Now Reading
12 วิธีกำจัดอาการปวดหัวให้หมดไป โดยไม่ต้องพึ่งยาหมอ !!

12 วิธีกำจัดอาการปวดหัวให้หมดไป โดยไม่ต้องพึ่งยาหมอ !!

มนุษย์เราทุกคนคงต้องประสบพบเจอกับ อาการ “ปวดหัว” ซึ่งทุกคนต้องเคยเป็นอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นโรคไซนัส,ไทเกรนหรือโรคประจำตัวทั่วไปที่มักพบอาการปวดหัว แต่พอปวดทีไรก็ต้องพึ่งยาพาราทุกที ซึ่งหากรับประทานมากหรือบ่อยอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างแน่นอน วันนี้ AkeruFeed จึงมาแนะนำ 12 วิธีที่ช่วยแก้อาการปวดหัวได้ง่าย รวดเร็ว ทันใจและปลอดภัยมาฝากกันค่ะ

dfk

huffingtonpost

1.ดื่มน้ำ

drink-water1

หากร่างกายขาดน้ำ อาจจะทำให้ปวดหัวได้ค่ะ ดังนั้นควรดื่มน้ำระหว่างวันให้มากๆ หรืออาจจะลองเครื่องดื่มเกลือแร่ในเวลาที่ขาดน้ำฉับพลันเพราะในเครื่องดื่มมีสาร อิเล็กโทรไลต์ ซึ่งช่วยบรรเทาอาการตึงเครียดได้ แต่งดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าจะดีที่สุด

2.ใช้แผ่นประคบเย็นหรือร้อนบรรเทาอาการปวด

gf

gettyimages

การใช้ประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการปวด เป็นทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะช่วยผ่อนคลายและลดอาการตึงเครียดมากยิ่งขึ้น ส่วนการประคบร้อนนั้นลดความตึงเครียด หากมีกระเป๋าน้ำร้อนได้ยิ่งดีวางบริเวณหลังคอจะช่วยบรรเทาอาการปวด หรือมีอีกวิธีคือนำน้ำอุ่นๆใส่อ่างและเอามือหรือเท้าแช่ไว้สักประมาณ 10-15 นาที แค่นี้ก็ช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนได้อย่างดีเยี่ยม

3.ไนอะซิน หรือ วิตามินบี 3

niacin1

วิตามินบี 3 เป็นวิตามินที่เปี่ยมไปด้วยสารอาหารและประสิทธิภาพในการรักษาอาการปวดหัว ปวดไมเกรน ได้เพียงไม่กี่นาที ซึ่งหากใครอยากบำรุงร่างกายให้ดีขึ้นไปอีกและก็ลองรับประทานอาหารจำพวก ปลาทูน่า,ปลาแซลมอน,ถั่วลิงสง,ข้าวสาลี,ข้าวบาร์เลย์,เมล็ดทานตะวัน,ผักใบเขียว และอื่นๆแต่ข้อควรระวังหากใครรับประมาณอาหารเสริมวิตามมินบี 3 มากๆอาจจะเกิดแผลในกระเพาะอาหารดังนั้นควรรับประมาณแต่พอดี

4.อัลมอนด์

almonds-raw_625x350_51421213477

 อัลมอนด์ มีสารซาลิซิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ คนสมัยก่อนได้ค้นพบกันมานานเนิ่นนานแล้ว ดังนั้นพิสูจน์ได้เลยค่ะว่าเป็นความจริง

5.รับประทานขิง

gingerr-1024x682

ภายในขิงมีสารสังเคราะห์ที่ชาวยยับยั้งอาการปวดต่างๆภายในเซลล์ประสาท และยังช่วยยับยั้งอาการคลื่นไส้อีกด้วย รับประทานขิงสดหรือดื่มน้ำขิงอุ่นๆแค่นี้ก็ช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้นและกระปี้กระเปร่ามากขึ้นค่ะ

6.ใบสาระแหน่

Health-benefits-of-Peppermint-Tea

สาระแหน่ถือเป็นพืชที่มีคุณสมบัติเยอะมากๆ ทั้งช่วยให้ผ่อนคลาย มีกลิ่นที่หอมและบรรเทาอาการปวดต่างๆ และที่สำคัญหาง่ายด้วยค่ะ วิธีใช้อาจจะลองเป็นชาใบสาระแหน่ หรือใครชอบศาสตร์ด้านการนวดเพียงใช้น้ำมันสาระแหน่นวดเบาๆทางด้านหลังและคอหรือบริเวณขากรรไกร นอกจากนั้นใครชอบดมอะไรหอมๆลองไอน้ำจากใบสาระแหน่ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

7.กดจุดที่คุณปวด

pressurepoint-1024x576

การกดจุดบริเวณทีปวดนั้นช่วยให้สมองได้พักผ่อนและผ่อนคลาย

8.ปิดไฟทุกครั้งที่นอน

16-sleeping-woman-2.w529.h352

nymag

แสง เป็นสิ่งเร้าที่เป็นตัวไปรบกวนการทำงานของสมอง ดังนั้นก่อนนอนควรปิดไฟ ปิดม่าน กันแสงที่เข้ามา ทำให้หลับสนิทและสมองไม่ถูกรบกวน หรือในตอนกลางวันก็ควรที่จะป้องกันแสงโดยใส่แว่นกันแดดเป็นตัวช่วยที่ดี

9.การฝังเข็ม

4540674_m-300x195

imholistichealth.

การฝังเข็ม เป็นศาสตร์ทางแพทย์แผนจีน ที่ได้รับการยอมรับมานักต่อนักแล้วว่าช่วยรักษาอาการเจ็บไข้ได้ป่วยได้อย่างมากมาย จึงไม่แปลกที่การฝังเข็มจะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้อย่างฉับพลัน

See Also

10.นั่งสมาธิ

meditation-1024x768

มีรายงานมาว่าการนั่งทำสมาธินั้นช่วยทำให้สมองได้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น และบรรเทาอาการเจ็บปวดของสมอง ซึ่งการทำสมาธินั้นไม่ยากเลยแถมยังสามารถทำในชีวิตประจำวันได้ทุกวัน ดังนั้นหากใครอยากมีจิตวิญญาณที่นิ่ง และมีสมาธิการทำงานของสมองที่ดีแนะนำให้นั่งสมาธิทุกวันรับรองได้ผลอย่างแน่นอน

11.ศาสตร์ของการนวด

shiatsu massage - istock

dayspamagazine

มีผลการวิจัยโดยให้อาสาสมัครที่มีอาการปวดหัวจากโรคไมเกรนได้รับการนวดผ่อนคลายเป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ ซึ่งผลที่ได้คือคนเหล่านั้นนอนหลับได้ดีขึ้น และมีอาการปวดจากไมเกรนลดน้อยลง คุณอาจจะลองไปนวดเพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายบ้าง แนะนำให้นวดบริเวณคอ ไหล่ หรือที่หลัง

12.ยืดเส้นยืดสาย

Tired Japanese office worker stretching with her eyes closed

ที่มา:lifehack , fruitguys

การยืดเส้นยืดสายในระหว่างวันช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้อย่างง่ายๆ ซึ่งมีวิธีง่ายๆมาฝากกันค่ะ

1.ยืดเส้นยืดสายบริเวณคอ โดยยืดลำคอไปข้างหน้าและยกสูงขึ้น

2.ยกไหล่ขึ้นๆลงๆสลับกันไป

3.นวดบริเวณคอและหน้าผาก

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรทำวันละสองครั้ง ครั้งละประมาณ 20 นาที วิธีนี้เป็นการบรรเทาอาการเฉยๆไม่สามารถช่วยให้อาการหายขาดได้

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top