Now Reading
ควรรู้ 10 ข้อดีของการทานไข่เป็นประจำ

ควรรู้ 10 ข้อดีของการทานไข่เป็นประจำ

‘ไข่’ อาหารพื้นฐานที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย แต่บางคนคงสับสนกับข้อมูลที่กล่าวไว้ว่าการบริโภคไข่ที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดคอเลสเตอรอลสูงสะสมตามร่างกายได้ง่าย ในความเป็นจริงคอเลสเตอรอลทั้งหมดไม่ได้มาจากการทานไข่เสมอไป เพราะแท้จริงแล้วคอเลสเตอรอลที่สูงอาจมาจากสารเลซิตินที่มีอยู่ในไข่แดงที่เรารับประทานมากเกินพอดีนั่นเอง เราได้รวม 10 คุณประโยชน์จากการทานไข่ที่จะทำให้คุณทานอย่างสบายใจ เสริมสร้างสุขภาพดีในทุกวันๆ มาฝากแล้ว

1. ไข่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงมาก

ไข่มีสารอาหารหลายอย่างรวมถึงวิตามินเอ กรดโฟลิก วิตามินบี 5 วิตามินบี 12 วิตามินบี 2 วิตามินดี วิตามินอี แคลเซียม สังกะสี และอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งสารอาหารทั้งหมดล้วนดีต่อสุขภาพ โดยไข่ 1 ฟอง มีปริมาณโปรตีนสูงถึง 14 กรัมแต่ทั้งนี้การเลือกปรุงไข่ให้สุกด้วยการต้ม นึ่ง ตุ๋น แทนการทอดก็ช่วยทำให้แคลอรี่ที่เราได้รับน้อยลง ช่วยลดไขมันได้ดี ถ้าจะทานไข่เป็นอาหารเพื่อสุขภาพก็เลือกกันเอาเองนะว่าจะทำให้ไข่สุกด้วยวิธีไหน

2. คอเลสเตอรอลในไข่ไม่ได้เพิ่ม
คอเลสเตอรอลในเลือดของมนุษย์

ข้อมูลบางส่วนที่เราได้ยินมาว่าการทานไข่อาจทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูง ทำให้หลายคนไม่กล้าทานไข่ ความเป็นจริงแล้วคอเลสเตอรอลที่ได้จากอาหารไม่ได้ทำให้คอเลสเตอรอลในร่างกายสูงเท่าไหร่นักหรอก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีงานวิจัยหลายชิ้นระบุไว้ว่า ไข่ไม่ได้เป็นตัวการหลักที่ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มขึ้น แถมเลซิตินที่มีอยู่ในไข่แดงที่เราคิดว่าเป็นตัวปัญหาสร้างคอเลสเตอรอลกลับมีประโยชน์ สามารถช่วยลดการสะสมของไขมันบนผนังหลอดเลือดได้อีกด้วย

3. สร้างไขมันดีให้แก่ร่างกาย (HDL)

คอเลสเตอรอลหรือไขมันมีทั้งไขมันดีและไม่ดี โดยไขมันความหนาแน่นต่ำ ( Low Density Lipoprotein: LDL) เป็นคอเลสเตอรอล “ไม่ดี” หากร่างกายได้รับมากเกินไปก็อาจนำไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือด การเพิ่มไขมันความหนาแน่นสูง (High-Density Lipoprotein: HDL) ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอล “ดี” สามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจโรคหลอดเลือดสมองและเส้นเลือดอุดตัน รวมถึงโรคหลอดเลือดหัวใจอื่นๆ ได้ จากการศึกษาพบว่าการทานไข่วันละ 2 ฟอง สามารถเพิ่ม HDL ได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย

4. ไข่มีโคลีนป้องกันโรคสมองเสื่อม

โคลีนเป็นส่วนหนึ่งของวิตามินบีที่ร่างกายมนุษย์สามารถสร้างได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น โคลีนเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์และมีบทบาทสำคัญในการเชื่อมต่อสัญญาณในสมอง ดังนั้นการทานไข่มากขึ้นจะช่วยเพิ่มสารโคลีนในร่างกาย ซึ่งสามารถลดการเกิดโรคสมองเสื่อมในอนาคตได้

5. ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

ไข่อุดมไปด้วยโปรตีนและกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์ ร่างกายสามารถดูดซับและนำไปใช้ได้ง่ายกว่าอาหารประเภทแป้ง อย่างก๋วยเตี๋ยวข้าวและขนมปัง จากรายงานของ CNN สหรัฐอเมริกาพบว่า คนที่ทานไข่ทุกวันมีโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจลดลงถึง 18% มีโอกาสเป็นน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทานไข่ แต่แน่นอนว่าโรคหัวใจและหลอดเลือดอาจเกิดจากนิสัยที่ไม่ดีอื่นๆ เช่น การสูบบุหรี่ การนอนดึก ขาดการออกกำลังกาย และการติดสุราได้เช่นกัน นอกจากทานไข่แล้วก็ควรปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ทำร้ายร่างกายควบคู่ไปด้วย

6. ดีต่อสุขภาพดวงตา

ไข่มีลูทีนและวิตามินเอซึ่งสามารถช่วยลดอุบัติการณ์ของโรคตา โดยเฉพาะโรคต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อมได้เป็นอย่างดี เพิ่มการมองเห็นที่ดี ทำให้สุขภาพตาไม่อ่อนแอได้ง่ายๆ

7. ไข่มีโอเมก้า 3 ช่วยลดไตรกลีเซอร์ไรด์

ไตกลีเซอร์ไรด์เป็นไขมันอีกชนิดหนึ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งการบริโภคไข่สามารถลดปริมาณไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในร่างกายได้ เพราะไข่มีโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดปริมาณไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ได้ดีนั่นเอง จากผลการศึกษาพบว่าหากรับประทานไข่ 5 ฟอง ติดต่อกัน 5 สัปดาห์ จะสามารถลดไตรกลีเซอไรด์ในร่ากายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการทานไข่ 3 สัปดาห์ติดต่อกันสามารถลดไตรกลีเซอไรด์ลงได้ 16-18% เลยทีเดียว

See Also

8. อุดมด้วยโปรตีนคุณภาพสูง

โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับการสร้างซ่อมแซมเซลล์ในร่างกายของมนุษย์ ไข่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนต่างๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของโปรตีนจำเป็นที่ร่างกายต่อการ ดังนั้นการรับประทานไข่มากขึ้นจะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ลดความดันโลหิต และรักษาสุขภาพกระดูกให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

9. ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง

มีการศึกษาวิจัยจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าไข่นั้นไม่เกี่ยวข้องกับสาเหตุของโรคหลอดเลือดสมองมากนัก แต่ไข่ที่เข้าไปรวมกับอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตต่ำ เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท หรือธัญพืชต่างๆ สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน และโรคเรื้อรังอื่นๆได้

10. ไข่ช่วยลดน้ำหนัก

ไข่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายและมีแคลอรี่ต่ำ ถือเป็นตัวเลือกอาหารที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก การรับประทานไข่ทำให้อิ่มท้องได้นานและช่วยลดความอยากอาหารได้ การทานไข่เป็นอาหารเช้าติดต่อกัน 8 สัปดาห์ จะช่วยลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว แต่ทั้งนี้การทานไข่ลดน้ำหนักก็ควรหลีกเลี่ยงการนำไปทอด แล้วหันไปต้มหรือนึ่งแทนเพื่อทำให้เราได้รับแคลอรี่ที่น้อยลง และควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ควบคู่กันไปด้วย

คิดอะไรไม่ออกก็หันมาหาเมนูไข่นี่แหละ ฝึกทานเป็นประจำทุกวัน เราก็สามารถมีร่างกายที่แข็งแรงห่างไกลโรคภัยต่างๆได้ สุขภาพดีไม่มีขาย..รีบหาไข่มาทานบำรุงกันค่ะทุกคน

ที่มา: urbanlifehk
ที่มาภาพ: liputan6,tislooker,aboluowang,chdev,zgjm,urbanradiobandung,
epochtimes,hellosehat,chinatimes,xinhuanet,i.pinimg.1,i.pinimg.2
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top