Now Reading
“ตด” สามารถบอกปัญหาสุขภาพคุณได้

“ตด” สามารถบอกปัญหาสุขภาพคุณได้

มีสิ่งหนึ่งของความเป็นสากลที่ก้าวข้ามภาษาและกลุ่มชาติพันธ์ุ นั่นก็คือ การผายลม” เว้นเสียแต่ว่าคุณจะทำมันออกมาอย่างเงียบๆ 

การผายลมหรือการตดสามารถคาดเดาถึงระบบการทำงานภายในร่างกายของคุณได้เป็นอย่างดี ว่าแล้วก็คว้าถั่วมาทานพร้อมกับเรียนรู้เรื่องนี้ไปพร้อมๆ กันเลย

ตดคืออะไร?

1024px-Fart.svg_-750x750

สอดคล้องกับเว็บไซต์ Oddee ที่ได้กล่าวว่า การผายลมมีส่วนผสมของไนโตรเจนร้อยละ 59 ไฮโดรเจนร้อยละ 21  ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ร้อยละ 9 และออกซิเจนร้อยละ 4 ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นจากการรับประทานอาหารที่หลากหลาย รวมทั้งการกลืนอากาศ จนทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีในลำไส้

ไม่ใช่ตดทั้งหมดที่จะเหมือนกัน

แม้ว่าคุณอาจไม่ได้มองเห็นตดเป็นรูปเป็นร่าง แต่กลิ่นและเสียงที่เกิดขึ้นในขณะนั้นก็ทำให้คุณรู้และสามารถจัดการกับมันได้

► ตดที่ไม่มีกลิ่น

NWoJQ8peVE78A

บางทีเรื่องแบบนี้มันก็เกิดขึ้นกับคุณ ในขณะที่คุณเริ่มหัวเราะ มันเป็นเรื่องยากเกินไปที่จะควบคุมบางสิ่งที่กำลังจะตามออกมา และแล้วตดของคุณก็เริ่มเล็ดลอดออกมา คุณกลั้นมันเอาไว้ไม่อยู่ แต่หวังว่ามันจะไม่เลวร้ายเกินไป และ…ไม่มีอะไร วันนี้เป็นวันโชคดีของคุณ

จากสถิติส่วนใหญ่กล่าวไว้ว่า สิ่งที่ทำให้การผายลมของคุณมีกลิ่น มีเพียงร้อยละหนึ่งของส่วนผสมทั้งหมดที่ทำให้ตดมีกลิ่น สิ่งนั้นก็คือ ก๊าซกำมะถันจากลำไส้ของคุณ

ตดที่ไม่มีกลิ่นมีแนวโน้มมาจากอากาศส่วนเกินในร่างกายของคุณ การตดในลักษณะนี้จึงหมายถึง การมีสุขภาพดีและเป็นปกติ

► ตดเหม็น

giphy

source: giphy.com

เป็นเรื่องที่น่ากังวลเล็กน้อยหากการตดเหม็นจะเป็นปัญหาสำหรับการเข้าสังคมและปัญหาด้านสุขภาพ เพราะถ้าคุณเกิดตดมีกลิ่นออกมา นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาด้านสุขภาพขั้นพื้นฐาน

มีอาหารเพื่อสุขภาพมากมายที่ทำให้การผายลมมีกลิ่นเล็กน้อย อาหารดังกล่าวได้แก่ บล็อกโคลี่ กะหล่ำดอก และเนื้อแดง

แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ คนส่วนใหญ่มักจะแพ้น้ำตาลแล็กโทสในระดับหนึ่ง  และถ้าการตรวจสอบพบว่ามันอยู่สูงกว่าสเปกตรัม ก็สามารถอธิบายได้ถึงการตดมีกลิ่นของคุณ

ในบางกรณีการตดเหม็นสามารถเป็นอาการของปัญหาสุขภาพเรื้อรัง อย่างโรคลำไส้แปรปรวนและโรคกระเพาะลำไส้อักเสบ

► ตดบ่อย

LFvQBWwKk7Qc0

See Also

บรรดาผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติมีแนวโน้มที่จะมีอาการท้องอืดบ่อยๆ นั่นเป็นผลมาจากการรับประทานแต่อาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตนั่นเอง

โดยเฉพาะการตดบ่อยๆ หรืออาการท้องอืดที่ไม่ได้เป็นสัญญาณเตือน ไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกอึดอัด หรือไม่ทำให้ตดของคุณมีกลิ่น คุณก็ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับมัน

แต่ถ้าคุณรู้สึกไม่สบายท้อง และตดมีกลิ่นเหม็นมากที่มาพร้อมกับอาการท้องอืด อาจเป็นสัญญาณของการแพ้อาหาร ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการทดสอบภูมิแพ้

กลิ่นตดแบบไหนที่สามารถช่วยคุณได้

shutterstock_337537163

source: davidwolfe , uproxx.com

 

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ การสูดดมกลิ่นตดสามารถช่วยป้องกันมะเร็งได้ เพราะภายในตดมีส่วนประกอบของไฮโดรเจนซัลไฟด์ (ก๊าซไข่เน่า) อยู่ คุณก็รู้!

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top