Now Reading
5 อาหารช่วยปรับอารมณ์ให้แจ่มใส ห่างไกล ‘โรคซึมเศร้า’

5 อาหารช่วยปรับอารมณ์ให้แจ่มใส ห่างไกล ‘โรคซึมเศร้า’

ภาวะโรคซึมเศร้าเป็นปัญหาสุขภาพที่คนในยุคปัจจุบันเสี่ยงที่จะพบเจอเป็นอย่างมาก เนื่องจากสภาพแวดล้อม ความกดดัน และความเครียดต่างๆ ที่หลายคนต้องประสบแบบเลี่ยงไม่ได้ ทำให้อารมณ์ขุนหมอง มองโรคในแง่ร้าย ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพตามมา และเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการประสบกับปัญหาสุขภาพทางด้านอารมณ์ เราก็มีอาหารที่ช่วยปรับอารมณ์ให้แจ่มใสมีความสุขขึ้นมาฝากทุกคนกันค่ะ หากรู้ตัวว่าอารมณ์ดิ่งเมื่อไหร่ ให้รีบทานอาหารเหล่านี้ด่วนๆ เลย!

 

1. ผักโขม

ผักโขม ผักใบเขียวที่มีคุณประโยชน์จัดเต็ม อุดมไปด้วยกรดโฟลิกสูง ดังนั้นการรับประทานผักโขมจึงสามารถเพิ่มการหลั่งสารเซโรโทนินในสมอง ทำให้สภาพอารมณ์แจ่มใส และช่วยลดความเสี่ยงของภาวะโรคซึมเศร้า นอกจากนี้ผักโขมยังมีธาตุแมกนีเซียมซึ่งช่วยให้ผู้ที่ทานรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขอีกด้วย

2. ดาร์กช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตขนมโปรดของหลายๆ คน เป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนอารมณ์ดีขึ้นได้อย่างง่ายดาย แต่แนะนำเป็นดาร์กช็อกโกแลตเข้มข้นเท่านั้นนะคะ การทานช็อกโกแลตสามารถช่วยผ่อนคลายอารมณ์ให้ไม่ตึงเครียด เพราะช็อกโกแลตอุดมไปด้วยโกโก้ที่สามารถต้านภาวะซึมเศร้าได้ โดยดาร์กช็อกโกแลตมีความเข้มข้นของโกโก้สูงกว่าช็อกโกแลตนมธรรมดาๆ หากวันไหนเครียดๆ ลองหยิบดาร์กช็อกมาทานสักชิ้น แล้วอารมณ์จะดีขึ้นแน่นอน

3. กล้วย

รู้ไหมว่าเมนูกล้วยๆ นอกจากจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีแล้ว ยังช่วยลดความสี่ยงเกิดโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย เนื่องจากกล้วยมีทริปโตเฟนที่ช่วยให้ร่างกายมีการพัฒนาหลั่งสารเซโรโทนินได้ดีขึ้น ผู้ที่ทานกล้วยเป็นประจำจึงห่างไกลจากภาวะโรคซึมเศร้าได้มากกว่าคนอื่นเป็นเท่าตัว

4. ฟักทอง

ฟักทองมีวิตามินบี ธาตุเหล็ก และเบต้าแคโรทีนที่สามารถต้านอนูมูลอิสระในร่างกาย และช่วยปรับอารมณ์ของผู้ทานให้มีความสุข รวมถึงรักษาระดับการทำงานของระบบการหมุนเวียนเลือดได้ดี ดังนั้นการกินฟักทองเป็นประจำจึงทำให้สุขภาพหัวใจของเราแข็งแรงและอารมณ์ดีมีความสุขนั่นเอง

See Also
Glowe Globiotic

5. ถั่ว

การรับประทานอาหารจำพวกถั่ว มีส่วนช่วยให้สมองปลอดโปร่งซึ่งส่งผลไปถึงการมีสุขภาพจิตที่ดี เพราะถั่วมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว จุลินทรีย์โพรไบโอ และแคลเซียม ซึ่งสามารถเพิ่มการหลั่งของสารเซโรโทนินในสมอง  ทำให้อารมณ์ผ่อนคลาย สุขภาพจิตดี รู้สึกสดใส แถมยังช่วยลดความกดดันจากการเรียนหรือการทำงานที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ทำให้ทนต่อสภาวะความกดดันได้มากขึ้น อารมณ์ดี ผ่อนคลาย ห่างไกลความเครียด

การมีสุขภาพจิตดีย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายด้วยเช่นกัน ลองทานอาหารเหล่านี้เพื่อปรับสภาพอารมณ์ และฝึกทำสมาธิ หมั่นออกกำลังกาย หากิจกรรมผ่อนคลายทำบ้าง เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีห่างไกลโรคซึมเศร้าไปได้ระดับหนึ่งแล้วล่ะค่ะ

 

ที่มา: tagsis
ที่มาภาพ: 
ytowerudnpchome, geneonline, epochtimes,
wonderfulfood
, wikipedia, businesstoday, kknews, health, i.pinimg
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top