Now Reading
7 สัญญาณอันตราย บอกให้รู้ว่าควรทาน “ผัก” ให้มากขึ้น

7 สัญญาณอันตราย บอกให้รู้ว่าควรทาน “ผัก” ให้มากขึ้น

ถึงแม้ว่าผักต่างๆ จะอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินนาๆ ชนิด แต่หลาย ๆ คนกลับไม่ชอบกินผัก หรือหากชอบแต่ในระหว่างวันก็ทานผักกันน้อยมาก นั่นอาจจะเกิดจากไลฟ์สไตล์ที่ไม่มีเวลาหาผักผลไม้มาทาน หรือทำงานยุ่งจนเลือกกินแต่อะไรง่ายๆ เร็วๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าหากคุณรับประทานผักน้อยจนเกินไปนั้นอาจไม่เพียงพอต่อการนำไปใช้งานของร่างกาย แต่จะรู้ได้อย่างไรว่า ปริมาณที่คุณทานนั้นเพียงพอหรือไม่ ร่างกายเราบอกได้ค่ะ

1. เป็นรอยช้ำง่าย

bruise
newhealthadvisor

ลองสังเกตดูค่ะว่าคุณเป็นคนที่มีรอบช้ำตามตัวได้ง่ายหรือไม่ ประเภทที่เดินชนอะไรเบาๆ ก็เป็นรอบช้ำ เป็นจ้ำเลือดแล้ว นั่นหมายถึงว่าร่างกายของคุณอาจจะกำลังขาดวิตามินซีอยู่ก็เป็นได้ค่ะ เพราะวิตามินซีมีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนและรักษารอยฟกช้ำและบาดแผลต่าง ๆ ดังนั้นคุณควรเลือกรับประทานผักจำพวกตระกูลส้มที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่นสมเขียวหวาน แอปเปิลหรือจำพวกผักต่างๆอย่างเคล กะหล่ำดอก พริกหวาน และบล็อกโคลี่ เป็นต้น

2. ท้องผูกบ่อยๆ

large (1)

weheartit

เราทราบกันดีว่า อาหารท้องผูกนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากการรับประทานที่มีกากใย ไม่เพียงพอ ซึ่งอาหารเหล่านี้มีอยู่ในพวก ผักและผลไม้ต่างๆ ผลเสียที่ได้รับจากการท้องผูกนอกจากจะทำให้คุณรู้สึกไม่สบายท้อง ไม่สบายตัวแล้ว ยังทำให้มีกลิ่นปาก แผลในปาก และผิวพรรณไม่สดใสอีกด้วยค่ะ ดังนั้นควรเลือกทานผักประเภทที่ให้กากใย และไฟเบอร์สูงอย่าง อะโวคาโด บล็อกโคลี่ คะน้า ผักบุ้ง ถั่วต่างๆ และลูกแพร์เป็นต้น

3. หิวบ่อยในระหว่างวัน

7279be79989729180d739a66426a6770--korea-fashion-asian-fashion

koreanfashion

หากคุณมีอาการหิวบ่อยครั้งในระหว่างวันทั้ง ๆ ที่ก็รับประทานอาหารครบทุกมื้อ นั่นอาจจะเป็นเพราะอาหารที่รับประทานมีไฟเบอร์น้อยเกินไป ไฟเบอร์นั้นนอกจากจะดีต่อระบบย่อยอาหารแล้วยังช่วยทำให้คุณอิ่มได้นานขึ้นอีกด้วยค่ะ

4. น้ำหนักขึ้นทั้งที่ควบคุมอาหารอยู่

https://i.pinimg.com/originals/d8/ce/66/d8ce66eff9ec68862e7d8f4a30dfecc8.jpg

pinterest

เป็นสัญญาณที่ไม่ค่อยจะดีนักหากคุณอยู่ในช่วงไดเอทแต่น้ำหนักนั้นกับพุ่งขึ้นสวนทาง ถึงแม้คุณจะเลือกทานอาหารประเภท คาร์บ เนื้อสัตว์ และอาหารที่มีไขมันต่ำ แต่นั่นก็ไม่ช่วยทำให้คุณอิ่มยาวนานขึ้น คุณอาจจะกินบ่อยกว่าเดิมซะด้วยซ้ำ ลองเพิ่มเมนูผักและผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงลงไปในเมนูไดเอทด้วยสิคะ นอกจากจะอิ่มได้นานขึ้นแล้ว ผักผลไม้บางชนิดยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่จะทำให้ผิวพรรณของคุณสดใสได้อีกด้วย

5. เหนื่อยง่ายไปหรือเปล่า

e2051a44b88aed31cfe1f1abd6b29f24

pp.vk.me

หากคุณรู้สึกเหนื่อยง่าย ทำอะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็เหนื่อยแล้ว นั่นอาจเป็นเพราะอาหารที่คุณเลือกทานให้พลังงานไม่เพียงพอค่ะ ลองเลือกทานพวกผักใบเขียวต่างๆ อย่างคะน้า เคล เซลลอรี่ บล็อกโคลี่ ฯลฯ เพราะในผักใบเขียวมีแมกนีเซียมสูงซึ่งเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างพลังงานให้แก่ร่างกายค่ะ

6. ป่วยง่าย ไม่สบายบ่อย

large

See Also
12 lูตรดีท็อกซ์ลดพุง

weheartit

นอกจากอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ จะเป็นสาเหตุหนึ่งของการที่ทำให้คุณเจ็บไข้ได้ป่วยอยู่บ่อยครั้ง การขาดภูมิคุ้มกันร่างกายก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน  ลองย้อนกลับมาดูค่ะว่าในแต่ละมื้อที่คุณทานเข้าไปนั้น มีผักเพียงพอหรือไม่ เพราะผักมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ หลายชนิดที่จะไปช่วยให้ภูมิคุ้มกันร่างกายของคุณทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมทานผักกันให้เยอะขึ้นนะคะ

7. ขี้ลืมบ่อยๆ

f25179d294524a1ec0d421785afb7972

ulzzang-selca-fashion

อาการหลงลืมบ่อยๆ นั้นไม่จำเป็นว่าต้องเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเท่านั้นค่ะ อาจจะเป็นไปได้ว่าคุณรับประทานผักไม่เพียงพอ ดังนั้นการเลือกทานผักจำพวกที่มีลูทีน ที่ช่วยบำรุงประสาทสมองและควรจำเป็นสิ่งที่ช่วยคุณได้ค่ะ อย่าง ผักโขม, แครอท, ผักคะน้า, ผักกาดหอม, กระหล่ำปลี, ถั่วลันเตา, เป็นต้น

ทานผักกันเยอะๆ น้า..

67ee0a3ec91e0dadaf2d313977915635

instagram

ลองสังเกตสุขภาพของคุณดูนะคะว่าคุณมีอาการตามที่เราบอกไว้กันบ้างหรือเปล่า และอย่าลืมเพิ่มผักในมื้ออาหารกันให้มากขึ้นด้วย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและผิวพรรณที่สดใสค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top