Now Reading
5 สิ่งของที่ควรเลี่ยงสัมผัส เสี่ยงต่อการติดเชื้อ Covid-19

5 สิ่งของที่ควรเลี่ยงสัมผัส เสี่ยงต่อการติดเชื้อ Covid-19

ตอนนี้เป็นช่วงที่ไม่ว่าจะออกไปไหนหรือทำอะไรก็สุ่มเสี่ยงต่อการติดโรคทั้งนั้น แถมดูสถานการณ์จะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ อีกต่างหาก ตั้งแต่ฝุ่น PM 2.5 และเชื้อไวรัสโคโรนาที่สามารถติดต่อได้ง่าย การใช้ชีวิตในแต่ละวันจึงค่อนข้างลำบากสุดๆ เพราะงั้นวันนี้พี่อะเครุจะมาเตือนสาวๆ โดยด่วน กับ 5 สิ่งของที่ควรหลีกเลี่ยงต่อการสัมผัสให้ไว เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากๆ !

crypto

1. ตู้ ATM

เครื่องกดเงินอัตโนมัติหรือ ‘ตู้ ATM’ เป็นตู้ที่มีคนเข้ามาใช้บริการวันหนึ่งเป็นร้อยเป็นพันคน ซึ่งแน่นอนว่าเชื้อโรคต้องมีมากอยู่แล้ว เพราะไม่มีพนักงานคอยมาทำความสะอาดทุกครั้งหลังกดหรอกใช่มั้ยล่ะคะ ตู้ ATM จึงเป็นที่ที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยงในการติดเชื้อมากเหลือเกิน เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าคนที่มากดเงินก่อนหน้าเราติดไวรัสมาหรือเปล่า เพราะงั้นการป้องกันที่ดีที่สุดก็คือรีบทำความสะอาดมือทุกครั้งด้วยเจลแอลกอฮอลล์ หรือถ้าอยากชัวร์กว่านั้นก็ใส่ถุงมือกดไปเลยค่ะ ปลอดภัยแน่นอน!

mydomaine

2. ลูกบิดประตู/ด้ามจับประตู

บอกตรงๆ ว่าลูกบิดประตูหรือด้ามจับประตู บางสถานที่ก็เป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ ยังไงก็ต้องจับอยู่ดี ไม่งั้นเปิดประตูไม่ได้แล้วจะเข้าออกยังไงล่ะ? ถึงเราจะรู้ว่ามันเป็นแหล่งของเชื้อโรคและเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสก็เถอะ สิ่งที่สำคัญที่ควรทำทุกครั้งก็คือล้างมือเป็นประจำ หรือพกเจลล้างมือห้อยติดกระเป๋าไว้เลย ทุกครั้งที่จับสิ่งของสาธารณะก็บีบมาล้างทันที และอย่าลืมว่าห้ามนำมือมาจับบริเวณหน้าหรือตาเด็ดขาดนะจ๊ะ!

rawpixel

3. จับมือทักทาย

การจับมือทักทายก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่อันตรายมาก!! ตอนนี้ข่าวจากต่างประเทศที่มีเด็กไทยไปเรียนหนังสือ ได้สอนวัฒนธรรมการไหว้แทนการจับมือแล้ว เป็นการป้องกันเชื้อโรคไปในตัวและยังดูอ่อนน้อมถ่อมตนอีกด้วย เพราะบางครั้งคนที่ติดเชื้อไวรัสอาจไม่รู้ตัวว่าตนเองติดเชื้อ อาจจะจามใส่มือและไม่ได้ล้าง หากเราไปสัมผัสด้วยการจับมือล่ะก็ .. เป็นเรื่องที่อันตรายต่อชีวิตเรามากๆ เลยล่ะ

pinterest

4. โทรศัพท์

โทรศัพท์ที่ว่าไม่ได้หมายถึงโทรศัพท์สาธารณะอย่างเดียวนะคะ แม้แต่โทรศัพท์มือถือหรือโทรศัพท์ประจำสำนักงานก็อันตรายเช่นกัน  เพราะบางครั้งก็มีคนมาขอยืมโทรศัพท์ของเราไปใช้นั่นเอง ส่วนโทรศัพท์ในออฟฟิศก็ต้องใช้ร่วมกับผู้อื่นด้วย ดังนั้นหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ ถึงจะดีที่สุดค่ะ

See Also

explaindiovideocreator

5. ธนบัตร

สิ่งสุดท้ายที่อยากเตือนว่าอันตรายมากๆ ก็คือ ‘ธนบัตร’ หรือเงินของเรานั่นแหละจ้า อย่าลืมว่ากว่าจะถึงมือเรา มันผ่านมาแล้วกี่มือกี่คนกี่จังหวัด? ธนบัตรเป็นสิ่งที่ WHO ได้เตือนเลยว่าเป็นพาหะในการแพร่เชื้อไวรัสได้เหมือนกัน ถึงจะมีความเสี่ยงต่ำหรือน้อยกว่าอย่างอื่น แต่ก็มีสิทธิ์ทำให้เราติดไวรัสได้เหมือนกัน

 

เห็นไหมว่าในวันๆ หนึ่งเราเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคและไวรัสมากแค่ไหน เอาเป็นว่าต้องป้องกันตัวเองด้วยการพกแอลกอฮอลล์ล้างมือติดตัวไว้และไม่เอามือมาจับหน้าหรือตา ปลอดภัยไว้ก่อนนะทุกคน

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top