Now Reading
ดื่มโค้ก 1 กระป๋องและนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเราใน 1 ชั่วโมง

ดื่มโค้ก 1 กระป๋องและนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเราใน 1 ชั่วโมง

ด้วยข้อมูลทั้งหมดที่มีเกี่ยวกับโทษของ Coca-Cola ที่มีต่อคน แต่ก็ยังเป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่ยังมีคนดื่มมันลงไปในร่างกายของพวกเขา

ในทุกๆวัน มีการบริโภค Coca-Cola ประมาณ 1.9 พันล้านขวดทั่วโลก

ทำไมสิ่งนี้ถึงน่าเป็นห่วง? เหตุผลหลักๆเลยก็คือ Coca-Cola แต่ละขวดประกอบด้วยน้ำเชื่อมข้าวโพดแบบฟรักโทสสูง (HFCS) เป็นจำนวนมากอย่างน่าตกใจ

พวกเราดื่มมันจนติดเป็นนิสัย แม้ว่า Coca-Cola เคยพยายามแทนที่ HFCS ด้วยน้ำตาลอ้อยที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าเมื่อย้อนไปในปี 1985 แต่คนส่วนก็ไม่ชอบ ทำให้บริษัทต้องกลับไปผลิตสูตรดั้งเดิมออกมา

HFCS มีปฏิกิริยาต่อสมองเหมือนกับโคเคนและเฮโรอีน ความจริงแล้ว มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า หนูทดลองจะควบคุมตัวมันเองต่อความเจ็บปวดต่างๆโดยการเดินข้ามแผ่นบรรจุไฟฟ้าเพื่อไปยังน้ำเชื่อมข้าวโพดแบบฟรักโทสสูง

โดยนักพฤติกรรมบำบัดกล่าวว่า ภาวะการณ์ติดสิ่งเสพติดในหนูนี้มีความคล้ายกับการเสพติดในคนมากๆ

หากสาเหตุของการเสพติดที่เป็นผลให้เกิดความทุกข์ทรมาน รวมถึงการลงแดงหรืออาการขาดยาที่ยังเลวร้ายไม่พอแล้วนั้น การบริโภค Coca-Cola ยังเริ่มทำลายร่างกายของคุณขณะที่คุณดื่มมัน

บทความจากเว็บไซต์ The Renegade Pharmacist ที่ได้เผยแพร่ผลที่เกิดขึ้นในทันทีหลังจากดื่ม Coca-Cola ว่าแย่แค่ไหน เรามาดูรายละเอียดที่ด้านล่างกันดีกว่าค่ะ

coke-FI-759x419

10 นาทีแรก

เครื่องดื่มหนึ่งกระป๋องมีปริมาณน้ำตาลที่แนะนำต่อวัน 100% และนั่นไม่ใช่เรื่องตลกเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณพิจารณาว่ายังมีอาหารอย่างอื่นที่เราทานเข้าไปอีกในแต่ละวันนอกเหนือจาก Coca-Cola

การทานน้ำตาลมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำตาลเทียม ก่อให้เกิดผลร้ายต่อร่างกาย ซึ่งรวมถึงการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดฟันผุ, ภาวะต่อต้านเลปติน (ที่นำไปสู่โรคอ้วน), ภาวะดื้อต่ออินซูลิน, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

ในไม่ช้าทั้งหมดนี้คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายของคุณ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไม Coca-Cola เริ่มส่งผลต่อคุณภายใน 10 นาทีหลังจากที่คุณดื่มมันเข้าไป

20 นาทีหลังจากดื่มโค้ก

tumblr_m2qjmnEKaU1qhz0hbo1_500

source: simoyan.tumblr

นักวิจัยพบว่า เมื่อฟรักโทสจำนวนมากเข้าไปสู่ตับ ร่างกายของคุณจะเปลี่ยนมันเป็นไขมัน นี่เป็นปัญหาพื้นฐานที่อยู่เบื้องหลังโรคอ้วน และอาจมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเป็นมะเร็งชนิดต่างๆได้อีกด้วย

40 นาที

item_56771_1280px_6e67584886b1452cbae5223d46530c1d

source:  koreaboo

ในจุดนี้ ร่างกายของคุณจะมีการดูดซึมคาเฟอีนใน Coca-Cola และมีปริมาณมากถึง 32 มิลลิกรัม ไดเอทโค้กยิ่งเลวร้ายนั้น โดยมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ที่ 42 มิลลิกรัม ซึ่งจัดเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาณคาเฟอีนที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่

45 นาที

20100503_2pmcoke1

source:  allkpop.org

เมื่อถึงตรงนี้สมองของคุณเริ่มตอบสนองต่อ Coca-Cola เหมือนกับที่ตอบสนองต่อเฮโรอีน ดยมีการผลิตโดพามีนเพิ่มมากขึ้น สิ่งนี้จะทำให้คุณรู้สึกดีและมีความกระตือรือร้นโดยการกระตุ้นของ u-opioid receptors ในร่างกายของคุณ

60 นาที และหลังจากนั้น

giphy

source: anirudhsethireport

ในนาทีที่ 60 Coca-Cola เริ่มที่จะส่งผลกระทบต่อระดับแคลเซียมในร่างกายของคุณ เนื่องจากการไหลออกของแคลเซียมผ่านทางปัสสาวะ นั่นก็คือผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น นักวิจัยได้รายงานว่าสิ่งนี้อาจมีผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อกระดูกของคุณ

สารอาหารอื่นในร่างกายของคุณที่ถูกขจัดออกจากการดื่ม Coca-Cola ก็มี แมกนีเซียม, สังกะสี, โซเดียม, และอิเล็กโทรไลต์ การขับถ่ายสิ่งเหล่านี้ออกจากร่างกายจะเพิ่มขึ้นใน 2 ชั่วโมงหลังการดื่ม

และเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดมีปริมาณสูงขึ้น จะทำให้คุณกลายเป็นคนเชื่องช้า,ขี้เกียจ, หงุดหงิดและโมโหง่าย และบางทีอาจกระหายโค้กอีกสักกระป๋อง คุณยังคิดว่ามันรสชาติดีอยู่รึเปล่า?

ที่จริงแล้ว Coca-Cola ก็มีประโยชน์อยู่ไม่น้อยเลยนะ เพียงแค่อย่าใส่ลงไปในร่างกายของคุณ หากคุณอยากรู้ประโยชน์ของ Coca-Cola เพิ่มเติมก็เข้าไปอ่านได้ในบทความ เทโค้กลงบนผมของคุณ แล้วคุณจะพบกับเคล็ดลับที่น่าทึ่งของโค้ก!

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top