Now Reading
6 กลิ่นหอมแค่ดมก็ผอมสวยได้ !!!

6 กลิ่นหอมแค่ดมก็ผอมสวยได้ !!!

“กลิ่น” ถือเป็นสัมผัสที่ทำให้ส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์เรามากที่สุดเลยนะคะ โดยเฉพาะกลิ่นหอมๆ เนี่ย นอกจากจะเกี่ยวข้องกับการสื่อสารและแสดงออกทางความรู้สึกแล้ว ยังสามารถกระตุ้นระบบภายในร่างกายจนทำให้เราผอมอีกด้วย

กลิ่นหอมมีผลต่ออารมณ์

1180282-bigthumbnail

desktopexus

เมื่อเราสูดกลิ่นหอมเข้าไป มันเปลี่ยนอารมณ์เราได้อย่างไรกันนะ? สาวๆ คงเคยได้ยินวิธีการรักษาที่เรียกว่า “กลิ่นบำบัดเพื่อสุขภาพ” (Aromatherapy) นะคะ แพทย์หลายคนต่างใช้กลิ่นหอมมาบำบัดอาการป่วยของคนไข้ตัวเอง โดยวิธีดังกล่าวได้ผลหลายแบบ ไม่ว่าจะช่วยทำให้ผ่อนคลาย นอนหลับสนิท สดชื่นตื่นตัว ขจัดความไม่สบายกาย และทำให้ใจสงบค่ะ

กลิ่นหอมทำให้รู้สึกอิ่ม

6322035198_3364fbab06_b

picssr

ไม่รู้ว่าสาวๆ เคยมีประสบการณ์อย่างนี้บ้างหรือเปล่า เวลาที่ทำกับข้าวให้คนที่รักกิน เราก็มักตั้งใจทำอาหารอร่อยๆ ดีๆ ให้จนเต็มโต๊ะเลยใช่ไหมล่ะ และแค่ได้เห็นเขากินอาหารที่เราทำ แค่นี้เราก็มีความสุขจนไม่รู้สึกหิว หรือที่เรียกว่า “อิ่มอกอิ่มใจ” แล้ว เราอาจคิดว่าสาเหตุนั้นมาจากอะดรีนาลีนในร่างกายที่พุ่งขึ้นสูงเวลาอยู่ใกล้คนที่รู้สึกดีด้วยใช่ไหมคะ หรืออีกอย่างหนึ่ง ก็เพราะเราได้กลิ่นหอมยั่วน้ำลายของอาหารที่เราทำนั่นเอง เพราะกลิ่นอาหารไปกระตุ้นประสาทส่วนกลางและส่งคำสั่งไปที่สมอง สาวๆ จึงไม่รู้สึกหิวแม้จะท้องว่างก็ตาม

กลิ่นหอมทำให้ผอมลง

aroma-spa-only-at-roman-health-spa-1

cleartrip

จากที่เล่าไปนั้น สาวๆ คงพอเข้าใจได้ว่าทำไมกลิ่นหอมทำให้เราผอมลง ถ้าอย่างนั้นมาดูกันว่ากลิ่นหอมส่งผลต่อต่อระบบประสาทอย่างไรกันค่ะ โดยระบบประสาทอัตโนมัติของเรา ก็คืออวัยวะจำพวกหัวใจ หลอดเลือด ชีพจร ซึ่งมีอิทธิพลด้านอารมณ์และความรู้สึกของเรา หากระบบประสาทอัตโนมัติสูญเสียการทำงาน ร่างกายของเราก็จะสะสมไขมันขึ้นมา นี่จึงเป็นสาเหตุที่พุงของเราใหญ่ขึ้นนั่นเองค่ะ

เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าการถนอมระบบประสาทด้วยกลิ่นหอมส่งผลดีต่อสุขภาพจิตและรูปร่างของเรา มาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีกลิ่นหอมอะไรบ้างที่ทำให้เรากลายเป็นสาวผอมสวย

1. กลิ่นมะนาว >> เลือดลมไหลเวียนดี

lemon-essential-oil

@goodlivingessentialoils

ในมะนาวมีสารที่เรียกว่า “แอลคีน” ซึ่งช่วยให้น้ำเหลืองและการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น จึงทำให้ระบบการทำงานต่างๆ ของเราดีขึ้น กระตุ้นการบีบตัวของกล้ามเนื้อในระบบย่อยอาหาร และปรับการขับถ่าย เมื่อขับถ่ายดี หน้าท้องแบนราบจะหนีไปไหนได้ ที่สำคัญ กลิ่นมะนาวเป็นกลิ่นที่ฮอตมากๆ ในการนำมาผลิตเป็นกลิ่นสังเคราะห์ในผลิตภัณฑ์ดูแลรูปร่างอีกด้วยนะ

2. กลิ่นองุ่น >> กระตุ้นระบบประสาทซิมพาเตติก

grapes_mp_r_credit-adrian-lander_1139217_1150x863

visitmelbourne

ถือเป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่นำมาใช้สังเคราะห์ในผลิตภัณฑ์รักษารูปร่าง โดยกลิ่นองุ่นสามารถกระตุ้นระบบประสาทซิมพาเตติก ทำให้เผาผลาญไขมันได้ดี และหากดมกลิ่นองุ่นก่อนออกกำลังกายหรืออาบน้ำ จะยิ่งทำให้เผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น แต่ห้ามดมก่อนนอนเด็ดขาดนะคะ เพราะกลิ่นองุ่นกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว เราจึงอาจนอนไม่หลับเอาได้ค่ะ

3. กลิ่นลาเวนเดอร์ >> สงบและหลับสบาย

shutterstock_161311307

orogoldgiveaway

กลิ่นลาเวนเดอร์จะทำให้เรารู้สึกสงบมั่นคง คนที่ป่วยเป็นโรคนอนไม่หลับหลายคนต่างใช้กลิ่นลาเวนเดอร์มาบำบัดอาการป่วยของตัวเองค่ะ เพียงแค่ใจสงบและสามารถปรับระบบประสาทอัตโนมัติได้ ก็สามารถมีรูปร่างที่ผอมลงได้ง่ายๆ แต่ระวังไว้อย่างนะคะ เพราะกลิ่นลาเวนเดอร์ช่วยเพิ่มน้ำย่อย หากสาวๆ จะใช้กลิ่นนี้ ก็ควรดมตอนก่อนนอนจะดีกว่า และเลี่ยงดมกลิ่นลาเวนเดอร์ก่อนกินข้าว ไม่งั้นได้เผลอกินไม่หวาดไม่ไหวแน่นอน

4. กลิ่นโรสแมรี่ >> แก้ปัญหาไขมันสะสมโดยตรง

TW_RosemaryMemory01_670

timewheel

กลิ่นโรสแมรี่นับเป็นกลิ่นที่ทำให้ผอมแบบจริงจังเลยค่ะ เพราะโรสแมรี่กระตุ้นให้อะดรีนาลีนหลั่งออกมา แน่นอนว่ายิ่งอดรีนาลีนหลั่งออกมา เราก็ยิ่งแอคทีฟมากขึ้น เมื่อเราเคลื่อนไหวตลอดเวลา ไขมันก็ยิ่งถูกเผาผลาญมากขึ้นนั่นเองค่ะ แถมยังช่วยฟื้นฟูร่างกายและเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายด้วยนะ

See Also
Glowe Globiotic

5. กลิ่นเปปเปอร์มินต์ >> ลดอาการหิว

20-Best-Benefits-Of-Peppermint-Oil-For-Skin-Hair-And-Health

stylecraze

เปปเปอร์มินต์เป็นพืชรสขม ประกอบด้วยแอลกอฮอล์ แอลคีน และอื่นๆ โดยเปเปอร์มินต์กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลืองให้ดีขึ้น ส่วนรสขมของเปเปอร์มินต์ก็ช่วยลดอาการอยากอาหาร ถ้าสาวๆ อยากซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเปเปอร์มินต์ อย่าลืมสังเกตให้ดีนะคะว่าทำมาจากเปเปอร์มินต์แท้หรือไม่ ไม่อย่างนั้นอาจให้ผลที่ตรงกันข้ามได้

6. ดอกหอมหมื่นลี้ >> ป้องกันการเจริญอาหารเกินเหตุ

19300000338583131753603025640

wordpress

กลิ่นดอกหอมหมื่นลี้ทำให้ร่างกายหลั่งน้ำย่อยออกมาพอเป็นกระษัย เราจึงไม่กินอาหารเยอะเกินไป สาเหตุที่น้ำย่อยอาหารหลั่งออกมาง่ายก็เพราะเราเครียดมาก นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมยิ่งหงุดหงิดยิ่งกินเยอะยังไงล่ะคะ เวลาเครียดๆ จึงเป็นเวลาที่ดีที่ควรดมกลิ่นดอกหอมหมื่นลี้ เพราะไม่เพียงแต่ลดการกินจุบจิบ ยังช่วยแก้อาการนอนไม่หลับอีกด้วย

14033403_155126514924070_1795230197_n

@instagram

ต่อไปนี้ เวลาจะเลือกซื้อน้ำหอม สาวๆ ก็รู้แล้วว่าจะเลือกกลิ่นไหนไว้ใช้ดมเมื่อไหร่และเพื่ออะไรดี จะได้ช่วยผ่อนคลายระบบต่างๆ ในร่างกายให้ผอมสวยแบบอารมณ์ดียังไงล่ะคะ

ที่มา : look-in 

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top