Now Reading
“ปลาแซลมอน” อาหารสุขภาพ แท้จริงแล้วทำให้เพิ่มความเสี่ยงโรคอ้วนและไอคิวลดลง!?

“ปลาแซลมอน” อาหารสุขภาพ แท้จริงแล้วทำให้เพิ่มความเสี่ยงโรคอ้วนและไอคิวลดลง!?

ปลาแซลมอนเป็นหนึ่งในอาหารที่ผู้รักสุขภาพนิยมรับประทาน ขึ้นชื่อว่าเป็นปลาก็ต้องมีประโยชน์มากมายอยู่แล้ว แต่ว่าเรื่องนี้จะจริงหรือไม่ เราจะมาไขความกระจ่างกันค่ะ

WHERE-CAN-I-BUY-FRESH-SALMON-ONLINE

source: www.betterfedfood.com

นักโภชนาการ John McDougall ได้กล่าวว่า “ปลาแซลมอนสามารถเพิ่มความเสี่ยงของโรคอ้วนและโรคเบาหวานชนิดที่ 2  กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกากล่าวว่า ปลาแซลมอนมีคอเลสเตอรอลเทียบเท่ากับาแฮมเบอร์เกอร์ แต่เมื่อเหล่าผู้รักสุขภาพได้ยินคำว่ากรดไขมันโอเมก้า-3 ก็ทำให้พวกเขาคิดว่ามันมีประโยชน์”

น่าเสียดายที่มีการวิจัยพบว่ากรดไขมันโอเมก้า-3 จะยับยั้งอินซูลินด้วยวิธีการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดจนนำไปสู่การเกิดโรคเบาหวาน ส่วนการศึกษาอื่นแสดงให้เห็นว่ากรดไขมันโอเมก้า-3 จะเพิ่มปริมาณของการแพร่กระจายโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เมื่อเทียบกับการรับประทานอาหารไขมันต่ำ และถ้าคุณกังวลเกี่ยวกับความหนาแน่นมวลกระดูก ก็ควรจะทราบว่า การรับประทานปลาแซลมอนจะเร่งการสูญเสียแคลเซ๊ยม ก่อให้เกิดโรคกระดูกพรุน และโรคนิ่วในไต

salmon_farm

source: www.canned-salmon.com

แน่นอน พวกเราทราบกันดีว่าแซลมอนธรรมชาติย่อมดีกว่าแซลมอนที่อยู่ในฟาร์ม แล้วถ้าคุณกำลังรับประทานแซลมอนโดยที่ไม่รู้แหล่งที่มาล่ะ..ปลาแซลมอนฟาร์มมีสารปนเปื้อนที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างสาร PCBs, ไดออกซิน และสารเคมีอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง และเกิดปัญหาต่อพัฒนาการของเด็ก

มีศึกษาชิ้นหนึ่งจากการบริโภคปลาแซลมอนในสหรัฐกล่าวว่า “เด็กวัยรุ่น, ผู้หญิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธ์ุ, หญิงตั้งครรภ์ และมารดาที่ให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานปลาแซลมอนจากฟาร์ม ถ้าพวกเขายังคงรับประทานแซลมอนจะทำให้พวกเขาพบกับข้อบกพร่องด้านสุขภาพอย่างเช่น มีไอคิวลดลง เกิดผลกระทบด้านการเรียนรู้ และด้านพฤติกรรม

AAEAAQAAAAAAAAJUAAAAJDkwOTU4MjRmLTU4MGYtNDBlYy1hNDFmLWE5Y2Q4YTQzMjMyZQ

source: theheartysoul.com

แม้ว่าปลาแซลมอนจะมีข้อเสียมากมายแต่ก็ใช่ว่าทุกคนห้ามรับประทานแซลมอน สอดคล้องกับบทความที่เคยเขียนเรื่อง เเซลมอนเลี้ยง VS แซลมอนธรรมชาติ ชนิดไหนที่ควรกิน การเลือกรับประทานแซลมอนที่มาจากธรรมชาติจะมีประโยชน์ต่อผู้บริโภคมากกว่า เพราะปลาแซลมอนจากธรรมชาติมีความเสี่ยงของการปนเปื้อนสารปรอทน้อยมาก ปลาแซลมอนธรรมชาติจึงมีความปลอดภัยอย่างมากต่อผู้บริโภคภายในท้องถิ่น

ปลาแซลมอนธรรมชาติมีสารสีแดงที่เรียกว่าแอสต้าแซนทิน (astaxanthin) ซึ่งมาจากแพลงตอนที่พวกมันรับประทาน แอสต้าแซนทินมีประโยชน์มากมาย ทั้งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพ ต้านการอักเสบ และช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตได้เป็นอย่างดี

See Also

Salmon-Swimming-Up-Stream-460-800x600-300x200

source: www.americanfoodroots.com  

หากผู้ที่รักสุขภาพทั้งหลายต้องการมีสุขภาพที่ดี การเลือกรับประทานปลาแซลมอนที่มาจากธรรมชาติ ก็จะทำให้คุณได้รับคุณค่าทางโภชนาการอย่างไม่น่าเชื่อ 😉

wallpaper-amazing-salmon-fish

source: www.wallpaperawesome.com

ที่มา: mindbodygreentheheartysoul 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top