สิ่งดีๆ แบบไม่ (ลับ) 5 สิ่งทานแล้วได้คุณค่าเหมือนทาน ‘นม’ – AkeruFeed
Little Pony
Home / HEALTH / สิ่งดีๆ แบบไม่ (ลับ) 5 สิ่งทานแล้วได้คุณค่าเหมือนทาน ‘นม’

สิ่งดีๆ แบบไม่ (ลับ) 5 สิ่งทานแล้วได้คุณค่าเหมือนทาน ‘นม’

นมเป็นที่รู้จักกันกันดีว่าอุดมด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีทั้งโปรตีนและแคลเซียมที่สมดุล ทานแล้วร่างกายแข็งแรง! จึงควรทาน 1 แก้วต่อวันก็ยังดี แต่บางคนก็แพ้นมหรือไม่อยากทาน อาจจะไม่ชอบหรืออะไรก็ตามแต่ พี่อะเครุเลยนำ 5 สิ่งที่สามารถแทนนมวัวแท้ได้เหมือนกัน คือได้ประโยชน์มากไม่แพ้กัน บางอันก็อร่อยกว่าด้วยล่ะ ทานแล้วจะติดใจเพราะไม่จืดไปจ้า แต่จะมีอะไรบางนั้นก็ไปดูกันดีกว่า

1. นมกล้วย

เป็นนมที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยและหลายคนชอบทานมาก อาจจะติดมาจากญี่ปุ่นที่หลังอาบน้ำเสร็จก็ต้องทานนมกล้วย เพราะร่างกายสดชื่น แล้วรู้อะไรไหมเอ่ยว่า นมกล้วยนั่นดีเทียบเท่านมเลยนะ คือมันอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดน้ำหนัก และอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ดื่มแล้วได้พลังงานจากธรรมชาติแบบอร่อยด้วยและดีด้วยค่า

2. น้ำนมเม็ดมะม่วงหิมพานต์

นมอร่อยๆ อีกประเภทที่น่าทานมากค่ะ เพราะมันมีคุณค่าทางโภชนาการไม่แตกต่างจากน้ำนมดิบเลย ทั้งยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระควบคุมความดันโลหิต และทำให้กระดูกและผิวหนังแข็งแรงเป็นต้น

วิธีการทำ :

  • ใช้เม็ดมะม่วงดิบ 1 ถ้วย น้ำกรอง 3 ถ้วย และเกลือ 1 ช้อนชา
  • แช่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้วางถั่วไว้ในแก้ว/ชามเซรามิกหรือโถแก้วขนาดใหญ่และเทน้ำที่ผ่านการกรองแล้วลงไป
  • จากนั้นก็ปิดฝาภาชนะด้วยผ้าสะอาดระบายอากาศได้ ปล่อยแช่ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 2 ชั่วโมง
  • ระบายน้ำและขจัดของเหลวที่แช่ทิ้ง (ห้ามนำมาใช้เพื่อทำนม) ล้างเม็ดมะม่วงที่แช่หลายๆ ครั้งเพื่อขจัดสารยับยั้งเอนไซม์ออก
  • นำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ผสมน้ำสะอาดสำหรับดื่ม และเกลือเล็กน้อยลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้วก็เก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทในตู้เย็น ซึ่งจะเก็บไว้ได้ 2-3 วันในตู้เย็นที่เย็นจัดนะคะ

3.นมอัลมอนด์

รู้ไหมว่านมอัลมอนด์ถูกนำมาใช้ทดแทนนมวัวมานานแล้ว เพราะบางทีหาได้ง่ายและทำทานเองง่ายกว่าค่ะ โดยใน 1  ถ้วยนมอัลมอนด์มีเพียง 60 แคลอรี่ตรงข้ามกับแคลอรี่ 146 ในนมทั้งหมด ทั้งยังไม่มีไขมันคอเลสเตอรอลอิ่มตัวในนมอัลมอนด์ด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังมีโซเดียมต่ำและมีไขมันไม่อิ่มตัวสูง (เช่นกรดไขมันโอเมก้ามักพบในปลา) จึงช่วยป้องกันความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจด้วย ทานแล้วดีเริ่ดไม่แพ้นมวัวเลยจ้า

4. นมมะพร้าว (COCONUT MILK)

นมมะพร้าวคืออีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนอยากทานนม เพราะมีสารอาหาร ไขมันที่ดีและช่วยให้ผิวกระจ่างใสไม่แพ้กัน และเราสามารถทำแบบมิลค์เชคเพิ่มรสชาติได้อีกด้วยนะคะ

วิธีการทำ :

  • ต้องมีมะพร้าวขนาดกลาง 1 ลูกและน้ำ 2 ถ้วยตวง
  • เฉาะมะพร้าวมแล้วแยกเอาน้ำออกมาเก็บในแก้วไว้ก่อน จากนั้นขูดเอาเนื้อ 1 ถ้วยใหญ่ พร้อมเตรียมน้ำอุ่น 1 ถ้วย
  • ใส่มะพร้าวขูดลงในเครื่องบดผสมกับน้ำมะพร้ามที่แยกออกมา และน้ำอุ่นที่เตรียมไว้ บดละเอียดเป็นเวลา 1 – 2 นาทีจนเนื้อเนียนละเอียด
  • เอาออมากรอง ระหว่างกรองใช้ช้อนกดๆ ลงไป เพื่อให้ได้น้ำตามต้องการในแก้วสะอาดที่รออยู่แล้วค่ะ

5.โยเกิร์ต

โยเกิร์ตที่ทำใหม่และไม่เปรี้ยว (ภายใน 1 วันของการเตรียม) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนอยากทานนมได้เหมือนกัน มีคุณค่าที่ดีกับลำไส้และกระเพาะอาหารและยังทำให้ผิวพรรณของเราเปล่งปลั่ง/มีสุขภาพดีค่ะ

สูตร : เราต้องทานโยเกิร์ต 1 ถ้วยและน้ำให้เพียงพอ อาจจะผสมเข้ากับน้ำและเขย่าให้เข้ากันก่อนทาน หรือจะทานอย่างเดียวแล้วทานน้ำตามอีกหน่อยก็ยังได้

เป็นความรู้ใหม่ที่ทำตามไม่ยากเลยค่ะ เพราะแต่ละอย่างก็หาทานได้ง่ายแถวบ้านเรา ราคาก็ไม่แพงเกินไป อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อสุขภาพดี และยังเปลี่ยนรสชาติของการทานนมจืดๆ อย่างเดียวด้วยนะคะ อย่างงั้นก็ต้องลองบ้างแล้วค่า

credit :theindian,dilei,vegolosi,draxe,ehow, pratique

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลผิวพรรณ สุขภาพ เต้านม
รีวิวเฟิร์สเซรั่มชิ้นเด็ด Shiseido Ultimune เซรั่มสามัญประจำผิว รองพื้นเจ้าหญิง ศรีจันทร์ตัวใหม่รีวิวร้าน Marie คาเฟ่ขนมหวานไทยแท้ อายไลเนอร์ถูกและดี กันน้ำ ไม่แพนด้าKyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinic

Check Also

รู้ไว้! 4 พฤติกรรมที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่ได้ผลสักที

‘กินง่าย …

About Little Pony

Previous ชวนทำ Corrector ด้วยลิปสติก กลบรอยคล้ำใต้ตามิดแบบประหยัด!
Next 8 ไอเทมแบรนด์ Canmake น่าใช้ การันตีด้วยรางวัล..ราคาไม่ถึง 300 บาท!!
Don`t copy text!