Now Reading
จริงหรือไม่? กินแล้วนอนทันทีดีต่อสุขภาพ!

จริงหรือไม่? กินแล้วนอนทันทีดีต่อสุขภาพ!

คนโบราณมักบอกเสมอว่า “กินแล้วก็นอนเดี๋ยวก็อ้วนหรอก” เรามักจำประโยคเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อเร็วๆ นี้มีผลการวิจัยออกมาว่าการนอนทันทีหลังรับประทานอาหารส่งผลดีต่อร่างกาย แต่จะดียังไงมาดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

“นอนเอนหลัง” หลังรับประทานอาหาร ช่วยให้ตับและทางเดินอาหารทำงานได้ดี

flowery-dress-and-legs

ulzzangcafe

เมื่อทานอาหารเสร็จให้เว้นระยะเวลาเอาไว้ประมาณ 20 นาทีจึงนอนเอนหลัง สามารถช่วยในเรื่องสุขภาพและความงามได้เป็นอย่างดี

นอนตะแคงขวา

sleep

WeHeartIt

การนอนตะแคงขวาจะช่วยให้อาหารเข้ามาในกระเพาะอาหารทำงานได้เป็นอย่างดี เพราะอาหารในกระเพาะอาหารจะไม่เคลื่อนที่จากซ้ายไปขวา แต่เมื่อนอนตะแคงขวา อาหารก็จะเคลื่อนตัวเข้าสู่ลำไส้เล็กได้อย่างราบรื่น ทำให้ ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างราบรื่น อาหารก็จะถูกย่อยสลายโดยที่ไม่ไปอุดตันที่อื่นๆ

นอนยกศีรษะและขาเพื่อให้ตับได้ทำงาน

makuratakaku

Ninnpusan

นำหมอนอิงและผ้าห่มวางไว้ที่ปลายเท้า เพื่อหนุนขาให้สูงกว่าระดับพื้นราบเล็กน้อย เพื่อให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ง่ายขึ้น เพื่อช่วยส่งเสริมการทำงานของตับให้ดีตามไปด้วย

นอนหลังทานอาหารช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

slepp

Pinterest

เมื่อเรานอนหลับตับก็จะทำงานได้อย่างเต็มที่ ระบบย่อยอาหารก็จะทำงานได้มากขึ้น ยากที่มันจะกลายเป็นไขมัน

ถ้าต้องการให้การลดน้ำหนักให้ได้ผล อย่า!! ออกกำลังกายหลังทานข้าวเสร็จ แต่ให้นอนประมาณ 15-20 นาที จะได้ไม่ต้องสูญเสียพลังงานและสามารถลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

YAGI21511155115111551_TP_V

 

หากออกกำลังกายทันทีหลังรับประทานอาหาร จะทำให้อาหารที่ใช้สำหรับย่อยอาหารกลายไปเป็นกล้ามเนื้อ แต่ระบบย่อยอาหารจะถูกทอดทิ้ง ระบบการเผาผลาญอาหารก็จะลดลง กลายเป็นร่างกายทำงานหนักไป

แต่การนอนหลับที่ดีควรเว้นระยะเวลาหลังกินข้าวมากกว่า 3 ชั่วโมง!!

นอกจากการนอนเอนหลังจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้เป็นอย่างดีแล้ว เราควรเว้นระยะเวลาเอาไว้มากกว่า 3 ชั่วโมงแล้วค่อยนอนหลับสามารถช่วยลดความเสี่ยงได้ดังนี้

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

ความเสี่ยงของการเกิดโรคสมอง

headache

Tokutei-kenshinweheartit

ระบบย่อยอาหารในเลือดจะเคลื่อนที่ไปยังลำไส้และกระเพาะอาหาร ซึ่งมันมีโอกาสเคลื่อนที่ไปยังสมอง ทำให้ปริมาณของออกซิเจนที่ส่งไปยังกระแสเลือดลดลง ซึ่งถ้ากินแล้วนอนหลับเลยไปนานๆ เข้าโรคทางสมอง อย่างเช่น โรคหลอดเลือดสมอง ก็สามารถคุกคามเราได้เช่นกัน

เกิดไขมันได้ง่าย

seirimaenotaizyuuzouka

生理前のイライラ.Co

หากนอนหลับภายใน 3 ชั่วโมง อาหารก็จะยังย่อยได้ไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้แคลอรีภายในร่างกายถูกเก็บกลายเป็นเซลล์ไขมันไปในที่สุด

กรดไหลย้อน

Gastro-Esophageal Reflux Disease

ruixinxinYugami

หลายๆ คนมักต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคกรดไหลย้อนเพราะนอนหลังทานอาหาร กรดในกระเพาะอาหารมีแนวโน้มที่จะไหลย้อนกลับ ทำให้รู้สึกผะอืดผะอมและนอนไม่ได้

ทางที่ดีแนะนำให้เว้นระยะเวลาไว้ 20 นาที แล้วนอนเอนหลังเพียง 20 นาทีหรือน้อยกว่านั้น จึงค่อยลุกไปทำกิจกรรมอย่างอื่น แต่ถ้าอยากนอนหลับสบายๆ ก็ให้เว้นระยะเวลาเอาไว้มากกว่า 3 ชั่วโมง จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและห่างไกลจากความเสี่ยงเหล่านี้ค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top