Now Reading
ขจัดอาการท้องผูกให้หายไปเร่งด่วน! ด้วยวิธีการนี้

ขจัดอาการท้องผูกให้หายไปเร่งด่วน! ด้วยวิธีการนี้

หลายๆ คนมักทุกข์ทรมานกับอาการท้องผูก มีอาการอุจจาระน้อยกว่าปกติ อีกทั้งอาการท้องผูกมักพบในผู้หญิงได้มากกว่าผู้ชายจึงกลายเป็นปัญหาหลักของสาว ๆ อย่างพวกเรา อีกทั้งอาการท้องผูกยังทำให้ผิวเสีย เป็นปัญหาอย่างมากสำหรับผู้หญิงอย่างเราๆ อะเครุฟีด จะมาบอกสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาเพื่อให้อาการท้องผูกหายไปกันค่ะ

ท้องผูก

ลำไส้และหัวใจมีเส้นลมปราณเชื่อมโยงกัน และนี่คือสาเหตุของอาการท้องผูก

 1.ระบบทางเดินอาหารอ่อนแอ

ลำไส้ของคนที่ท้องผูก จะมีระบบทางเดินอาหารที่มีการเคลื่อนไหวอ่อนแอกว่าปกติ ซึ่งสิ่งนี้จะเกิดขึ้นตามความแตกต่างของร่างกายแต่ละคน นอกจากนี้การทานอาหารให้ครบ 3 มื้อต่อวัน จะช่วยปรับเปลี่ยนการบีบตัวของทางเดินอาหารให้คลายตัวลง และช่วยลดการเกิดอาการท้องผูกได้ดียิ่งขึ้น

2.เกิดความตึงเครียด

อาการท้องผูกสามารถส่งผลให้เกิดความเครียดได้ เนื่องจากลำไส้และระบบประสาทส่วนกลางทำงานผิดปกติ หากความเครียดหายไปก็จะส่งผลให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น

หากคุณรู้จัก เซโรโทนิน (Serotonin) หรือฮอร์โมนแห่งความสุข จะช่วยสร้างความสมดุลให้ระบบประสาทอัตโนมัติ ซึ่งถ้าขาดสิ่งนี้ก็จะทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า เซโรโทนินในร่างกายของคนเรามีอิทธิพลต่อการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้มากถึง 90% การเสื่อมสภาพของลำไส้ในร่างกายของคนเรามีผลต่อสุขภาพจิต ดังนั้นหัวใจและลำไส้มีการเชื่อมโยงกันอย่างคาดไม่ถึง

3.การทานอาหารไม่สมดุล

การรับประทานอาหารที่มีโภชนาการเหมาะสมและสมดุล จะช่วยรักษาอาการท้องผูกได้ ดังนั้นควรเลือกทานอาหารที่ทีเส้นใยอย่างเช่น กล้วย กีวี่  สาหร่ายหลากหลายชนิด และแบคทีเรียแลคติก อย่างเช่น โยเกิร์ต กิมจิ ซุปมิโซะ ควรทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำ จะช่วยปรับสภาพของลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

constipation2

อาการท้องผูกส่งผลเสียต่อร่างกายมากมาย

  • ทำให้เกิดสิว
  • เกิดริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ
  • หน้าท้องบวม
  • ภาวะเบื่ออาหาร
  • ความคิดลบๆ
  • ระบบไหลเวียนไม่ดี
  • นอนหลับผิดปกติ
  • เป็นไข้ละอองฟาง

วิธีแก้ไขอาการท้องผูก!

Constipation

::ดื่มน้ำในตอนเช้า

การดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง 1 แก้วหลังตื่นนอนตอนเช้า จะช่วยกระตุ้นและล้างทำความสะอาดลำไส้ ให้ขับถ่ายคล่อง  แม้ว่าในครั้งแรกคุณอาจจะขับถ่ายยากอยู่สักหน่อย แต่ถ้าทำเป็นประจำทุกวันจะทำให้คุณขับถ่ายคล่อง อาการท้องผูกก็จะหายไปเอง

::ทานอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมอ

การทานอาหารเช้าจะช่วยปรับระบบประสาทอัตโนมัติที่มีบทบาทสำคัญมาก ในการส่งเสริมการเคลื่อนไหวของระบบทางเดินอาหารและลำไส้ เลือกทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารและแบคทีเรียแลคติกจะช่วยให้คุณขับถ่ายคล่องยิ่งขึ้น

::ออกกำลังกายขจัดอาการท้องผูก

1.ยืดร่างกาย

ท้องผูก

ยืนให้มั่นคง เขย่งปลายเท้า ยืดแขนตึงสุดแขน โดยให้ไขว้แขนพนมมือ

ท้องผูก1

จากนั้นสูดหายในเข้าลึกๆ เอียงไปทางซ้าย-ขวาช้าๆ ขณะที่เอียงตัวก็หายใจออกไปด้วย

ท้องผูก2

จากนั้นให้หายใจเข้าช้าๆ โน้มตัวไปด้านหน้าและหายใจออก

See Also

2.หมุนเอวขยับลำไส้

ท้องผูก6

ยืนเปิดขาให้กว้าง จับสะโพกที่ด้านล่างซ้าย และจับซี่โครงด้วยมือขวา

ท้องผูก5

จากนั้นบิดเอวไปทางด้านซ้าย 5-10 ครั้ง จากนั้นบิดเอวไปทางด้านขวา 5-10 ครั้ง

ท้องผูก4

จับเอว กดที่มุมของลำไส้ทั้ง 4 ตำแหน่ง เพื่อกระตุ้นลำไส้

นอกจากการรับประทานอาหารให้มีประโยชน์ การออกกำลังกายเพื่อช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่ายก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะฉะนั้นอย่าลืมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้ระบบขับถ่ายของคุณมีสุขภาพดี

ที่มา moteco-web
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top