Now Reading
สิ่งดีๆ แบบไม่ (ลับ) 5 สิ่งทานแล้วได้คุณค่าเหมือนทาน ‘นม’

สิ่งดีๆ แบบไม่ (ลับ) 5 สิ่งทานแล้วได้คุณค่าเหมือนทาน ‘นม’

นมเป็นที่รู้จักกันกันดีว่าอุดมด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีทั้งโปรตีนและแคลเซียมที่สมดุล ทานแล้วร่างกายแข็งแรง! จึงควรทาน 1 แก้วต่อวันก็ยังดี แต่บางคนก็แพ้นมหรือไม่อยากทาน อาจจะไม่ชอบหรืออะไรก็ตามแต่ พี่อะเครุเลยนำ 5 สิ่งที่สามารถแทนนมวัวแท้ได้เหมือนกัน คือได้ประโยชน์มากไม่แพ้กัน บางอันก็อร่อยกว่าด้วยล่ะ ทานแล้วจะติดใจเพราะไม่จืดไปจ้า แต่จะมีอะไรบางนั้นก็ไปดูกันดีกว่า

1. นมกล้วย

เป็นนมที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยและหลายคนชอบทานมาก อาจจะติดมาจากญี่ปุ่นที่หลังอาบน้ำเสร็จก็ต้องทานนมกล้วย เพราะร่างกายสดชื่น แล้วรู้อะไรไหมเอ่ยว่า นมกล้วยนั่นดีเทียบเท่านมเลยนะ คือมันอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดน้ำหนัก และอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ดื่มแล้วได้พลังงานจากธรรมชาติแบบอร่อยด้วยและดีด้วยค่า

2. น้ำนมเม็ดมะม่วงหิมพานต์

นมอร่อยๆ อีกประเภทที่น่าทานมากค่ะ เพราะมันมีคุณค่าทางโภชนาการไม่แตกต่างจากน้ำนมดิบเลย ทั้งยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระควบคุมความดันโลหิต และทำให้กระดูกและผิวหนังแข็งแรงเป็นต้น

วิธีการทำ :

  • ใช้เม็ดมะม่วงดิบ 1 ถ้วย น้ำกรอง 3 ถ้วย และเกลือ 1 ช้อนชา
  • แช่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้วางถั่วไว้ในแก้ว/ชามเซรามิกหรือโถแก้วขนาดใหญ่และเทน้ำที่ผ่านการกรองแล้วลงไป
  • จากนั้นก็ปิดฝาภาชนะด้วยผ้าสะอาดระบายอากาศได้ ปล่อยแช่ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 2 ชั่วโมง
  • ระบายน้ำและขจัดของเหลวที่แช่ทิ้ง (ห้ามนำมาใช้เพื่อทำนม) ล้างเม็ดมะม่วงที่แช่หลายๆ ครั้งเพื่อขจัดสารยับยั้งเอนไซม์ออก
  • นำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ผสมน้ำสะอาดสำหรับดื่ม และเกลือเล็กน้อยลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้วก็เก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทในตู้เย็น ซึ่งจะเก็บไว้ได้ 2-3 วันในตู้เย็นที่เย็นจัดนะคะ

3.นมอัลมอนด์

รู้ไหมว่านมอัลมอนด์ถูกนำมาใช้ทดแทนนมวัวมานานแล้ว เพราะบางทีหาได้ง่ายและทำทานเองง่ายกว่าค่ะ โดยใน 1  ถ้วยนมอัลมอนด์มีเพียง 60 แคลอรี่ตรงข้ามกับแคลอรี่ 146 ในนมทั้งหมด ทั้งยังไม่มีไขมันคอเลสเตอรอลอิ่มตัวในนมอัลมอนด์ด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังมีโซเดียมต่ำและมีไขมันไม่อิ่มตัวสูง (เช่นกรดไขมันโอเมก้ามักพบในปลา) จึงช่วยป้องกันความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจด้วย ทานแล้วดีเริ่ดไม่แพ้นมวัวเลยจ้า

4. นมมะพร้าว (COCONUT MILK)

นมมะพร้าวคืออีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนอยากทานนม เพราะมีสารอาหาร ไขมันที่ดีและช่วยให้ผิวกระจ่างใสไม่แพ้กัน และเราสามารถทำแบบมิลค์เชคเพิ่มรสชาติได้อีกด้วยนะคะ

See Also

วิธีการทำ :

  • ต้องมีมะพร้าวขนาดกลาง 1 ลูกและน้ำ 2 ถ้วยตวง
  • เฉาะมะพร้าวมแล้วแยกเอาน้ำออกมาเก็บในแก้วไว้ก่อน จากนั้นขูดเอาเนื้อ 1 ถ้วยใหญ่ พร้อมเตรียมน้ำอุ่น 1 ถ้วย
  • ใส่มะพร้าวขูดลงในเครื่องบดผสมกับน้ำมะพร้ามที่แยกออกมา และน้ำอุ่นที่เตรียมไว้ บดละเอียดเป็นเวลา 1 – 2 นาทีจนเนื้อเนียนละเอียด
  • เอาออมากรอง ระหว่างกรองใช้ช้อนกดๆ ลงไป เพื่อให้ได้น้ำตามต้องการในแก้วสะอาดที่รออยู่แล้วค่ะ

5.โยเกิร์ต

โยเกิร์ตที่ทำใหม่และไม่เปรี้ยว (ภายใน 1 วันของการเตรียม) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนอยากทานนมได้เหมือนกัน มีคุณค่าที่ดีกับลำไส้และกระเพาะอาหารและยังทำให้ผิวพรรณของเราเปล่งปลั่ง/มีสุขภาพดีค่ะ

สูตร : เราต้องทานโยเกิร์ต 1 ถ้วยและน้ำให้เพียงพอ อาจจะผสมเข้ากับน้ำและเขย่าให้เข้ากันก่อนทาน หรือจะทานอย่างเดียวแล้วทานน้ำตามอีกหน่อยก็ยังได้

เป็นความรู้ใหม่ที่ทำตามไม่ยากเลยค่ะ เพราะแต่ละอย่างก็หาทานได้ง่ายแถวบ้านเรา ราคาก็ไม่แพงเกินไป อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อสุขภาพดี และยังเปลี่ยนรสชาติของการทานนมจืดๆ อย่างเดียวด้วยนะคะ อย่างงั้นก็ต้องลองบ้างแล้วค่า

credit :theindian,dilei,vegolosi,draxe,ehow, pratique
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top