Now Reading
ชาเขียว ดื่มอย่างไรให้ได้ทั้งสุขภาพและลดน้ำหนัก??!

ชาเขียว ดื่มอย่างไรให้ได้ทั้งสุขภาพและลดน้ำหนัก??!

หากพูดถึงอาหารสุขภาพที่กระแสแรงกระแสดีไม่มีตก ก่อนที่คำว่า “อาหารคลีน” จะเกิดขึ้น “ชาเขียว” ถือเป็นอาหารสุขภาพที่ครองความนิยมมายาวนานนับตั้งแต่เริ่มบูมในไทย

green tea

pcwallart

นั่นก็เพราะชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่กินแล้วช่วยทั้งเรื่องผิวพรรณและลดน้ำหนัก แม้ภายหลังจะมีการพิสูจน์แล้วว่าชาเขียวไม่ได้ช่วยเปลี่ยนระบบเมตาบอลิซึมของเราให้ย่อยสลายไขมันได้จริงๆ ก็เถอะ แต่ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะหันมองทางไหนทั้งเครื่องดื่ม ขนม อาหาร ต่างผลิตรสชาเขียวออกมามากมาย

วันนี้ AkeruFeed มี 5 คำถามที่ช่วยไกด์ไลน์ให้เรารู้ว่าทั้งชาเขียวจริงที่ดื่ม หรือผลิตภัณฑ์รสชาเขียวต่างๆ นั้น ดีต่อสุขภาพไหม แล้วต้องกินอย่างไรให้ได้ประโยชน์อย่างที่ต้องการ

ชาเขียว VS รสชาเขียว ได้ประโยชน์เหมือนกัน?

green tea flavored

homegrowwn

ขึ้นชื่อว่าชาเขียวเหมือนกันใช่ว่าจะได้ประโยชน์เหมือนกันนะคะ แน่นอนว่าชาเขียวแท้แบบเพียวๆ ย่อมได้ประโยชน์เต็มๆ มากกว่า หลายคนอาจเคยได้ยินว่าชาเขียวผสมทับทิมหรือชาเขียวแครนเบอร์รี่สามารถลดน้ำหนักได้ ซึ่งช่วยได้จริงค่ะ แต่ต้องไม่เพิ่มวัตถุปรุงแต่งอย่างอื่นเข้าไป โดยเฉพาะน้ำตาล เพราะยิ่งเพิ่มสารปรุงแต่งอย่างอื่นเข้าไปมากเท่าไหร่ แคลอรี่ก็เพิ่มตามไปด้วย เป็นอันว่าของกินที่เคลมว่ารสชาเขียวต่างๆ เป็นเพียงแค่การปรุงแต่งกลิ่น สี และรสเลียนแบบเท่านั้นนะคะ ไม่ได้ให้สารอาหารแบบเดียวกับที่เรากินจากชาเขียวแท้ๆ

Tip >> เลี่ยงชาเขียวที่ผสมน้ำตาลหรือวัตถุปรุงแต่งต่างๆ

แบรนด์ชาเขียวจำเป็นมั้ย?

green tea brand

mistersuite

อย่างที่บอกไปค่ะ ว่าชาเขียวจะมีคุณภาพต่างกันหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคุณภาพใบชา ปริมาณวัตถุปรุงแต่ง และส่วนประกอบอื่นๆ แม้เวลาไปซื้อชาเขียว เราอาจเลือกแบรนด์ที่ใครๆ บอกว่ากินแล้วดี แต่อย่าลืมว่าแต่ละแบรนด์ใช้ส่วนผสมอื่นในการผลิตต่างกันไป

Tip >> เลือกแบรนด์ชาเขียวที่ใช้ส่วนผสมธรรมชาติและปลอดวัตถุกันเสีย

แล้วชาเขียวเย็นล่ะ?

iced green tea

tv3

ชาเขียวร้อนหรือชาเขียวเย็นก็เหมือนกันค่ะ อุณหภูมิไม่ได้ทำให้คุณค่าทางอาหารในชาเขียวแตกต่างกันมากหรอก เพียงแค่ชาเขียวเย็นอาจลดสารในชาเขียวลงไปบ้าง เพราะมันมีน้ำแข็งที่ละลายเจือจางนั่นเอง หากใครลดน้ำหนักด้วยชาเขียวแล้วล่ะก็ จะให้ดีต้องกินชาเขียวร้อนนะคะ

Tip >> ต้มน้ำเตรียมชงชาแต่ไม่ต้องให้เดือดมาก สังเกตถ้าเริ่มมีฟองผุดขึ้นมาให้นำน้ำที่ต้มนั้นยกมาเทใส่ถุงชาที่เตรียมไว้ในถ้วย และปล่อยให้ใบชาลอยขึ้นมาสักประมาณ 2-4 นาที

ดื่มชาเขียวก่อนนอน?

green tea2

See Also

greenlivingideas

หายห่วงได้เลย เพราะการดื่มชาเขียวก่อนนอนไม่ได้ส่งผลเสียอะไรต่อร่างกายทั้งนั้น แต่อย่าลืมเลือกชาเขียวที่สดๆ นะคะ เพราะยิ่งสดก็ยิ่งดีค่ะ

Tip >> หากใครไม่มีชาเขียวสดๆ จะใช้ชาเขียวผงหรือถุงชาชงดื่มก่อนนอนก็ได้ค่ะ แต่ต้องมั่นใจด้วยนะว่ายังสามารถดื่มได้ภายในหกเดือนหลังเปิดรับประทานครั้งแรก

ถ้าดื่มชาเขียวที่ชงจากสารสกัดแทน?

green tea extract

thehut

สำหรับใครที่ไม่มีเวลาจริงๆ แต่ขาดชาเขียวไม่ได้ ลองพกสารสกัดชาเขียวสักกระปุกที่พกพาสะดวกไปได้ทุกที่ เพียงแค่ผสมดื่มกับน้ำเปล่าก็สามารถได้ประโยชน์ง่ายๆ เหมือนดื่มชาเขียวแท้แล้วล่ะค่ะ

Tip >> สารสกัดชาเขียวเพียง 1 มิลลิลิตร ทำให้เราได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเหมือนดื่มชาเขียวแท้ 8-10 ถ้วยกาแฟ

กระจ่างชัดกันเลยใช่ไหมคะ ทีนี้ สาวกชาเขียวทั้งหลายก็สามารถดื่มชาเขียวได้สบายใจและได้ประโยชน์เต็มๆ กันแล้วล่ะค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top