5 ประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต ยิ่งทานยิ่งดีต่อสุขภาพ – AkeruFeed

5 ประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต ยิ่งทานยิ่งดีต่อสุขภาพ

การทานของหวานหรือขนมขบเคี้ยวที่มากเกินไป อาจส่งผลให้ความอ้วนมาเยือนทักทายคุณสาวๆ ได้ทุกเมื่อ ยิ่งขนมช็อกโกแลตนมๆ ทั้งหลาย ถึงแม้จะเป็นตัวช่วยทำให้สดชื่นอารมณ์ดีหลังทาน แต่ก็แฝงไปด้วยไขมันและน้ำตาลเต็มไปหมด ซึ่งหากสาวๆ เป็นคนที่ชอบทานช็อกโกแลตแต่ไม่อยากอ้วน! ทางเราแนะนำให้หันมาทานดาร์กช็อกโกแลตแท้ที่ไม่ผสมน้ำตาลแทนดูค่ะ ไม่ต้องห่วงว่าน้ำหนักจะขึ้น พร้อมทั้งยังได้รับประโยชน์ทั้ง 5 จากการทานดาร์กช็อกโกแลต เป็นของแถมกันอีกด้วย

1. ดาร์กช็อกโกแลตช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน

การทานหรือดื่มดาร์กช็อกโกแลตในช่วงมีประจำเดือน สามารถบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะในดาร์กช็อกโกแลตมีสารทริปโตเฟนที่ควบคุมสารเซโรโทนิน ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเครียด คลายความวิตกกังวลใจ และยังมีแมกนีเซียมที่ช่วยปรับอารมณ์ให้สาวๆ รู้สึกดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยคลายความเหนื่อยล้าจากอาการมีประจำเดือนให้ลดลงอย่างสบายใจอีกด้วย

2. ดาร์กช็อกโกแลตทำให้อารมณ์ดี

‘ทานช็อกโกแลตแล้วจะอารมณ์ดี’ คำกล่าวนี้เป็นเรื่องจริง เพราะนอกจากดาร์กช็อกโกแลตจะมีสารทริปโตเฟนที่ช่วยลดความตึงเครียดแล้วนั้น ยังมีสาร Theobromine ช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางของสมองและขยายหลอดเลือดให้หมุนเวียนได้คล่อง เป็นตัวการสำคัญที่สามารถปรับระดับอารมณ์ของผู้ทานให้รู้สึกโล่ง สบายใจ แฮปปี้มีความสุข

3. ดาร์กช็อกโกแลตต้านอนุมูลอิสระ

ดาร์กช็อกโกแลตประกอบด้วย โกโก้และสารโพลีฟีนอล ซึ่งมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการออกซิเดชั่นของออกซิเจน ขับอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยชะลอริ้วรอยความหย่อนคล้อยของผิวก่อนวัย ดังนั้นการทานดาร์กช็อกโกแลตในปริมาณที่พอดีและเหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไป จึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่สามารถลดริ้วรอยแห่งวัยได้

4. ช่วยปกป้องถนอมดวงตา

ดาร์กช็อกโกแลตมีสารฟลาโวนอล ซึ่งจะช่วยลดความดันโลหิตและช่วยให้หลอดเลือดในดวงตาไหลเวียนได้อย่างคล่องตัว ทำให้เลือดไปเลี้ยงจอประสาทตาและสมองได้ดีขึ้น โดยจะส่งผลต่อการมองเห็นที่ดีขึ้นในระยะยาว

5. ดาร์กช็อกโกแลตป้องกันโรคดี ต่อระบบเลือด

ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของการทานดาร์กช็อกโกแลตเป็นประจำในปริมาณที่เหมาะสม คือ ช่วยปกป้องการทำงานของร่างกายที่ผิดปกติ ช่วยควบคุมระบบหมุนเวียนเลือดให้ทำงานได้ดี ส่งผลต่อการป้องกันโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดสมอง เส้นเลือดอุดตัน ภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัว และลดความดันโลหิต นอกจากนี้โพลีฟีนอลในดาร์กช็อกโกแลตยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย

หากอยากหาของว่างทานเล่นที่ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องน้ำหนัก ยิ่งทานยิ่งดีต่อสุขภาพ ลองหันมาทานดาร์กช็อกโกแลตกันดูนะคะ สำหรับคนที่ติดหวานอาจรู้สึกว่าหวานเกินไป แต่ดีกว่าช็อกโกแลตนมหวานๆ แน่นอน ลองปรับตัวเองนิดๆ หน่อยๆ เพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะค่ะ

 

ที่มา: tagsis
ที่มาภาพ: leha, epochtimes, commonhealth, pgw, baidu, healthylives, sailorfuku, kngtaeri, i.pinimg.1, i.pinimg.2

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

แทงกีโมรี ดือแลซูกางเกงยีนส์ขาดๆไอยูแต่งห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น

Check Also

รู้หรือเปล่า? กับ 8 ประโยชน์ของน้ำใบบัวบก ช่วยเรื่องความสวย

ใบบัวบกเป็นอีกห …