Now Reading
5 น้ำมันหอมระเหย ตัวช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ

5 น้ำมันหอมระเหย ตัวช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ

ช่วงนี้เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก อากาศช่างเอาแน่เอานอนไม่ได้ซะเลย เผลอๆ อาจจะทำให้เราเป็นหวัด ไอ มีน้ำมูก ปวดหัว และเจ็บคอเนื่องมาจากการอักเสบที่อาจจะมากับไวรัสหรือแบคทีเรียในอากาศ นอกจากการกินยาตามแพทย์สั่งและพักผ่อนมากๆ แล้ว อาการเจ็บคอยังสามารถบรรเทาลงได้ด้วยการใช้น้ำมันหอมระเหยเข้าช่วยอีกด้วย ตามเรามาค่ะ วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าน้ำมันหอมชนิดใดบ้างที่ช่วยบรรเท่าเรื่องอาการเจ็บคอ

1. PEPPERMINT ESSENTIAL OIL

Pepperming-essential-oil-cancer

หนึ่งในบรรดาน้ำมันหอมระเหยที่คนรู้จัก น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มินท์ สามารถนำมารักษาอาการเจ็บคอ หวัด และไซนัสได้ เพราะในเปปเปอร์มินท์มีเมนทอลช่วยทำให้หายใจได้โล่งขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นยังมีสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และแบคทีเรียที่ลดการระคายเคืองในลำคออีกด้วย จึงช่วยทำให้หายเจ็บคอเร็วขึ้น

2. LEMON ESSENTIAL OIL

lemon-essential-oil-lemon-fruit.jpg.838x0_q80

มะนาวหรือเลมอนเป็นพืชตระกูลส้มที่เรามักจะพบว่าถูกนำมาใช้ในการรักษาอาการเจ็บคอ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี และมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคที่เรีย และรักษาอาการอักเสบต่างๆ ไม่เพียงแต่จะใช้ผสมน้ำอุ่นทานในช่วงที่คุณเจ็บคอและเป็นหวัดนั้น น้ำมันหอมระเหยเลมอนยังช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองในลำคอ นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเลมอนมักจะถูกนำมาใช้ในการดีท็อกซ์สารพิษในร่างกาย บรรเทาอาการวิงเวียนศรีษะ และช่วยให้ผ่อนคลายได้ดีทีเดียว

3. EUCALYPTUS ESSENTIAL OIL

Benefits_of_Eucalyptus_Oil

ยูคาลิปตัสออยล์เป็นน้ำมันหอมยอดนิยมที่สุดที่เรามักจะนำมาช่วยบรรเทาอาการรเจ็บคอ คัดจมูก และหายใจติดขัดเนื่องจากเป็นหวัดเพราะมีสาร ซิเนออล (Cineole) ที่สรรพคุณคล้ายยารักษาโรคชวยลดอาการอักเสบในลำคอและลดอาการไอลงได้

4. THYME ESSENTIAL OIL

thyme

ใบไทม์มีสรรพคุณในทางยา สามารถนำมาใช้ในการบำบัดโรคมาช้านานแล้ว ค่ะ จากการวิจัยในปี 2011 พบว่าใบไทม์นั้นสามารถต้านแบคทีเรียที่จะเข้าสู่ร่างกายเราได้มากว่า 120 ชนิด นอกจากนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก จึงช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยรักษาอาการติดเชื้อในลำคอจากแบคทีเรียได้ด้วย

5. CLOVE ESSENTIAL OIL

clove

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

โคล์ฟ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อกานพลูนั้นเป็นสมุนไพรที่หาได้ไม่ยากเลย ส่วนใหญ่แล้วเราอาจจะเคยได้ยินว่ากานพลูสามารถนำมาบรรเทาอาการปวดฟันได้เป็นอย่างดี และเช่นเดียวกันค่ะ กานพลูนั้นสามารถนำมารักษาอาการเจ็บคอได้อีกด้วย ทั้งนี้เพราะในกานพลูอุดมไปด้วยสารต้านไวรัส แบคทีเรียและช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ที่มา healthyfocus , essentialoilsfromplantspepsieliot , thetruthaboutcancer , mnn

วิธีใช้น้ำมันหอมระเหยในการบรรเทาอาการเจ็บคอ

1. สูดดม

เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและสะดวกสุดๆ แล้ว เพราะปัจจุบันมียาดมสมุนไพรกลิ่นต่าง ๆ มาให้เราใช้ได้อย่างทันใจ หรืออาจจะหยดน้ำมันหอมระเหย ประมาณ 1-2 หยดลงในตะเกียงน้ำมันหอมให้กลิ่นหอมกระจายก็ช่วยได้ค่ะ

2. ใช้บ้วนปาก

ให้ผสมน้ำมันหอมระเหยประมาณ 1-2 หยดลงในน้ำสะอาดแล้วนำไปกลั้วปากก่อนเข้านอน วิธีนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยทำให้คุณหายเจ็บคอเร็วขึ้นแล้วยังเป็นการกำจัดแบคทีเรียในช่องปากให้ลมหายใจสดชื่นได้อีก

3. ใช้แต้มอกและลำคอ

วิธีนี้ให้นำน้ำมันหอมระเหยมาผสมกับน้ำมันมะพร้าวหรือโจโจบาออยล์เพื่อลดแล้วนำมาต้มบริเวณหน้าอกและลำคอ คุณจะได้กลิ่นหอมสดชื่นและช่วยทำให้ระบบการหายใจดีขึ้น หายใจได้โล่งและบรรเทาอาการเจ็บคอลงได้

ใครที่กำลังไม่สบายเนื่องจากเป็นหวัดและมีอาการเจ็บคอ ลองนำเอาวิธีที่เรานำมาฝากนี้ไปใช้กันนะคะ และอย่าลืมดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าลืมทานยาตามที่หมอสั่งด้วยจะได้หายป่วยไวๆ ด้วยความห่วงใยจากพวกเรา AkeruFeed ค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top