Now Reading
6 นิสัยที่ทำให้อ้วน ควรรีบกำจัดออกไปให้เร็วที่สุด!

6 นิสัยที่ทำให้อ้วน ควรรีบกำจัดออกไปให้เร็วที่สุด!

นิสัยและพฤติกรรมในคนอ้วนส่วนหนึ่งก็มาจากกิจวัตรประจำวันของพวกเขา และนิสัยเหล่านี้จะทำให้คุณล้มเหลวในเรื่องการควบคุมอาหาร และมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นคนอ้วน!

 

ตรวจสอบ “นิสัยที่ทำให้อ้วน” กันเถอะ

1. ทานอาหาร 3 มื้อไม่ถูกต้อง

tumblr_o6h50s82aR1s3zo8jo1_1280

source: sinkdancing.tumblr

แน่นอนว่าเราควรรับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ เพราะอาหารเป็นสิ่งพื้นฐานที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย สิ่งสำคัญที่คุณควรทำก็คือ การรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

2. อิ่มแล้ว..แต่ก็ยังจะกินขนม

tumblr_nwtxuaZv1c1qiudzqo1_r1_500

source: 67.media.tumblr

หากคุณรับประทานอาหารจนอิ่ม ก็จะทำให้รู้สึกอยากทานอาหารว่างและขนมภายหลัง อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มักจะมีจำนวนแคลอรี่อยู่ในระดับต่ำ เราจึงควรรับประทานอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อลดความอยากขนมลง

■ รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

large (27)

source: weheartit

ผู้ที่มีรูปร่างสมส่วนควรรับประทานให้ครบทั้งสามมื้อ แม้ว่าจะต้องการรับประทานของว่างพวกเขาก็จะเลือกทานบัควีท (buckwheat) ที่มีประโยชน์กับร่างกาย เพราะฉะนั้นหากคุณไม่ต้องการมีน้ำหนักที่มากเกินไป ก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีความสมดุลทางโภชนาการ อย่างเช่น ผักต้ม ไข่ต้ม และสลัด

■ ดูแลรูปร่างให้สมส่วน

tumblr_n43dkt68NY1r83li4o1_500

source: 66.media.tumblr

 

การมีสุขภาพที่ดีไม่เพียงแต่จะมาจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เท่านั้น แต่การออกกำลังกายก็เป็นสิ่งที่สำคัญ และนี่คือท่ายิมนาสติกขั้นพื้นฐานที่จะช่วยปรับปรุงรูปร่างของคุณให้ดูดี

 

3. ข้าวของเครื่องใช้ไม่เป็นระเบียบ

large (26)

source: Weheartit

การที่ห้องของคุณสกปรก มันได้บ่งบอกถึงความขี้เกียจที่มีอยู่ในตัวคุณระดับหนึ่ง และคนที่มีรูปร่างดีส่วนใหญ่ก็มักจะชอบขยับร่างกายบ่อยๆ ดังนั้นการทำความสะอาดห้องหรือของใช้ส่วนตัวอยู่เสมอจึงเป็นการจัดระเบียบนิสัยของคุณไปในตัวให้รักการเคลื่อนไหวร่างกายและมีรูปร่างที่ดี

4. ไม่ทราบน้ำหนักของตัวเอง

weight_m

source: indianexpress.com

คนที่มีน้ำหนักเกินมักไม่ค่อยทราบน้ำหนักของตัวเอง กลับกันคนที่ชั่งน้ำหนักบ่อยๆ จะสามารถลดน้ำหนักของตัวเองให้กลับสู่สภาพปกติได้ดีกว่า จึงสรุปได้ว่าการชั่งน้ำหนักเป็นประจำจะทำให้คุณรู้ตัวเองและสามารถควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

See Also

■ บันทึกข้อมูลของคุณสั้นๆ ลงในแอปพลิเคชั่น

Picture1

source: @eripirlim-instagram

คุณสามารถบันทึกการควบคุมน้ำหนักลงในแอปฯ Kanahei ได้เลย ที่แนะนำแอปนี้ก็เพราะว่ามันมีภาพประกอบน่ารักๆ ที่ทำให้คุณกระตือรือร้นอยากที่จะบันทึกมันลงไปทุกวัน คุณสามารถกดดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นนี้ได้ที่นี่ เลย

5. ชอบเดินเข้าร้านสะดวกซื้อ

large (28)

source: Weheartit

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่พบบ่อย เพียงแค่คุณเข้าไปในร้านสะดวกซื้อ อย่างน้อยที่สุดคุณก็อาจจะได้ลูกอมหรือช็อกโกแลตติดไม้ติดมือออกมาด้วย เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะเข้าไปที่ร้านสะดวกซื้อให้ลิสต์รายการสิ่งของที่จำเป็นต้องซื้อจริงๆ เพื่อที่ว่าเมื่ออยู่ในนั้นคุณจะไม่ซื้ออะไรที่ทำให้คุณอ้วนติดมือออกมา

6. ให้รางวัลตัวเองเป็น “ของกิน” อยู่เสมอ

large (2)

source:  Weheartit

การให้รางวัลตัวเองด้วยของกินเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะรางวัลแบบนี้จะทำให้กฎระเบียบอื่นๆ ที่คุณเคยตั้งเอาไว้พังไม่เป็นท่าหากคุณควบคุมตัวเองไม่ได้

ลองตรวจสอบนิสัยที่ไม่ควรมีอยู่ในตัวเองทั้ง 6 ข้อ แล้วหาทางเปลี่ยนนิสัยเพื่อให้คุณมีรูปร่างที่ดูดีกันเถอะ!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top