Now Reading
5 เคล็ดลับการรับประทานอาหาร ช่วยปกป้องคุณจากโรคมะเร็งรังไข่

5 เคล็ดลับการรับประทานอาหาร ช่วยปกป้องคุณจากโรคมะเร็งรังไข่

ได้มีการรายงานจากสมาคมโรคมะเร็งอเมริกันว่า มีการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ในหมู่ผู้หญิงเพียงแค่ 3% แต่นั่นก็ทำให้เกิดการเสียชีวิตมากกว่าโรคมะเร็งอื่นๆ ที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์เพศหญิง ขณะที่ก็ยังไม่มีใครทราบสาเหตุที่แน่ชัดของสาเหตุการเกิดโรคมะเร็งรังไข่แต่หนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่ระบุไว้ก็คือ “อาหาร”

 

สมาคมโรคมะเร็งอเมริกันแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีความหลากหลายเพื่อสุขภาพ ความสำคัญกับแหล่งที่มาของผักจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ โรคที่ไม่แสดงอาการในระยะแรก แต่มักจะตรวจพบในระยะหลัง อาการที่พบบ่อยที่สุดได้แก่:

  • ท้องอืด
  • ปวดกระดูกเชิงกรานหรือท้อง
  • ปัญหาในการรับประทานอาหารหรือรู้สึกอิ่มเร็ว
  • ไม่สามารถควบคุมปัสสาวะได้ต้องรีบเข้าห้องน้ำทันที
  • ความเมื่อยล้า
  • ความเจ็บปวดในระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์
  • การเปลี่ยนแปลงประจำเดือน
  • ท้องบวมไปพร้อมๆ กับการสูญเสียน้ำหนัก

รักษาร่างกายของคุณให้มีสุขภาพที่ดี ด้วยการรับประทานอาหารที่สมดุลและมีคุณค่าทางโภชนาการ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ จะช่วยให้ร่างกายของคุณแข็งแรงและระบบภูมิคุ้มกันก็จะทำงานอย่างถูกต้อง และนี่คือเคล็ดลับอาหารทั้ง 5 อย่างที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพดีและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งรังไข่:

1. คิดถึงไฟเบอร์

broccoli-1-e1463150642757

เลือกรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง มีสารอาหารครบถ้วนแต่แคลอรี่น้อย อย่างการรับประทานผักใบเขียว เช่น ผักคะน้าและบล็อกโคลี่ ซึ่งเป็นอาหารที่มีความอุดมสมบูรณ์และมีประโยชน์ต่อสุขภาพในปริมาณสูง แล้วก็ไม่มีแคลอรี่มากจนเกินไป การรับประทานไฟเบอร์ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะมันช่วยให้ระบบย่อยอาหารของคุณมีสุขภาพดี แล้วยังช่วยขจัดสารพิษและของเสียให้ออกไปจากร่างกาย

2. จำกัดเนื้อแดง

raw T-bone on white background
                                                                            source: blog.doctoroz.com

ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูป อย่างเช่น ไส้กรอกและเบคอนเพื่อให้ร่างกายของคุณมีสุขภาพที่ดี การจำกัดปริมาณของเนื้อแดง อย่างเช่น เนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อแกะจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งรังไข่ เมื่อคุณบริโภคเนื้อสัตว์ให้แน่ใจว่าคุณกำลังซื้อเนื้อสัตว์ออร์แกนิคที่มีคุณภาพปราศจากโกรทฮอร์โมนที่เป็นอันตราย

3. หลีกเลี่ยงการเติมน้ำตาล

sugar

source: www.stopsmoking.news

คุณอาจจะทราบถึงความเสี่ยงต่อสุขภาพในการเพิ่มน้ำตาลมากเกินไปในอาหารของคุณ ซึ่งนำไปสู่โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคอื่นๆ อีกมากมาย หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มผสมน้ำตาล น้ำผลไม้ และเครื่องดื่มให้พลังงาน แล้วหันมาดื่มน้ำเปล่าตลอดทั้งวัน หากคุณต้องการดื่มน้ำเปล่าที่มีรสชาติหวานเล็กน้อย ให้เพิ่มผลไม้หรือสมุนไพรเล็กน้อยน้ำดื่มของคุณก็จะมีรสชาติที่พิเศษ

4. รับประทานมังสวิรัติให้มากขึ้น

veggies2

source: fitwomenforlife.com

การรับประทานมังสวิรัติเป็นส่วนหนึ่งในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง ผักตระกูลกะหล่ำปลี อย่างเช่น กะหล่ำปลี บล็อกโคลี่ ผักคะน้า มีสารประกอบที่รู้จักในนามว่ากลูโคซิโนเลต ซึ่งสามารถป้องกันโรคมะเร็ง นอกจากนี้คุณจะได้รับวิตามินและสารอาหารอื่นๆ ที่ดีต่อสุขภาพและต่อสู้กับโรคมะเร็งทั้งหมดได้ในเวลาเดียวกัน!

5. ดื่มชา

green-tea1

source: zaiqatv.com.pk

See Also

หากคุณอยากดื่มเครื่องดื่มอื่นๆ ที่นอกจากน้ำเปล่า ก็ให้เลือกดื่มชาเขียวได้เล็กน้อย เพราะในชาเขียวมีสารโพลีฟีน อย่างเช่น Epigallocatechin gallate (EGCG) ซึ่งสามารถช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ โปรดตรวจสอบส่วนผสมในน้ำชาของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าคุณกำลังดื่มชาธรรมชาติที่ทำให้สุขภาพดี

การมีสุขภาพที่ดีสามารถเริ่มต้นได้ที่ตัวของคุณเอง หากเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ทั้ง 5 ข้อตามที่ได้มาข้างต้นนี้ นอกจากจะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดี ยังช่วยให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งรังไข่อีกด้วยค่ะ

ที่มา: davidwolfe 

 

99% ของเซลล์มะเร็งเต้านมพบสารเคมีชนิดนี้ จากผลิตภัณฑ์ดูแลความงาม!

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top