Now Reading
อยากไดเอทให้ได้ผล..แค่ดื่มนมถั่วเหลือง

อยากไดเอทให้ได้ผล..แค่ดื่มนมถั่วเหลือง

เราคงคุ้นเคยกับการไดเอทที่ลดแป้ง ลดมัน โด๊ปผักผลไม้และโปรตีนแบบลีนๆ ใช่ไหมคะ แต่รู้ไหมว่าน้ำนมถั่วเหลืองที่ไม่ค่อยเป็นของโปรดของใครหลายคนสามารถใช้เป็นสูตรไดเอทได้ด้วย

soymilk3

mercola

และเราก็รู้ดีว่าน้ำนมถั่วเหลืองกำจัดปัญหาที่ทำให้ผิวไม่สวยอย่างโรคท้องผูก แต่วันนี้ AkeruFeed จะมาแนะนำสูตรไดเอทด้วยน้ำนมถั่วเหลือง เพื่อเป็นอีกทางเลือกในการลดน้ำหนักของสาวๆ กันค่ะ

ลดน้ำหนักด้วยน้ำนมถั่วเหลือง. . .ดีจริง?

soymilk

youqueen

ส่วนประกอบหลักหรือพระเอกของเราอย่าง “ถั่วเหลือง” จัดเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ผล มาดูกันว่ามันมีประโยชน์อะไรบ้าง

::ลดการดูดซึมไขมัน

healthygirl

calculators

เพราะในถั่วเหลืองมี soy potein ซึ่งมีโปรตีนสูง พ่วงด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งจัดเป็นไขมันดี มีคุณสมบัติลดคอเลสเตอรอลในเลือด ส่วนโปรตีนเบต้า conglycinin ยังช่วยลดไขมันในช่องท้องและไขมันชนิดกลางๆ จำพวกกลีเซอรอลอีกด้วย และที่เด็ดสุดคือ soy peptide ที่ช่วยกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึม ทำให้เผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

::กระตุ้นการไหลเวียนเลือดและลดคอเลสเตอรอล

เลซิตินในถั่วเหลืองทำให้ร่างกายระบายคอเลสเตอรอลที่มีมากเกินไปออกมา ซึ่งก็มี soy protein และกรดไขมันอีกด้วยที่ช่วยเรื่องนี้ เวลาที่คอเลสเตอรอลพุ่งขึ้นสูง ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดและน้ำเหลืองทำงานไม่ดี ก็อย่าลืมดื่มน้ำนมถั่วเหลืองเพื่อช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลด้วยนะคะ

::ช่วยให้อารมณ์ดี

happygirl

recruite-lifestyle

ประโยชน์ของน้ำนมถั่วเหลืองยังส่งผลดีต่อร่างกายอีกหลายอย่าง ทั้งแก้อาการท้องผูก มีสารต้านแอนตี้ออกซิเดนท์ ทำให้ผิวพรรณเนียนกระจ่างขึ้น เมื่อทุกอย่างดีขึ้น ก็ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพจิตด้วย

ดื่มก่อนหรือหลังมีรอบเดือน?

soyu

twimg

สารไอโซฟลาโวนในถั่วเหลืองจะว่าไปก็เป็นเหมือนฮอร์โมนเสริมสำหรับผู้หญิง เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดริ้วรอย และทำให้ผิวชุ่มชื้น ง่ายๆ เลย ไอโซฟลาโวนถือเป็นสารทดแทนสำหรับสาวๆ ที่ไม่สามารถผลิตฮอร์โมนเพศอย่างเอสโตรเจน แน่นอนว่าสาวๆ อย่างเราไม่มีปัญหาที่ว่าตราบใดที่ยังไม่ถึงวัยหมดประจำเดือน แต่ปัญหากลับอยู่ตรงที่หากเราจะไดเอตด้วยน้ำนมถั่วเหลือง ต้องกินหลังหรือก่อนมีรอบเดือนล่ะ เพราะช่วงนั้นเป็นช่วงที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนพุ่งสูง หากกินไม่ถูกจุดถูกช่วง อาจส่งผลเสียหรือไม่ ว่าแล้วลองมาดูกันค่ะ

Fotolia__20160324soymilk_02

See Also

Fotolia

::กินก่อนมีรอบเดือนดีกว่า?

จริงๆ แล้ว หากจะไดเอทด้วยน้ำนมถั่วเหลือง สาวๆ ควรดื่มก่อนมีรอบเดือน 7 วัน ซึ่งถือเป็นช่วงที่ได้ผลดีที่สุด นั่นก็เพราะหลังจากตกไข่ นับถอยหลังไป 7 วัน ก่อนที่จะมีรอบเดือน เป็นช่วงที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนในระบบเมตาบอลิซึมลิปิดลดลง และภายในเจ็ดวันนี้ หากเราได้รับสารไอโซฟลาโวนเข้าไป สารตัวนี้จะทำหน้าที่เหมือนเอสโตรเจนที่ช่วยลดระดับโปรเจสเตอโรน ทำให้ระดับฮอร์โมนก่อนมีรอบเดือนสมดุลขึ้น และอาจลดอาการหิวแบบกินเกินลิมิตด้วย

::กินหลังมีรอบเดือนดีกว่า?

ต้องรู้ก่อนว่าก่อนมีรอบเดือน ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มขึ้น ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารและของเหลวเพื่อคงความชุ่มชื้นได้ง่าย ไม่ต้องพูดถึงการไดเอทด้วยน้ำนมถั่วเหลืองเลยค่ะ ไม่ว่าจะไดเอทด้วยสูตรไหน ก็ทำได้ยาก เพราะร่างกายเปลี่ยนเป็นไขมันเพื่อเก็บสะสมได้ง่าย

soyu2

twimg

สรุปคือควรดื่มน้ำนมถั่วเหลืองก่อนมีรอบเดือนนะคะ อย่างที่บอกไปว่าช่วงก่อนมีรอบเดือนฮอร์โมนจะแปรปรวน เราต้องรับสารไอโซฟลาโวนเข้าไปเติมเต็มระดับเอสโตรเจนและลดโปรเจสเตอโรน และเมื่อรอบเดือนมา โปรเจสเตอโรนจะลดลง ส่วนเอสโตรเจนจะเพิ่มขึ้นหลังจากหมดรอบเดือนไปแล้ว 1 อาทิตย์ จึงไม่ต้องแปลกใจว่าเราต้องเลือกสร้างสมดุลในการไดเอทด้วยน้ำนมถั่วเหลืองช่วงเวลาไหนเพื่อให้ได้ผลและสุขภาพดี

soymilk2

ezyshine

เพราะการลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องของอาหารการกินเท่านั้นแต่ยังรวมถึงวิถีการกินด้วย ช่วงเวลาและสารเคมีในร่างกายต่างสัมพันธ์กัน หากสาวๆ สามารถจัดเวลาการไดเอตด้วยน้ำนมถั่วเหลืองให้เหมาะสมตามระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละเดือนได้ รับรองว่าน้ำหนักจะลดลงพ่วงมาด้วยสุขภาพที่ดีแน่นอนค่ะ 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top