาเด็ดขาด
  3. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดคอนแท็คเลนส์ที่ได้มาตรฐาน ตามที่แพทย์สั่ง จะช่วยยืดอายุการใช้งานของคอนแทคเลนส์ และป้องกันการติดเชื้อที่ดวงตาได้ค่ะ
  4. ถ้าสาวๆ ต้องแต่งหน้า ก็ควรจะใส่คอนแทคเลนส์ ก่อนแต่งหน้านะคะ
  5. เวลาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ ก็ให้ใช้ปลายนิ้วถูทำความสะอาดเบาๆ  และที่สำคัญควรล้างตลับใส่คอนแทคเลนส์  และตากตลับให้แห้งเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วยค่ะ

contacts4

คอนแทคเลนส์แบบใส่แล้วทิ้ง ต้องทิ้งเลย ห้ามนำกลับมาใส่อีกเด็ดขาด ถึงแม้ว่าจะเสียดายเพราะมันมีราคาสูงและสิ้นเปลือง แต่ถ้าเพื่อน ๆ เลือกประหยัดเงินแล้วสุดท้ายกลับส่งผลเสียร้ายแรง ตาอักเสบ อันนี้ต้องเสียเงินค่ารักษาตา มากกว่าการซื้อคอนแทคเลนส์เปลี่ยนใหม่อีกนะคะ

See Also

contacts4

ยิ่งปัจจุบันมีการใส่คอนแทคเลนส์แฟชั่นสีสวยๆ  เพื่อนๆก็ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวัง  เลือกใช้คอนแทคเลนส์ที่ผ่านการควบคุมจากแพทย์  ทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ให้ถูกต้อง และที่สำคัญอย่าใส่คอนแทคเลนส์นานจนเกินไป  แบบใส่ค้างเอาไว้ทั้งคืน ใส่นอนด้วย  อันนี้ห้ามทำเด็ดขาด อันตรายมากๆค่ะ

contacts8contacts9

การรักษาดวงตาให้มีสุขภาพดีเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอย่าลืมนะคะเพื่อนๆ ว่าดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ ตาสวยสดใส ก็ยิ่งมีเสน่ห์น่ามอง คราวหน้าเราจะมีเรื่องดีๆอะไรมาเล่าให้ฟังกันอีก รอติดตามด้วยนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top