อันตรายมาก! พฤติกรรมเรอบ่อยๆ เสี่ยงโรคร้ายไม่รู้ตัว – AkeruFeed
49 september
Home / HEALTH / อันตรายมาก! พฤติกรรมเรอบ่อยๆ เสี่ยงโรคร้ายไม่รู้ตัว

อันตรายมาก! พฤติกรรมเรอบ่อยๆ เสี่ยงโรคร้ายไม่รู้ตัว

หลายๆคนอาจไม่ทันได้สังเกตว่าตัวเองเรอบ่อยแค่ไหน หรือเพียงคิดว่าเป็นการระบายกรดในกระเพาะอาหารแบบปกติ แต่ที่จริงแล้วถ้าเกิดว่าเรอมากเกินไปหรือบ่อยผิดปกติ แถมยังมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวออกมาทุกครั้งที่เรอ ควรรีบไปตรวจหรือหาวิธีแก้ไขแล้วล่ะค่ะ เพราะมันอันตรายมาก!

เรอ เกิดจากอะไร

เรอคือการขับลมออกจากหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารพร้อมๆกับการเปล่งเสียงออกมา บางครั้งการเรอออกมาและมีกลิ่นของอาหารด้วย นั่นก็เพราะว่ามีลม, แก๊ส หรืออาหารในหลอดอาหารและกระเพาะอาหารมากกว่าปกติ ส่วนการที่มีแก๊สมากกว่าปกตินั้น เกิดจากการทานอาหารแล้วเคี้ยวไม่ละเอียด ทานเร็ว ดื่มน้ำอัดลม สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณเรอออกมา ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ด้วย!

สาเหตุที่ทำให้เรอบ่อย

 1. เคี้ยวหมากฝรั่ง
 2. ทานอาหารหรือเครื่องดื่มแบบเร็วๆ
 3. สูบบุหรี่
 4. ดื่มกาแฟ
 5. ดื่มแอลกอฮอล์
 6. ดื่มน้ำอัดลม
 7. ทานอาหารที่มีแป้ง น้ำตาล หรือไฟเบอร์สูง
 8. ทานไปคุยไป
 9. ทานอาหารที่มีแต่ธัญพืชมากเกินไป
 10. ความเครียดทางอารมณ์และจิตใจ

การแก้ไขอาการเรอ

 • ดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ

พยายามดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น หลีกเลี่ยงหรืองดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม ไว้ก่อนดีกว่า เพราะจะทำให้ได้รับคาร์บอนไดออกไซด์มากเกินไป และคุณก็จะกลับมาเรอเหมือนเดิม

 • หลีกเลี่ยงผักผลไม้บางชนิด

ควรเลี่ยงอาหารที่ทำจากธัญพืช โฮลเกรน ถั่ว กะหล่ำ ลูกพรุน บร็อคโคลี หัวหอม ลูกเกด ขนมปังโฮลวีท กล้วย แครอท ขนมปังโฮลวีท แอปริคอท เป็นต้น เพราะถ้าคุณเป็นคนย่อยยาก อาจทำให้เกิดแก๊สจำนวนมากเมื่อทานสิ่งเหล่านี้เข้าไป

 • งดการทานน้ำตาล

พี่อะเครุแนะนำว่าให้งดหรือเลี่ยงน้ำตาลไว้เลยจะดีกว่า เพราะว่าแลคโตสหรือ ฟรุกโตส สำหรับบางคนจะทำให้ระบบการย่อยผิดปกติ

 • ทานโยเกิร์ต

โยเกิร์ตจะทำให้เกิดแก๊สน้อยกว่านม เพราะโยเกิร์ตมีแบคทีเรียดีที่ช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตส ตัวปัญหาที่ทำให้สาวๆบางคนอาหารไม่ย่อยนั่นเองจ้า

โรคที่เสี่ยงจะเป็นจากพฤติกรรมเรอบ่อย

อย่างที่ได้บอกไปว่าการเรอบ่อยๆนั้นไม่ใช่เรื่องปกติ เพราะฉะนั้นโรคที่พบได้จากการเรอบ่อยผิดปกติ ได้แก่  โรคแผลในกระเพาะอาหาร, โรคกรดไหลย้อน, โรคนิ่วในถุงน้ำดี และโรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น

ต้องเรอบ่อยแค่ไหนจึงควรไปหาหมอ?

หากมีอาการ เรอจนปวดท้อง แสบร้อนกลางอก อุจจาระดำสนิท อุจจาระเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด ท้องเสีย  และน้ำหนักลดเร็ว ควรรีบไปหาหมอทันทีเลยนะคะ เพื่อจะได้หาสาเหตุที่แท้จริง ก่อนเกิดโรคต่างๆ หรืออาจจะเกิดโรคไปแล้วก็เป็นได้

การเรอบ่อยไม่ใช่เรื่องปกติ สาวๆอย่านิ่งนอนใจเด็ดขาด ถ้ารู้สึกแปลกๆเมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์นะคะ รักษาสุขภาพให้แข็งแรงกันไว้ดีกว่าจ้าาา ^^

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

linetoday13 การดูแลสุขภาพ ปัญหาสุขภาพ สุขภาพ
รีวิวลิปบาล์ม Blistex แก้ปากดำรีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI คลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี คลินิกโบท็อกซ์ชื่อดัง ข้อห้ามการฉีดโบท็อกซ์

Check Also

รู้จัก Air Humidifier ตัวช่วยลดอาการภูมิแพ้ แก้ปัญหาผิวแห้ง

เชื่อว่าหลาย ๆ …

Previous เตรียมแต่งเลย! 5 สัญญาณรักแท้ ที่ผู้ชายอยากให้เกิร์ลรู้ว่ารักมากแค่ไหน
Next แจก 40 พื้นหลังสีชมพูสวยๆ วอลเปเปอร์ตกแต่งมือถือน่ารัก
Don`t copy text!